ติดเชื้อเพิ่ม 5 เคสร้านย่านปิ่นเกล้า หมอเตือนมีอาการรีบรักษา ช้าเสี่ยงตาย

ข่าว

  ติดเชื้อเพิ่ม 5 เคสร้านย่านปิ่นเกล้า หมอเตือนมีอาการรีบรักษา ช้าเสี่ยงตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 18:26 น.

  “หมอโสภณ” เผยเพิ่มเติมกรณีผู้ติดเชื้อสถานบันเทิง-ร้านอาหารย่านปิ่นเกล้า พบป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 5 ราย แจงเคสศพที่ 62 เตือนมีอาการต้องรีบรักษา หากช้าเกิน 48 ชั่วโมง มีโอกาสเสียชีวิต

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ม.ค. 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมกันแถลงที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงผู้ติดเชื้อกรณีสถานบันเทิง-ร้านอาหารบริเวณปิ่นเกล้า เขตบางพลัด กทม. ตั้งแต่วันที่ 17-31 ธ.ค. 2563 ซึ่งจากการสอบสวนโรคเพิ่มเติมมีรายละเอียดดังนี้

  กรณีดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5 ราย รวมเป็น 48 ราย เริ่มต้นจากชายอายุ 31 ปี มีอาการไอและเสมหะ ต่อมาตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. โดยผู้ป่วยทำงาน 3 ร้าน คือ ร้านแซ่บอีสานคาราโอเกะ ย่านเทเวศร์ ร้านอีสานกรองแก้ว และร้านน้องใหม่พลาซ่า ย่านปิ่นเกล้า ซึ่งนอกจากเพื่อนร่วมงานที่เป็นพนักงานในร้านตรวจพบว่าติดเชื้อแล้ว ผู้มาใช้บริการก็ตรวจพบเชื้อเช่นเดียวกัน และนอกเหนือพื้นที่ กทม. ก็มีผู้มาจาก จ.นนทบุรี และ จ.นครปฐม ด้วย

  จากการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมจากการตรวจคัดกรอง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ได้แก่ พนักงานและนักร้อง 131 ราย ตรวจพบติดเชื้อ 5 ราย, ผู้รับบริการ 30 ราย ตรวจพบติดเชื้อ 1 ราย, ผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว/ชุมนุม 16 ราย ตรวจพบติดเชื้อ 1 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ เช่นผู้อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงสถานบันเทิง 197 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ พร้อมกันนี้จึงแจ้งเตือนผู้ที่ไปใช้บริการให้เข้ารับการตรวจ

  ทั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจหลังสอบสวนพบผู้ป่วยแล้วมี 1 รายที่เพิ่งพบเพิ่มเติม คือรายที่ 49 จากกรณีนี้คือผู้เสียชีวิตศพที่ 62 ซึ่ง ศบค.รายงานวันนี้ โดยผู้ป่วยเป็นชายอายุ 44 ปี พบประวัติป่วยมาแล้วตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. หลังจากไปร้านดังกล่าวเมื่อวันที่

  • 20 ธ.ค. 2563 ไปร้าน Groove Evening ร้านอาหารกึ่งบาร์ ย่านปิ่นเกล้า
  • 26 ธ.ค. 2563 มีไข้ ไอ น้ำมูก แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์ทันที
  • 28 ธ.ค. 2563 มีไข้ และเริ่มเหนื่อยหอบ โดยเป็นภาวะที่มีปอดอักเสบ
  • 30 ธ.ค. 2563 รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นจึงไปตรวจที่ ARI clinic (คลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ) ที่ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ ด้วยอาการหายใจเหนื่อย และมีความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดเหลือ 80% จากที่ควรจะเป็น 99% หรือ 100% จากนั้นส่งเข้า ICU ใส่ท่อช่วยหายใจ เก็บตัวอย่างส่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในปริมาณมาก เป็นสาเหตุของอาการป่วยที่ชัดเจน
  • 31 ธ.ค. 2563 อาการไม่ดีขึ้นส่งต่อไปที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยมีภวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในเวลาประมาณ 15.00 น.

  นพ.โสภณ กล่าวต่อไปอีกว่า ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงประกอบด้วย คนในครอบครัว 7 ราย และใน รพ. 6 ราย อีกทั้งกรณีนี้เป็นตัวอย่างการป่วยที่นำมาซึ่งอาการรุนแรงในเวลาอันสั้น จึงมีคำแนะนำสำหรับประชาชนว่าผู้ที่มีประวัติเสี่ยง ไปในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 มาก่อน แล้วในระยะ 14 วันมีอาการทางเดินหายใจ ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส มีอาการเหนื่อยจากการสังเกตการหายใจ ขอให้รีบเข้ารับการตรวจรักษาโดยเร็ว หากมาช้าเกิน 48 ชั่วโมง มีโอกาสเสียชีวิตได้ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุ, ผู้มีโรคประจำตัว อาทิ เบาหวาน โรคปอด, หญิงตั้งครรภ์ หรือเด็ก ขอให้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องก่อนไปพบแพทย์ด้วย หลีกเลี่ยงรถสาธารณะ และหากมีอาการเหนื่อยให้เรียกรถพยาบาลมารับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดกรุงเทพผู้เสียชีวิตโควิด-19โสภณ เอี่ยมศิริถาวรไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าปิ่นเกล้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์