ผบ.ตร.เปิดศึกบ่อน สั่งห้ามทุกพื้นที่ ส่งกําลังประกบ ขู่เชือดถึง “ผบช.”

ข่าว

  ผบ.ตร.เปิดศึกบ่อน สั่งห้ามทุกพื้นที่ ส่งกําลังประกบ ขู่เชือดถึง “ผบช.”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2564 05:15 น.

  “บิ๊กปั๊ด” ดุ สั่งห้ามมีบ่อนพนันเด็ดขาด พร้อมส่งชุดสืบสวนลง พื้นที่ตรวจหาเอง พบยังมีหลายพื้นที่ส่งกำลังประกบแล้ว ถ้ามีพยานหลักฐานดำเนินการทันที ไม่สนชื่อบุคคลสำคัญหรือนักการเมืองที่ถูกกล่าวอ้าง พื้นที่ไหนยังดื้อ “ผบช.” โดนด้วยคาดโทษคำสั่งย้ายครั้งต่อไปไม่ใช่แค่ช่วยราชการ แต่เป็นการย้ายขาด สั่งฝ่ายกฎหมายรื้อคำสั่ง ตร.ที่ 234 หน่วยขึ้นตรงโดนด้วย เช่น กองปราบฯและท่องเที่ยว ตำรวจนครสวรรค์โชว์จับเองบ่อนไฮโล-ป๊อกเด้ง “ไก่เงินไก่ทอง” ผู้ต้องหารวม 22 คน “จิรายุ” ชง พ.ร.บ.ลงทัณฑ์ ถ้าถูกจับบ่อน ตู้ม้า ยาเสพติดพื้นที่ไหน ตำรวจท้องที่ต้องโดนพักราชการหรือให้ออกไว้ก่อน แถมผู้บังคับบัญชาขึ้นไป 3 ตำแหน่งต้องโดนด้วย ไม่ใช่แค่ย้าย 5 เสือโรงพัก

  กรณีลักลอบบ่อนการพนันผุดขึ้นหลายพื้นที่ เป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายท้องที่ถูกย้ายเข้ากรุตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ม.ค. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนส่งชุดสืบสวนหาข้อมูลเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนัน มีรายงานเข้ามาหลายพื้นที่ ส่งตำรวจเข้าไปประกบเฝ้าระวัง ยอมรับว่ายังไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอเอาผิด เพราะที่ผ่านมาการลักลอบเล่นการพนันหรือบ่อนพนัน มักกล่าวอ้างบุคคลตัวละครเจ้าของบ่อน และอ้างชื่อบุคคลสำคัญ นักการเมืองสนับสนุน กรณีนี้ตำรวจทราบดีเท่ากับที่สื่อมวลชน แต่บางครั้งการทำงานของตำรวจ เมื่อไม่มีพยานหลักฐาน ไม่สามารถดำเนินคดีได้

  “ขอฝากไปยังผู้อยู่เบื้องหลังบ่อนพนันให้ระวังตัวไว้ หากมีหลักฐานเมื่อใดจะดำเนินคดีทันที ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นกังวล สั่งการให้เร่งจัดการปัญหาบ่อนการพนัน เพราะพบว่าการแพร่ระบาดโควิด-19 เชื่อมโยงการลักลอบเล่นพนันทั้งในพื้นที่ภาคตะวันออกและกรุงเทพฯ จึงสั่งการไปยัง ผบช.น.และ ผบช.ภ.2 ให้กวดขันจับกุมอย่างเด็ดขาด หากพบเบาะแสหรือการกระทำผิดชัดเจนในพื้นที่ใดอีก จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่ผู้ปฏิบัติยันผู้บังคับบัญชา เพราะที่ผ่านมา มีคำสั่งทางวินัยดำเนินการกับผู้บังคับการจังหวัดไปแล้วหลายจังหวัด แต่หากยังพบอีก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงต้องถูกพิจารณาความผิดด้วย” ผบ.ตร.กล่าว

  พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวต่อว่า การพิจารณาโทษครั้งถัดไป จะมีคำสั่งย้ายขาดจากตำแหน่งเดิมทันที ไม่ใช่คำสั่งช่วยราชการเหมือนเดิมที่เคยปฏิบัติมา มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปทบทวนคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 234 ว่า หน่วยงานใดที่มีส่วนรับผิดชอบ เช่น ตำรวจกองปราบปรามและตำรวจท่องเที่ยวที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆร่วมกับตำรวจพื้นที่ที่มีปัญหา ต้องถูกดำเนินการตามระเบียบ ขณะนี้ยอมรับว่าตำรวจอาจหย่อนยาน ทำให้ถูกสังคมตำหนิเกี่ยวกับการปล่อยปละละเลยให้ลักลอบเล่นการพนัน เป็นสาเหตุหนึ่งของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากนี้ ต้องทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับให้เข้าใจวิธีการทำงาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

  ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่า ยาเสพติดเต็มบ้าน บ่อน ตู้ม้า ส่วยเต็มเมือง เป็นแหล่งแพร่ระบาดโควิด ที่ผ่านมามีบ่อนพนันขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตู้ม้าเกลื่อนเมือง แต่เจ้าหน้าที่มองไม่เห็น เมื่อถูกจับมักย้ายแค่ 5 เสือโรงพัก ผ่านไปสักระยะก็ย้ายกลับ ไม่มีการปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง จะรอดูน้ำยา ผบ.ตร.คนใหม่จะจริงจังแค่ไหน กรณีเช่นนี้ต้องให้พักราชการหรือให้ออกไว้ก่อน รับรองตำรวจท้องที่ไม่กล้าแน่ วันนี้กำลังยกร่าง พ.ร.บ.ลงทัณฑ์ เพิ่มความเข้มข้นการลงโทษข้าราชการที่มีส่วนรู้เห็น เช่น พื้นที่ใดมีบ่อนพนัน ยาเสพติด ถูกจับต้องให้ตำรวจพักราชการหรือให้ออกไว้ก่อน ไล่ตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาขึ้นไป 3 ตำแหน่ง ถ้าเป็น ผกก.ให้ไปทำงานสายอื่น ห้ามดำรงตำแหน่งป้องกันและปราบปรามหรือฝ่ายสืบสวนสอบสวน 5 ปี จะทำหนังสือถึงประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ ให้ตรวจสอบกรณีย้าย 5 เสือทุก สน.ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สรุปแล้วลงโทษลงทัณฑ์อย่างไร เพื่อนำเป็นข้อมูลประกอบการยกร่าง พ.ร.บ.ลงทัณฑ์ ให้สังคมไทยน่าอยู่เสียที

  ที่ จ.นครสวรรค์ เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 ม.ค. พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ พ.ต.อ.สุทธินันท์ คงแช่มดี ผกก.สืบสวน ภ.จ.นครสวรรค์ พร้อมกำลังเข้าจับกุมลักลอบเล่นการพนันบ้านเลขที่ 11/2 หมู่ 2 ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ มีนายวันเฉลิม สบายแท้ อายุ 33 ปี รับเป็นเจ้าของบ้าน และนายสุทธิพงศ์ แซ่เลี้ยว อายุ 38 ปี รับเป็นเจ้ามือ พร้อมนักพนันอีก 20 คน โต๊ะไฮโล 1 ชุด โต๊ะป๊อกเด้ง 1 ชุด เก้าอี้ 52 ตัว ไพ่และอุปกรณ์เล่นไฮโลจำนวนหนึ่ง การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดสืบสวน ภ.จ.นครสวรรค์ สืบทราบว่า มีการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่ ต.บึงปลาทู ให้สายลับเข้าไปฝังตัวหาแหล่งที่แน่นอน ทราบชื่อบ่อนไก่เงินไก่ทอง เปิดเล่นพนันไฮโลและไพ่ป๊อกเด้งจึงนำกำลังเข้าจับกุม เบื้องต้นประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.บรรพตพิสัย มาตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อนดำเนินคดี

  เย็นวันเดียวกัน พ.ต.อ.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ ผกก.ดส.บช.น. พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.ดอนเมือง พร้อมกำลังนำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 2 และ 3/2564 ลงวันที่ 5 ม.ค.64 เข้าตรวจค้นสนามฟุตซอลเกียรติดอนเมือง ซอยสรงประภา 1 แยก 4 แขวงและเขตดอนเมือง ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และภูมิเฮ้าส์ หรือฟินเฮ้าส์ ห้องพักรายวัน ปากซอยสรง-ประภา 1 พบอุปกรณ์การเล่นเสือมังกร ไพ่ และตู้สลอต แต่ไม่มีผู้เล่น จับกุมนายอำนวย เกียรติดอนเมือง อายุ 65 ปี เจ้าของบ่อน ผู้ต้องหาตามหมายจับเลขที่ 1610/2563 ลงวันที่ 19 ต.ค.2563 ข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันไพ่เสือมังกร พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อหาทำกิจกรรมมั่วสุมในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และให้ที่พักพิงคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองฯ ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมืองดำเนินคดี

  ล่าสุด พล.ต.ท.วีระ จีรวีระ ผบช.ภ.2 ลงนามในคำสั่งตำรวจภูธรภาค 2 ที่ 6/2564 ลงวันที่ 5 ม.ค.64 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ โดยให้ พล.ต.ต.เสถียร บุญค้ำ ผบก.ภ.จ.ตราด มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.บช.ภ.2 โดยขาดจากตำแหน่งเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
  03:07

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ่อนบ่อนพนันจับบ่อนบ่อนดอนเมืองนครสวรรค์สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์