นิติวิทย์ฯ เผยปี 64 เร่งดัน ก.ม.เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมเท่าเทียม

ข่าว

  นิติวิทย์ฯ เผยปี 64 เร่งดัน ก.ม.เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมเท่าเทียม

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ธ.ค. 2563 22:47 น.

  "ผอ.นิติวิทยาศาสตร์" เผยปีหน้า เร่งดันงานร่างกฎหมาย ตาม รธน.หมวดปฏิรูปประเทศ ย้ำเพื่อเป็นกลไกให้ประชาชน เข้าถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างเสมอภาค เท่าเทียม

  เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.63 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม กล่าวยว่า ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่กำหนดบทบัญญัติว่าด้วยการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะเนื้อหาว่าด้วยการปรับปรุงระบบการสอบสวนคดีอาญา ที่กำหนดให้นิติวิทยาศาสตร์มีส่วนร่วมกระบวนการสืบสวนสอบสวน รวมถึงให้มีบริการทางนิติวิทยาศาสตร์มากกว่าหนึ่งหน่วยงานที่มีอิสระจากกัน เพื่อให้การตรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริงนั้นมีทางเลือก ล่าสุดสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ ของแนวทางในการพัฒนาและยกระดับระบบนิติวิทยาศาสตร์ ให้เป็นเครื่องมือต่อการสนับสนุนกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ในเนื้อหามีสาระสำคัญ คือ ให้มีคณะกรรมการนิติวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นคณะทำงานเพื่อกำหนดทิศทางด้านนโยบายของประเทศ จัดทำแผนงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงจัดให้มีเครื่องมือ ห้องปฏิบัติงานที่มีมาตรฐาน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการศึกษาของคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.)

  พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในปี 2564 มีแผนในการดำเนินงานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ให้สอดคล้องกับนโยบายของชาติ ด้านการพัฒนาระบบนิติวิทยาศาสตร์ สนับสนุนงานสอบสวนคดีอาญาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น เสนอร่างพระราชบัญญัติฐานข้อมูลสารพันธุกรรม พ.ศ.... (เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดเก็บ DNA และอัตลักษณ์บุคคล) ศึกษาความเป็นไปได้ของร่างพระราชบัญญัติระบบนิติวิทยาศาสตร์ และยกระดับระเบียบสำนักนายกนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการสนับสนุนการปฏิบัติงานติดตามคนหายและการพิสูจน์ศพนิรนาม พ.ศ.2558 เป็นกฎหมายและดำเนินงานด้านการจัดเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล ผู้ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงยุติธรรม

  พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการปรับปรุงระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการสนับสนุนการปฏิบัติงานติดตามคนหายและการพิสูจน์ศพนิรนาม พ.ศ.2558 ให้เป็นร่าง พ.ร.บ.หน่วยงานได้รับฟังความคิดเห็นจากคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิเสรีภาพ ใน กมธ. ด้านสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค ที่มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็นประธานอนุ กมธ. ซึ่งนำคณะ กมธ.อาทิ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว.เข้าตรวจราชการเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งคณะอนุกมธ.ฯให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะต่อการจัดทำแนวทางการปฏิบัติด้านนิติวิทยาศาสตร์ให้สอดคล้องกับพิธีสารมินนิโซต้า ว่าด้วยการสืบสวนสอบสวนกรณีสงสัยว่าการเสียชีวิตโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (ค.ศ.2016) เพื่อให้มีมาตรฐานสากล จะทำให้ได้รับการยอมรับในการดำเนินการระดับนานาชาติ และการยกระดับจากระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการสนับสนุนการปฏิบัติงานติดตามคนหายและการพิสูจน์ศพนิรนาม พ.ศ.2558 เป็น พ.ร.บ. เนื่องจากยังมีปัญหาด้านการจัดการศพอย่างเป็นระบบ ทั้งด้านมาตรฐานการจัดเก็บศพและมาตรฐานการจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลหาก ยกระดับเป็นกฎหมายได้ จะทำให้การดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อยู่ระหว่างนำเสนอร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นิติวิทยาศาสตร์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์นิติเวชปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมกระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์