"อนุชา" ชวนประชาชนสวดมนต์วันเสาร์ต่อเนื่อง ชูความเป็นสิริมงคลให้แผ่นดิน และปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.63 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวันเสาร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับแผ่นดินและปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.63 นั้น ผลจากการจัดกิจกรรมจนกระทั่งถึงวันที่ 5 ธ.ค.63 พบว่ามีประชาชนทั่วประเทศเข้าร่วมเป็นจำนวนกว่า 20 ล้านคน โดยส่วนมากต้องการน้อมนำหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาไปถือปฏิบัติในช่วงที่ประเทศไทยเผชิญปัญหาหลายด้าน อีกทั้งยังเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของชาติไทย

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จากผลการจัดกิจกรรม ที่ประชุมมหาเถรสมาคม ได้มีมติเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. เห็นชอบให้ควรมีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์วันเสาร์อย่างต่อเนื่อง ดังนี้ ครั้งที่ 1 วันเสาร์ ที่ 12 ธ.ค.63
ครั้งที่ 2 วันเสาร์ ที่ 19 ธ.ค.63 ครั้งที่ 3 วันเสาร์ ที่ 26 ธ.ค.63

โดยกำหนดจัดพิธีพร้อมกันทั่วประเทศ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป สำหรับประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและใกล้เคียง สามารถเข้าร่วมพิธีได้ที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ประชาชนต่างจังหวัด สามารถเข้าร่วมพิธีได้ที่วัดประจำจังหวัดหรืออำเภอ หรือสถานที่ตามที่ทางจังหวัดเห็นสมควร จึงขอเชิญประชาชนเข้าร่วมพิธีตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน