ติดเอ็มโฟลทางด่วนเฟส 1 นำร่อง 3 จุดที่ด่วนฉลองรัช คาดเปิดใช้ได้กรกฎาคม 64

ข่าว

  ติดเอ็มโฟลทางด่วนเฟส 1 นำร่อง 3 จุดที่ด่วนฉลองรัช คาดเปิดใช้ได้กรกฎาคม 64

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2564 08:05 น.

  นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า กทพ.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการระบบจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษโฉมใหม่ Multi-Lane Free Flow (M- Flow) วิ่งก่อนจ่ายทีหลัง หรือ postpaid ที่ใช้ระบบ video tolling แบบ AI โดยใช้วิธีการตรวจป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ ซึ่งรถวิ่งผ่านได้สะดวก สามารถรองรับความเร็วได้ถึง 160 กม./ชม. และมีช่องทางชำระเงินที่สะดวกด้วยคิวอาร์โค้ด ตัดบัตรเครดิต และบัญชีธนาคาร จะมีระบบแจ้งเตือนผู้ใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ จ่ายค่าผ่านทางทั้งแบบรายครั้งและแบบรายเดือน

  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาผู้รับจ้างติดตั้งโครงสร้างเสาสำหรับติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อบันทึกหมายเลขทะเบียน รถยนต์ที่ผ่านด่านเก็บค่าผ่านทาง โดยจะทำเฟสแรกก่อน บนทางพิเศษฉลองรัช หรือทางด่วนสายรามอินทรา-วงแหวนรอบนอก จำนวน 3 ด่าน ได้แก่ ด่านจตุโชติ ด่านสุขาภิบาล 5-1 และด่านสุขาภิบาล 5-2 โดยใช้งบลงทุน 59 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดใช้งาน เดือน ก.ค.64

  นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเฟสที่ 2 จะติดตั้งบนทางด่วนสายรามอินทราฯ ครบทุกด่าน ใช้งบลงทุน 200 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จ ม.ค.65 เฟสที่ 3 จะติดตั้งบนทางด่วนที่ กทพ.รับผิดชอบให้ครบจำนวน 50 ด่าน ใช้งบลงทุน 1,100 ล้านบาท สำหรับทางพิเศษศรีรัช หรือทางด่วนขั้นที่ 2 และทางพิเศษอุดรรัถยา หรือทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด ซึ่งเป็นทางด่วนสัมปทาน ในเดือน ม.ค.64 กทพ.จะหารือคณะกรรมการมาตรา 43 โครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 และทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด ซึ่งมี ผอ.สนข.เป็นประธาน เพื่อให้เอกชนผู้รับสัมปทานดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   การทางพิเศษแห่งประเทศไทยกทพ.เก็บค่าผ่านทางกล้องวงจรปิดทางพิเศษฉลองรัชวิ่งก่อนจ่ายทีหลังข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์