รมว.ยุติธรรม อวยพรปีใหม่ผู้ต้องขัง ขอรักษาความดี เตรีมตัวคืนสู่สังคม

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม อวยพรปีใหม่ผู้ต้องขัง ขอรักษาความดี เตรีมตัวคืนสู่สังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 06:03 น.

  รมว.ยุติธรรม อวยพรปีใหม่ชาวเรือนจำ ขอทุกคนรักษาความดี ตั้งใจเรียนรู้ฝึกทักษะอาชีพ เป็นคนดีกลับคืนสังคม พร้อมให้ราชทัณฑ์เร่งสำรวจคนเข้าเกณฑ์พักโทษส่งภายใน ม.ค.64 หวังลดความแออัดเรือนจำ ยันมาตรการป้องกันโควิดฯเข้มข้นทุกเรือนจำ

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวอวยพรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 ให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำว่า สวัสปีใหม่พี่น้องชาวเรือนจำทุกคน ก่อนเทศกาลปีใหม่ ตนได้เข้าพบประธานศาลฎีกา เพื่อหารือถึงการออกกฎหมายสำหรับผู้ต้องขังที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษและลดโทษ ผู้ต้องขังบางคนได้พักโทษ บางคนได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ และมีกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้ลดโทษโดยรับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 จะได้รับการพิจารณาพักโทษเป็นเหตุพิเศษ โดยการสวมกำไล EM ซึ่งในกลุ่มนี้จะใช้เวลาดำเนินการนาน ดังนั้นตนจึงได้เรียนกับประธานศาลฎีกาให้ช่วยออกหมายศาลเร็วขึ้น จะทำให้การปล่อยตัวและพักโทษทำได้เร็วจากเดิมที่ใช้เวลา 120 วัน ซึ่งจะเป็นการช่วยลดความแออัดในเรือนจำได้อย่างมาก นอกจากนี้ตนยังได้ให้กรมราชทัณฑ์ ทำแบบสอบถามสำหรับผู้ต้องขังทุกเรือนจำ สำรวจว่าใครเข้าเงื่อนไขการพักโทษบ้าง ซึ่งได้ขอให้กรมราชทัณฑ์และเรือนจำทุกแห่ง เร่งทำโดยเร็วให้เสร็จภายในเดือน ม.ค.2564 เพื่อเป็นการลดความแออัดภายในเรือนจำ 

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าการพักโทษจะช่วยให้เรือนจำลดความแออัดได้มาก ซึ่งระยะห่างจะเข้าใกล้กับมาตรฐานสากล ทำให้ผู้ต้องขังไม่อึดอัดและเกิดความเครียด นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยควบคุมโรคติดต่อ เช่น ไวรัสโควิด-19 ที่ปัจจุบันมีการระบาดละลอกใหม่ ซึ่งเรามีมาตรการป้องกันทุกเรือนจำอย่างเข้มข้น เวลานี้การเยี่ยมญาติเราได้งด แต่ให้เยี่ยมผ่านการใช้แอปพลิเคชั่นไลน์แทน ซึ่งเราได้เพิ่มรอบให้มากขึ้นด้วย รวมถึงการฝากเงินผ่านระบบออนไลน์ และเพิ่มการใช้เงินจาก 300 บาท เป็น 600 บาทต่อวัน ซึ่งตอนนี้เราสามารถก้าวข้ามผ่านสิ่งที่ญาติพี่น้องผู้ต้องขังเป็นห่วงได้ คือ มาตรการป้องกันโควิดฯที่เข้มข้น เพราะเรามีประสบการณ์ มีบุคคลากรที่ดี และความร่วมมือจากทุกๆคนในเรือนจำ

  "ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ผมอยากให้พี่น้องชาวเรือนจำทุกท่าน รักษาความดีที่ประพฤติอยู่ในเรือนจำ เพราะจะได้ปรับชั้นนักโทษดีขึ้น รวมทั้งการเรียนรู้ฝึกงาน ฝึกอาชีพ และทักษะต่างๆ เมื่อพ้นโทษออกจากเรือนจำจะได้มีงานมีอาชีพ สร้างรายได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ขอให้ผู้ต้องขังทุกคนมีความหวัง มีความสุข กลับสู่สังคมและครอบครัว ตั้งมั่นในการทำความดีและประกอบอาชีพที่ดี ขอให้โชคดีในวันปีใหม่ แล้วเจอกันข้างนอกเรือนจำ" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมวยุติธรรมผู้ต้องขังนักโทษเรือนจำปีใหม่อวยพรปีใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์