ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปศุสัตว์' โชว์ห้องปฏิบัติการ LIMS รู้ผลตรวจสอบคุณภาพสินค้าเร็ว 3 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์
23 ธ.ค. 2563 18:11 น.
SHARE

กรมปศุสัตว์เปิดใช้ระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (LIMS) ตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ รู้ผลตรวจเร็วกว่าเดิม 3 เท่า รองรับการเติบโตของส่งออกสินค้าปศุสัตว์


เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 63 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดใช้ระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (Laboratory Information Management System, LIMS) สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ณ อาคารสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ (สตส.1) ว่า ในอดีตที่ผ่านมาสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ใช้เวลาในการรับตัวอย่าง ทดสอบ และออกรายงานผลการทดสอบให้ลูกค้ามีระยะเวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากต้องใช้เวลาในการตรวจสอบความถูกต้อง แก้ไขรายละเอียดในรายงานผลการทดสอบ ซึ่งมีขั้นตอนของการรับส่งเอกสารตามระบบสารบรรณ รวมถึงรอผู้มีอำนาจอนุมัติลงนามในรายงานผลการทดสอบ จึงทำให้ได้รับข้อร้องเรียนจากลูกค้า สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ได้นำระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (LIMS) มาใช้ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งเริ่มมีการพัฒนาและใช้งานตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวทำให้การปฏิบัติงานเป็นระบบมากขึ้น ช่วยลดความผิดพลาดจากการปฏิบัติงานของบุคลากร สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน ผู้ควบคุมระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (LIMS) สามารถตรวจสอบได้ว่าการดำเนินการของตัวอย่างอยู่ในขั้นตอนใด นอกจากนี้ มีการแบ่งระดับการเข้าถึงข้อมูล และยังคงไว้ซึ่งความเป็นกลางและการรักษาความลับของลูกค้า

ที่สำคัญห้องปฏิบัติการดังกล่าว สามารถลดขั้นตอนการออกรายงานผลการทดสอบจากเดิมที่ใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน เหลือเพียง 1-3 วัน เนื่องจากเมื่อผลทดสอบออก หัวหน้างานทดสอบจะทำการลงผลในระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (LIMS) และอนุมัติการออกรายงานผลโดยใช้ลงนามอิเล็กทรอนิกส์แทนการลงนามด้วยลายมือ เป็นการช่วยลดขั้นตอนในระบบงานสารบรรณ จึงถือว่าการนำระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (LIMS) มาใช้ประสบผลสำเร็จต่อการปฏิบัติงานเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้โครงการนี้นับเป็นตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนตามนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาประเทศ ในอนาคตกรมปศุสัตว์ โดยสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์จะดำเนินการพัฒนาระบบบริหารจัดการห้องปฏิบัติการ (LIMS) ต่อไป เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อหน่วยงานและความต้องการของลูกค้าที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปศุสัตว์กรมปศุสัตว์ห้องปฏิบัติการ LIMSสินค้าปศุสัตว์ตรวจสอบคุณภาพสรวิศ ธานีโตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.