"ยุทธนา" ลั่นปี 64 นำ "ธนารักษ์" เดินหน้าจัดเก็บรายได้เข้ารัฐฉลุย

ข่าว

"ยุทธนา" ลั่นปี 64 นำ "ธนารักษ์" เดินหน้าจัดเก็บรายได้เข้ารัฐฉลุย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 13:24 น.

"ยุทธนา" ลั่นปี 2564 จะนำ “กรมธนารักษ์” จัดเก็บรายได้เข้ารัฐกว่าหมื่นล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมเดินหน้าแก้ไขที่ดินราชพัสดุ ยันจะนำโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" ลดความเหลื่อมล้ำสังคม พร้อมขับเคลื่อนเปลี่ยนชุมชน เป็นห้องประชุม เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน สร้างโอกาสให้ท้องถิ่นนำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชุมชนมาจำหน่าย

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.64 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ แถลงนโยบายตามที่รัฐบาลและกระทรวงการคลังได้มอบหมายให้กรมธนารักษ์มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อจัดเก็บรายได้เข้ารัฐตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยให้เร่งผลักดันการดำเนินโครงการขนาดใหญ่ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ควบคู่กับการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินราชพัสดุโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในด้านที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา กรมธนารักษ์ได้ผลักดันโครงการต่างๆ อย่างเป็นรูปธรรมมากมาย เช่น โครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" ซึ่งเป็นโครงการที่จัดให้ผู้ที่ครอบครองที่ราชพัสดุโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ได้รับสิทธิการเช่าเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อประกอบการเกษตร มากกว่า 10,000 ราย

ตลอดจนการดำเนินโครงการ "เปลี่ยนชุมชน เป็นห้องประชุม ในที่ราชพัสดุ" ตามแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน อันเป็นเป็นการกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยและสร้างโอกาสให้ประชาชนในท้องถิ่นได้มีพื้นที่ในการนำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชุมชนมาจำหน่าย เป็นต้น

นายยุทธนา กล่าวเพิ่มว่า สำหรับในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 กรมธนารักษ์จะยังคงเดินหน้าในการดำเนินโครงการต่างๆ ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายที่จะนำรายได้เข้ารัฐกว่า 10,000 ล้านบาท ผ่านโครงการสำคัญต่างๆ เช่น

1. โครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" ซึ่งเป็นการจัดให้ผู้ที่ครอบครองที่ราชพัสดุโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนวันที่ 4 ตุลาคม 2546 ให้ได้รับสิทธิการเช่าเพื่ออยู่อาศัยและประกอบการเกษตร โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 30,000 ราย

2. การตรวจสอบการใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุของส่วนราชการต่าง ๆ เพื่อให้การใช้ที่ราชพัสดุเป็นไปตามวัตถุประสงค์การใช้ หากส่วนราชการใดมีการนำที่ราชพัสดุไปจัดหาประโยชน์ก็จะต้องดำเนินการเช่ากับกรมธนารักษ์ให้ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่การตรวจสอบการเช่าที่ราชพัสดุ หากผู้เช่ามีการเช่าไม่ตรงตามวัตถุประสงค์การเช่า ผู้เช่าจะต้องดำเนินการเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์การเช่าให้ถูกต้องตามข้อเท็จจริงด้วย

3. เร่งรัดการจัดเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุที่อยู่ในความครอบครองใช้ประโยชน์ของรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นไปตามนัยพระราชบัญญัติที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2562 ซึ่งกรมธนารักษ์ได้ดำเนินการสำรวจรังวัดแนวเขตเช่าของรัฐวิสาหกิจต่างๆ มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการจัดให้เช่าได้ภายในเดือนมกราคม 2564

4. การบริหารจัดการทรัพย์สินที่ตกเป็นของแผ่นดินตามคำพิพากษาของศาลและโดยประการอื่น ซึ่งมีมากกว่า 500 รายการ โดยกรมธนารักษ์จะนำมาเปิดประมูลขายให้ประชาชนเป็นการทั่วไปผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งกรมธนารักษ์ร่วมกับ บมจ.ธนาคารกรุงไทยจัดทำขึ้น โดยคาดว่าจะเปิดประมูลขายได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

5. การเปิดประมูลสิทธิการเช่า และการเร่งรัดการบริหารสัญญาในโครงการต่างๆ เช่น การเปิดประมูลในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก หนองคาย และมุกดาหาร การเปิดประมูลสนามกอล์ฟบางพระ การเร่งรัดสัญญาร่วมดำเนินโครงการพัฒนาปรับปรุงท่าเรือสงขลา การเปิดประมูลสิทธิการเช่าที่ราชพัสดุที่ไม่ได้อยู่ในความครอบครองใช้ประโยชน์ของส่วนราชการในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นต้น

ท้ายนี้ นายยุทธนา แสดงความมั่นใจว่า กรมธนารักษ์จะสามารถจัดเก็บรายได้เข้ารัฐตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ พร้อมแสดงจุดยืนที่จะเดินหน้าดำเนินโครงการต่างๆ ตามนโยบายที่รัฐบาลและกระทรวงการคลังได้มอบหมายอย่างเต็มกำลังสามารถ แม้ว่าจะเกษียณอายุราชการเดือนกันยายน 2564 นี้แล้วก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์