"เฉลิมชัย" ย้ำ เตรียมแผนเยียวยาเกษตรกรได้รับผลกระทบโควิด-19

ข่าว

"เฉลิมชัย" ย้ำ เตรียมแผนเยียวยาเกษตรกรได้รับผลกระทบโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 21:38 น.

รมว.เกษตรฯ ย้ำ การช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามที่นายกฯแถลง ในส่วนกระทรวงเกษตรฯ เตรียมพร้อมทำอย่างรวดเร็ว ครอบคลุมทุกกลุ่มให้มากที่สุด ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

วันที่ 6 ม.ค.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากที่ได้สั่งการให้ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งดำเนินการจัดทำแผนงานเพื่อเยียวยาเกษตรกรในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจ และคาดว่าอีกไม่นานจะแล้วเสร็จ สามารถดำเนินการได้ทันทีหลังจากที่รัฐบาลอนุมัติ สำหรับการจัดทำแผนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในการระบาดครั้งใหม่นี้ ตนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา

"ต้องขอฝากไปถึงพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศว่า ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เร่งดำเนินการจัดทำแผนงานอย่างเร่งด่วน โดยทุกหน่วยงานที่ได้มอบหมายต่างทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ เช่น สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร หรือ สศก.ในฐานะนายทะเบียน กำลังเร่งตรวจสอบรายชื่อเกษตรกรที่เคยขึ้นทะเบียนในโครงการเยียวยาจากโควิด-19 ในครั้งที่แล้ว รวมทั้งดำเนินการสำรวจในส่วนของเกษตรกรรายใหม่ และเกษตรกรที่ตกหล่นให้ครบถ้วนและครอบคลุมเกษตรกรที่เดือดร้อนอย่างครบถ้วนทุกกลุ่ม เพราะได้ย้ำเสมอว่าในการดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรนั้น ต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และทุกขั้นตอนต้องตรวจสอบความถูกต้อง" 

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อไปว่า ในการสำรวจจำนวนเกษตรกรที่ต้องได้รับการช่วยเหลือเยียวยาในครั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีศักยภาพพร้อมอย่างเต็มที่ เพราะมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้ในทุกขั้นตอน ตามนโยบายเกษตร 4.0 ที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการปฏิรูปการบริหาร และการบริการด้วยเทคโนโลยี เช่น การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลเกษตรแห่งชาติ มีบิ๊กดาต้าทำให้มีฐานข้อมูลเกษตรกรพร้อมดำเนินการในทุกภารกิจ โดยเฉพาะการเยียวยาเกษตรกร ซึ่งจากการดำเนินในครั้งที่แล้วสามารถส่งฐานข้อมูลเกษตรกรให้ธ.ก.ส.ภายใน 5 วันทำการ

ทั้งนี้ ตนมีความห่วงใยเกษตรกรทุกคนที่ได้รับผลจากผลกระทบโควิด-19 และขอสัญญาว่าจะเร่งช่วยเหลือเยียวยาถึงมือเกษตรกรให้เร็วที่สุด โดยในเบื้องต้นจะเน้นเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน จากนั้นจึงจะขยายไปสู่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบกลุ่มอื่นๆ ตามลำดับต่อไป ให้ครอบคลุมมากที่สุดและเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์