ไลฟ์สไตล์
100 year

บขส.ยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 พร้อมรองรับการเดินทางกลับเข้า กทม.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2564 10:56 น.
SHARE

สิ้นสุดวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2564 ประชาชนในต่างจังหวัดเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ด้าน บขส. ย้ำคุมเข้มทุกมาตรการด้านสาธารณสุข ป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งสถานีโดยสารและรถทัวร์

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.63 นายมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ผู้โดยสารเริ่มเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ แล้ว วันนี้ (3 ธ.ค.63) หลังกลับต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยข้อมูลการเดินรถ (เที่ยวกลับ) ของวันที่ 2 ธ.ค. 63. บขส. ได้จัดรถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) ประมาณ 3,498 เที่ยว รองรับผู้โดยสาร 49,367 คน อย่างไรก็ดี บขส. ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร บริเวณขาเข้า สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) และจัดเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคบริการแก่ผู้โดยสารด้วย

รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวอีกว่า เพื่อลดความแออัดในช่วงขาเข้าที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) กรมการขนส่งทางบกได้เตรียมพื้นที่ไว้รองรับผู้โดยสารของ บขส. ที่เดินทางมาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีกำหนดถึงกรุงเทพ ในระหว่างวันที่ 2-4 มกราคม 2564 ช่วงเวลา 04.00 – 07.00 น. และ บขส. ได้ประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก) จัดรถโดยสารให้บริการประชาชน เพื่อเชื่อมต่อระบบขนส่งอื่น เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส และ MRT เป็นต้น รวมทั้งประสานงานไปยังศูนย์วิทยุแท็กซี่ จส. 100 สวพ.91 ช่วยประชาสัมพันธ์ให้รถแท็กซี่เข้ามารับ-ส่งผู้โดยสาร เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยระบายผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งฯ

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของมาตรการด้านสาธารณสุข ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ บขส. และผู้ประกอบการรถร่วมทุกราย ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มข้น พร้อมได้กำชับนายสถานีเดินรถของ บขส. ทั่วประเทศ ดูแลผู้โดยสารตั้งแต่ต้นทาง และขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะใช้บริการที่สถานีขนส่ง และบนรถโดยสารตลอดการเดินทาง รวมทั้งให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะหรือแพลตฟอร์มไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร เพื่อเก็บบันทึกประวัติการเดินทาง และเพิ่มความรวดเร็วในการสืบสวนโรคของแพทย์

กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งหากผู้โดยสารมีอาการไข้ ร่วมกับมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ และมีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ บขส. หรือบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ทันที สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ 2564ปี 2564เดินทางกลับกรุงเทพกลับ กทม.สถานีขนส่งบขส.รถโดยสารมาตรการป้องกันโควิด-19รถตู้โดยสารรถร่วม บขส.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 23:59 น.