มกอช.ลุยอบรบเครือข่าย Q อาสา ยกระดับสู่ที่ปรึกษา มาตรฐานสินค้าเกษตร

ข่าว

  มกอช.ลุยอบรบเครือข่าย Q อาสา ยกระดับสู่ที่ปรึกษา มาตรฐานสินค้าเกษตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 00:18 น.

  มกอช.เดินหน้าอบรบเครือข่าย Q อาสา ในพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่-ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) พัฒนายกระดับสู่ที่ปรึกษา-ผู้ตรวจประเมินเกษตรกรด้านมาตรฐาน GAP พืชอาหาร ลุยขับเคลื่อนการผลิตพืชอาหารปลอดภัย 

  นายครรชิต สุขเสถียร รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช.ในฐานะหน่วยงานด้านการมาตรฐานสินค้าเกษตร ที่ต้องการส่งเสริมผลักดันการนำมาตรฐานไปใช้ ครอบคลุมทั้งสินค้าพืช ประมง และปศุสัตว์ ตลอดกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ แต่เนื่องด้วย มกอช.ไม่มีหน่วยงานในระดับภูมิภาค จึงทำให้เกิดช่องว่างในการถ่ายทอดข้อมูลข่าวสาร ระหว่างเจ้าหน้าที่ มกอช.กับผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จึงได้กำหนดให้มีโครงการ Q อาสาขึ้น เพื่อสร้างบุคลากรที่เป็นเสมือนตัวแทนของ มกอช.เป็นที่ปรึกษาด้านมาตรฐานสินค้าเกษตร มีความสามารถในการตรวจประเมินเบื้องต้น (Pre auditor) และให้คำปรึกษาแก่เกษตรกร เพื่อปรับเปลี่ยนการปฏิบัติให้สอดคล้องตามเกณฑ์ของมาตรฐานสินค้าเกษตร

  ทั้งนี้ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2559-2563 มกอช.ได้มีการฝึกอบรมสร้างอาสาสมัครเกษตรสาขา Q อาสาไปแล้วในพื้นที่ 14 จังหวัด ได้แก่ จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.สระแก้ว จ.พัทลุง จ.กำแพงเพชร จ.ปราจีนบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.นครนายก จ.ลำพูน จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี ปัจจุบันมี Q อาสา ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัด อำเภอ และเจ้าหน้าที่ของ มกอช.จำนวนทั้งสิ้น 314 คน 

  สำหรับปีงบประมาณ 2564 ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการสร้าง Q อาสา ให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ จึงได้กำหนดจัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Q อาสา ด้านมาตรฐาน GAP พืชอาหาร ภายใต้โครงการ Q อาสา โดยกลุ่มเป้าหมายได้แก่ ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) และเครือข่าย ผู้นำกลุ่มเกษตรกร และเกษตรกรผู้ปลูกผัก/ผลไม้ในพื้นที่โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ที่มีจิตอาสาและมีความสนใจในการเป็น Q อาสา ได้แก่ จ.ชัยนาท จ.นครสวรรค์ จ.ชัยภูมิ จ.ระยอง จ.เชียงราย จำนวน 4 รุ่นๆ ละ 50 คน รวม 200 คน ดังนั้นเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2564 คาดว่าจะมีจำนวน Q อาสา รวมทั้งสิ้น 514 คน

  " Q อาสา ที่ผ่านมาอบรมถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการผลิตพืชอาหารปลอดภัย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเกษตรกรที่ยื่นขอการรับรอง GAP พืชอาหาร ตลอดจนช่วยให้หน่วยตรวจรับรองสามารถตรวจประเมิน เพื่อให้การรับรองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น" รองเลขาธิการ มกอช.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มกอช.สินค้าเกษตรมาตรฐานสินค้าเกษตรเกษตรแปลงใหญ่เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์