หลายจังหวัดคุมเข้มโควิด ประกาศปิดพื้นที่เสี่ยง รัฐบาลรอเคาะมาตรการเยียวยา

ข่าว

หลายจังหวัดคุมเข้มโควิด ประกาศปิดพื้นที่เสี่ยง รัฐบาลรอเคาะมาตรการเยียวยา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 18:27 น.

ต้องไม่ประมาท เมื่อเชื้อโควิดรอบใหม่แพร่กระจายไปทั่วในคนหลายกลุ่มในประเทศไทย เชื่อว่าอีกไม่กี่วันตัวเลขผู้ติดเชื้อจะทะลุ 1 หมื่นรายอย่างแน่นอน ทำให้กระทรวงสาธารณสุข กำลังเร่งจัดหาสถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรปราการ และจังหวัดภาคตะวันตก

 • ในส่วนงบประมาณในการดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับรับผลกระทบจากโควิดครั้งนี้ ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันมีเงินเพียงพอรวมกว่า 6 แสนล้านบาท จากงบกลาง 2564 และจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท และคาดหวังว่าภายใน 2 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนนับจากนี้ น่าจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง

 • ขณะที่มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิดให้ครอบคลุมคนไทย 40 ล้านคนในอีก 2 เดือนข้างหน้า ต้องจับตาดูคาดว่าจะเป็นการช่วยเหลือเหมือนการระบาดรอบที่แล้ว เช่น การลดค่าครองชีพ ลดค่าน้ำ ค่าไฟ โดยจะดำเนินการคู่ขนานไปกับโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน ที่จะมีการขยายระยะเวลาออกไป 

 • สอดคล้องกับที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) มองว่าการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหยุดชะงัก การท่องเที่ยวในประเทศไม่สามารถเดินต่อไปได้ชั่วคราว หลังมีมาตรการเข้มงวดจำกัดการเดินทางในหลายจังหวัด คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน โดยเสนอให้ต่ออายุโครงการคนละครึ่งและเพิ่มงบการใช้จ่ายต่อบุคคลเป็น 5,000 บาท และออกมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน เช่น ลดค่าไฟ 5%

 • ในส่วนสถาบันการเงินของรัฐ ล่าสุดธนาคารออมสินได้แจ้งเปลี่ยนเวลาปิดทำการทุกสาขาในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ เป็นเวลา 18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. 2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง • ด้านจังหวัดนนทบุรี หนึ่งในพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ดังนี้ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) อ.บางบัวทอง จนถึงวันที่ 8 ม.ค. 2564 และวัดละหาร ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง ปิดต่อเนื่องถึงวันที่ 14 ม.ค. 2564

 • รวมถึงอาคารคอนโดสีชมพู 7 ชั้น ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ ปิดต่อเนื่องถึงวันที่ 12 ม.ค. 2564 และอาคารพาณิชย์โดยรอบถนนที่ติดกับอาคารคอนโดสีชมพู 7 ชั้น ส่วนตลาดบางใหญ่ ตลาดเทศบาลเมืองบางบัวทอง ครอบคลุมถึงสถานที่โดยรอบ และตลาดพิชัย อ.ปากเกร็ด ให้ปิดต่อเนื่องจนถึงวันที่ 12 ม.ค. 2564

 • กรณีผู้เดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงที่จังหวัดประกาศปิดสถานที่ และเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ต้องกักกันตัวเอง 14 วัน หากพบอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ และตั้งด่านการตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด พร้อมขอความร่วมมือประชาชน จ.นนทบุรี งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตจังหวัด เว้นมีเหตุจำเป็น

 • ส่วนแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเลย ประกาศปิดอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งแต่วันที่ 5-18 ม.ค., เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และบ้านไฮตาก อ.ภูเรือ ปิดตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.เป็นต้นไป และบ้านภูป่าเปาะ อ.หนองหิน ปิดตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. เป็นต้นไป

 • จังหวัดชลบุรี โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ประกาศมาตรการเร่งด่วน ปิดสำนักงานเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว เมืองพัทยา และให้งดเดินทางไปมาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่เกาะสีชัง ตั้งแต่วันที่ 6-19 ม.ค. 2564

 • ประกาศล่าสุดของจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังพบเด็กเสิร์ฟร้านดังติดเชื้อโควิด ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศสั่งปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะทุกแห่ง เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 -19 ม.ค. 2564

 • พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด งดหรือชะลอการเดินทางเข้า จ.เชียงใหม่ โดยไม่จำเป็นเร่งด่วน จนถึง 1 ก.พ. หากมีความจำเป็นต้องแสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ในท้องที่ภูมิลำเนาของผู้เดินทาง 

 • ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด หากต้องการเดินทางเข้าจ.เชียงใหม่ ต้องตรวจวัดอุณหภูมิ มีแอปพลิเคชัน หมอชนะ มีการสอบถามเหตุผลในการเดินทาง แต่ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องเดินทาง ให้ชะลอหรืองดไปก่อน • ความคืบหน้าล่าสุด ศบค. แจ้งว่ากรณีผู้ที่อยู่ใน 23 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด การจะเดินทางข้ามจังหวัดจะยุ่งยากมากขึ้น ต้องได้รับการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ ติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะ และมีการสอบถามความจำเป็นในการเดินทาง 

 • ส่วน 5 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ต้องแสดงหลักฐานหรือหนังสือได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ในการเดินทาง โดยแจ้งขึ้นทะเบียนกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. 

 • มาตรการของภาครัฐแม้ว่าขณะนี้ไม่มีการประกาศล็อกดาวน์อย่างชัดเจน แต่ทางนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศบค. ระบุชัดหากตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในทางที่ชันขึ้น อาจไม่ต้องรอถึงเดือน 1 ก.พ. หรือประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ นั่นหมายความว่าจะยกระดับมาตรการที่เข้มงวดสูงสุดมากขึ้น ต้องติดตามว่าจะมีการ "ล็อกดาวน์" หรือไม่.
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์