กทม.สั่งปิดทุกสถานที่เสี่ยง ร้านอาหารให้ซื้อกลับทานบ้าน ควบคุมโควิด-19

ข่าว

    กทม.สั่งปิดทุกสถานที่เสี่ยง ร้านอาหารให้ซื้อกลับทานบ้าน ควบคุมโควิด-19

    ไทยรัฐออนไลน์

    1 ม.ค. 2564 15:19 น.

    กทม. ยกระดับคุมเข้ม สั่งปิดทุกสถานที่เสี่ยง ร้านอาหารให้ซื้อกลับทานบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อ "โควิด-19" คาดมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ม.ค. 2564

    วันที่ 1 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้พบการแพร่ระบาดลักษณะกลุ่มก้อนในหลายจังหวัดของภาคตะวันออก ในส่วนของกรุงเทพฯ พบมีการติดเชื้อลักษณะกลุ่มก้อนในสถานบริการและสถานที่หลายแห่ง คณะกรรมการจึงได้หารือมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่กทม.ได้ประกาศไปแล้ว เพื่อยกระดับความเข้มข้นการควบคุมการแร่พระบาดโรคโควิด-19 โดยจะมีประกาศปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.เป็นต้นไป ซึ่งจะยกเลิกประกาศฉบับที่กรุงเทพมหานครได้ออกไปแล้วทั้งหมด และใช้ประกาศฉบับใหม่แทน

    สำหรับรายละเอียด สถานที่เสี่ยงที่จะปิดเพิ่ม เช่น สวนน้ำ, สวนสนุก, สนามเด็กเล่น, เครื่องเล่นสำหรับเด็กในตลาด, ตลาดน้ำ, ตลาดนัด, โต๊ะสนุก, บิลเลียด, สถานที่เล่นตู้เกม, ร้านเกม, ร้านอินเทอร์เน็ต, สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่, สถานรับเลี้ยงเด็กและสถานดูแลผู้สูงอายุ (ยกเว้นที่มีการรับพักค้างคืนเป็นปกติธุระ), สนามมวย, โรงเรียนศิลปะการต่อสู้หรือโรงยิม, สนามม้า, สถานประกอบการหรือกิจการอาบน้ำ, สถานประกอบกิจการอาบอบนวด, สถานที่แข่งขันทุกประเภท, สถานที่ที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยง, ห้องจัดเลี้ยง (รวมถึงสถานที่อื่นใดที่ลักษณะทำนองเดียวกัน), สนามชนโค, สนามกัดปลา (สนามแข่งขันในลักษณะทำนองเดียวกัน), สนามพระเครื่อง, ศูนย์พระเครื่อง, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน, สถานที่เจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย อาคารสถานที่ของโรงเรียนหรือสถาบันกวดวิชา หรือสถาบันการศึกษา เป็นต้น

    ขณะที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน สถาบันกวดวิชา และสถาบันการศึกษากำหนดปิดทำการตั้งแต่วันที่ 4-17 ม.ค. 2564 จากนั้นจะพิจารณาตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อีกครั้ง ในส่วนของมาตรการสำหรับร้านอาหารอนุญาตให้ซื้อและนำกลับ หรือ Take away โดยไม่ให้มีการบริโภคในร้านอาหาร

    ทั้งนี้ กทม.จะหารือกับศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของรัฐบาลในวันที่ 2 ม.ค. 2564 เบื้องต้นคาดว่ามาตรการสำหรับร้านอาหารดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ม.ค. 2564 เพื่อให้ผู้ประกอบได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อม

    นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือถึงการจำแนกพื้นที่สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ตามที่ ศบค.กำหนดโดยแบ่งระดับพื้นที่ระบาดออกเป็นระดับสี 4 ประเภท ดังนี้ พื้นที่สีแดง พื้นที่ที่ควบคุมสูงสุด คือ มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากหรือมีผู้ติดเชื้อในหลายพื้นที่ย่อย พื้นที่สีส้ม พื้นที่ควบคุม คือ มีการติดเชื้อหรือมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 ราย หรือพื้นที่ติดกับเขตพื้นที่สีแดง พื้นที่สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง คือ มีผู้ติดเชื้อ 1-10 ราย และพื้นที่สีเขียว พื้นที่เฝ้าระวัง คือ พื้นที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อและยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อ โดยขณะนี้คณะกรรมการเห็นชอบให้เขตบางขุนเทียน หนองแขม และบางพลัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อให้ผู้อำนวยการเขตมีอำนาจในการบริหารจัดการได้โดยตรง.

    อ่านเพิ่มเติม...

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

      วิดีโอแนะนำ

      "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
      02:44

      "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไทม์ไลน์โควิดกรุงเทพ

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 11:57 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์