ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลฎีกาสั่งยกคำร้อง คดีไซซะนะ เจ้าพ่อยาเสพติด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ธ.ค. 2563 05:23 น.
SHARE

ศาลฎีกาสั่งยกคำร้อง เจ้าพ่อยาเสพติดชาวลาว “ไซซะนะ แก้วพิมพา” หลังเล่นข้อกฎหมายดิ้นยื่นฎีกาคดีค้ายาเสพติด อ้างเนื่องจากอัตราโทษสูง ทั้งๆที่คดียาเสพติดถ้าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ตัดสินไปในแนวทางเดียวกันห้ามฎีกา คอตกถูกคุมตัวกลับเข้าคุก รับโทษจำคุกตลอดชีวิตต่อไป

ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกา คดีหมายเลขดำที่ อย.1642/ 2560 พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ฟ้องนายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 44 ปี นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาว สปป.ลาว เป็นจำเลย ความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และกระทำเกี่ยวกับยาเสพติด ร่วมกันนำเข้ายาบ้าซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534

ข่าวแนะนำ

อัยการโจทก์ฟ้องว่า จำเลยกับพวกอยู่ที่ สปป.ลาว รวมกันทำหน้าที่จัดหายาเสพติด รวมทั้งรถยนต์สำหรับซุกซ่อน และรถยนต์นำทางขนลำเลียงยาเสพติด มีพวกของจำเลยที่อัยการยื่นฟ้องเป็นคดีต่อศาลอาญาไว้แล้วรวม 6 คน ร่วมกระทำผิดในการทำหน้าที่ขับรถรับยาเสพติดจาก สปป.ลาวเข้ามาในประเทศไทยเพื่อส่งต่อ พวกจำเลยขับรถนำทางและสำรวจเส้นทางเพื่อตรวจสอบว่า มีด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ ก่อนประสานติดต่อกันเพื่อส่งมอบยาให้กับเครือข่ายยาเสพติดทางภาคใต้ของไทยและประเทศมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2559 จำเลยกับพวกที่ถูกฟ้องแล้วและอีกหลายคนที่หลบหนี ร่วมกันนำยาบ้า 1.2 ล้านเม็ดจาก สปป.ลาว ซุกซ่อนในช่องลับใต้หลังคารถยนต์ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย เข้ามาในไทย ตำรวจสามารถจับกุมเครือข่ายจำเลยพร้อมยึดยาของกลางได้ กระทั่งขยายผลจับกุมพวกจำเลยอีกส่วน ที่อัยการยื่นฟ้องเป็นคดีไว้แล้ว ก่อนจับกุมจำเลยได้เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2560 เหตุเกิดที่ สปป.ลาว, ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย ด่านตรวจ ยาเสพติดสีคิ้ว จ.นครราชสีมา ด่านตรวจยาเสพติดบ้านพละ จ.ชุมพร และลานจอดรถโรงแรมคริสตัน จ.สงขลา

ชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพ ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิต แต่ลดโทษเหลือตลอดชีวิต ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน คดียาเสพติดตามกฎหมายจะสิ้นสุดที่ชั้นอุทธรณ์ แต่จำเลยขออนุญาตฎีกา อ้างว่า เป็นคดีอัตราโทษสูง คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ขอลดโทษ ฎีกาพิจารณาคำร้องที่จำเลยขอฎีกาเกี่ยวกับคดียาเสพติดแล้ว มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ฎีกายกคำร้อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลฎีกาวินิจฉัยไม่อนุญาตฎีกา ผลคำพิพากษาจึงถึงที่สุดและเป็นไปตามที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกจำเลยไว้ตลอดชีวิต ส่งตัวเข้าสถานบำบัดพิเศษกลาง กรุงเทพมหานครต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1คดีไซซะนะไซซะนะศาลฎีกาเจ้าพ่อยาเสพติดไซซะนะ แก้วพิมพาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:46 น.