“หมอยง” เผย 6 ข้อสำคัญ หากเร่งคุมโควิดระบาดไม่ได้ อาจติดเชื้อ 4 หลักต่อวัน

ข่าว

“หมอยง” เผย 6 ข้อสำคัญ หากเร่งคุมโควิดระบาดไม่ได้ อาจติดเชื้อ 4 หลักต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 09:41 น.

หมอยง” เผย 6 ข้อสำคัญ คุมการระบาดโควิด-19 ชี้ หากคุมไม่ได้อาจเห็นผู้ติดเชื้อเลข 4 หลักต่อวัน ย้ำ เราทุกคนต้องช่วยกัน

วันที่ 4 ม.ค. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กกรณีการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ว่า เมื่อมีการระบาดรอบใหม่ สิ่งที่สำคัญในการควบคุมการระบาด จะต้องเป็นไปตามลำดับ ดังนี้

1. การป้องกัน

ทุกคนจะต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดกระจายออกไป ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อออกนอกบ้าน ล้างมือและใช้แอลกอฮอล์ กำหนดระยะห่างบุคคลไม่น้อยกว่า 2 เมตร หรืออยู่บ้านดีที่สุด หลีกเลี่ยงแหล่งอโคจร

2. การควบคุม

เป็นหน้าที่ของทุกคน รวมทั้งทางกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคอยู่ในขอบเขตที่ควบคุมได้ มีมาตรการต่างๆ เบาไปหาหนัก สร้างกฎเกณฑ์ต่างๆ ขึ้นมา จนกระทั่งถึงปิดเมืองเด็ดขาดแบบอู่ฮั่น

3. การลดปริมาณโรคให้น้อยลง

จัดการตรวจวินิจฉัยแยก คัดกรอง ให้ความรู้ โดยเฉพาะในแหล่งระบาดให้เกิดโรค หรือติดต่อแพร่กระจายให้น้อยที่สุด ไม่ให้เกิดการแพร่กระจายไปจุดอื่นๆ

4. การกวาดล้าง

เมื่อโรคเหลือจำนวนน้อยลง จะต้องยังคงมาตรการ เพื่อให้เหลือน้อยที่สุดหรือหมดไป

5. การทำให้โรคหมด

ด้วยกฎเกณฑ์จะต้องไม่พบผู้ป่วยในบริเวณนั้นอย่างน้อย 2 เท่าของระยะฟักตัว หรือ 28 วัน จึงจะสามารถกล่าวได้ว่าโรคนั้นหมดไป

6. การทำให้สูญพันธุ์

คงเป็นการยากมากแล้วที่จะทำให้โรคโควิด-19 สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้

ทั้งนี้ ศ.นพ.ยง ยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นการยากมากที่จะทำให้โรคหมดภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว และยังมีความเชื่อว่าเราจะต้องอยู่กับโควิด-19 ไปอีกนาน ขณะนี้สิ่งที่ต้องการที่สุดอยู่ในมาตรการการป้องกันและการควบคุมไม่ให้จำนวนโรคหรือผู้ป่วยมากไปกว่านี้ ถ้าเราไม่สามารถทำได้ในอนาคตอันใกล้เราอาจเห็นจำนวนผู้ป่วยเป็นหลักเลข 4 ตัวต่อวัน

“ยอดผู้ป่วยที่เราเห็นอยู่ทุกวันขณะนี้ จะสะท้อนความเป็นจริงเมื่อ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา การติดโรคกว่าจะมีอาการและได้รับการตรวจวินิจฉัยยืนยันจะใช้เวลากว่า 1 อาทิตย์ การติดโรค ณ วันนี้ อาจจะมากกว่านี้อีกหลายเท่า ถ้าเราไม่ช่วยกัน”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์