ร่วมด้วยช่วยกันรับผิดชอบต่อตนเอง-สังคม คนส่วนใหญ่เชื่อ จะคุมโควิดได้

ข่าว

ร่วมด้วยช่วยกันรับผิดชอบต่อตนเอง-สังคม คนส่วนใหญ่เชื่อ จะคุมโควิดได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2564 13:04 น.

คนส่วนใหญ่ เชื่อถ้าคนไทยรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม จะคุมโควิดได้ ต้องการให้ ”บิ๊กตู่” ใช้ความเป็นผู้นำ ไม่ใช่แค่ขู่ส่วนราชการที่ปล่อยปละละเลย คุมโควิดไม่อยู่ ต้องหาคนดี คนเก่ง คนกล้า มาแทน


ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง "อนาคตประเทศไทย ไปด้วยกัน" กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,007 ตัวอย่าง โดยเมื่อถามประชาชนถึงภาพอนาคตของประเทศไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 98.4 เชื่อมั่นว่า ถ้าคนไทยทุกคนรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมสูงสุด จะช่วยคุมการแพร่ระบาดโควิดได้ รองลงมาคือร้อยละ 95.7 ระบุเป็นช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนต้อง รู้ รัก สามัคคี รวมพลังกู้ชาติ ไม่ยุยง ทำคนในชาติแตกแยก ผ่านพ้นวิกฤติโควิดและเศรษฐกิจไปได้พร้อมๆ กัน

ส่วนร้อยละ 91.5 คาดว่า โควิดจะอยู่กับสังคมไทยไปอีกนาน เหมือนไวรัสชนิดอื่นๆ ตามฤดูกาล คนไทยทุกคนต้องเคร่งครัดรับผิดชอบตนเองและสังคม ในขณะที่ร้อยละ 91.4 มองว่า วิกฤติโควิด ทำคนไทยปรับตัวเข้าสู่วิถีปกติใหม่ (New Normal) เอาใจใส่สุขภาพดีขึ้น ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยติดตัวตลอดเวลา ล้างมือบ่อย เว้นระยะห่าง และร้อยละ 90.9 ระบุ วิกฤติโควิดเป็นโอกาสให้คนไทยมีน้ำใจ ช่วยเหลือ เกื้อกูล แบ่งปันความสุข ผ่านทุกข์ไปได้

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.0 ต้องการให้รัฐบาล สร้างอาคารถาวร ดูแลรักษาผู้ป่วยไวรัสโควิดและไวรัสอื่นๆ กักตัว ฟื้นฟู แยกออกเป็นการเฉพาะโรค ในขณะที่ร้อยละ 11.0 ไม่ต้องการ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.3 ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้ความเป็นผู้นำ ไม่ใช่แค่ขู่ ฃผู้นำหน่วย ส่วนราชการที่ปล่อยปละละเลย คุมโควิดไม่อยู่ ให้หาคนดี คนเก่ง คนกล้า มาแทน

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้เป็นการนำเสนอข้อมูลความคิดเห็นและความต้องการของประชาชน ต่อวิกฤติโควิดและวิกฤติเศรษฐกิจที่กำลังกลับมาแพร่ระบาด ส่งผลกระทบในทางที่แย่ต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วทั้งประเทศในขณะนี้ ประชาชนต้องการเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีใช้ความเป็นผู้นำแท้จริงจัดหา คนดี คนเก่ง คนกล้า มาเป็นผู้นำหน่วยส่วนราชการ ในการเสริมทัพฝ่าวิกฤติทั้งหลายทั้งปวงไปได้

"ไม่ใช่แค่เงื้อง่าราคาแพง หรือขู่คาดโทษเพียงอย่างเดียว ปล่อยให้ทุกอย่างกำลังย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ จนสุดท้าย นายกรัฐมนตรีจะกลายเป็นตำบลกระสุนตก เป็นจำเลยของสังคม แต่ขบวนการทำลายผลประโยชน์ชาติ เจ้าหน้าที่รัฐที่ใส่เกียร์ว่าง อยู่ในมุมที่ปลอดภัยส่วนตัวอยู่รอดต่อไป".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์