คุก 2 เดือน ให้การเท็จ เพื่อนซี้ "บรรยิน" เพื่อให้ตำรวจสับสน

ข่าว

  คุก 2 เดือน ให้การเท็จ เพื่อนซี้ "บรรยิน" เพื่อให้ตำรวจสับสน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 05:16 น.

  ศาลแขวงพระนครเหนือพิพากษา จำคุก 2 เดือนไม่รอลงอาญา “ชาญศักดิ์ ธนเตชา” เพื่อนร่วมก๊วนกอล์ฟ “บรรยิน-เสี่ยชูวงษ์” จงใจให้การเท็จช่วยบรรยิน ประเด็นเวลาออกจากสนามกอล์ฟวันเกิดเหตุก่อนเสี่ยจืดถูกจัดฉากฆ่า เพื่อให้ตำรวจสับสน ขณะที่จำเลยรับสารภาพลดโทษเหลือกักขัง 1 เดือน ก่อนได้รับการประกันตัว

  จากคดีลึกลับซ่อนเงื่อนหลังนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจหมื่นล้านประสบอุบัติเหตุขับรถชนต้นไม้เสียชีวิต โดย พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เพื่อนที่นั่งไปด้วยบาดเจ็บ เหตุเกิดกลาง ปี 58 แต่กองปราบฯในยุค พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.เมื่อครั้งเป็น ผบก.ป. คลี่คลายพบว่าเป็นการจัดฉากฆาตกรรม เพราะพบการปลอมเอกสารและโอนหุ้นของนายชูวงษ์ไปยังสาวคนสนิท พ.ต.ท.บรรยิน จนกระทั่งถูกดำเนินคดีทั้งเรื่องการโอนหุ้นและการฆาตกรรม ต่อมาต้นปี 63 เกิดคดีอุ้มฆ่าเผาพี่ชายผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนโอนหุ้น เอากระดูกถ่วงน้ำเจ้าพระยาที่ จ.นครสวรรค์ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก.เมื่อครั้งเป็น ผบก.ป.นำชุดหนุมานบุกจับ พ.ต.ท.บรรยินพร้อมพวกที่ก่อเหตุ กระทั่ง พ.ต.ท.บรรยินรับสารภาพกลางศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ขณะศาลนัดสืบพยานว่าก่อเหตุอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาจริง ศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

  ล่าสุดศาลแขวงเหนือสั่งจำคุก 2 เดือน “ชาญศักดิ์ ธนเตชา” ให้การเท็จช่วยบรรยินหลุดคดีฆ่าเสี่ยจืด เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. มีรายงานจากศาลแขวงพระนครเหนือ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ได้มีคำพิพากษาจำคุก นายชาญศักดิ์ ธนเตชา กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท หลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลา 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ในคดีที่ตำรวจกองปราบปรามตั้งข้อกล่าวหาว่าให้การเท็จเพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์หลายสมัย ให้หลุดพ้นจากความผิด ในคดีฆาตกรรมอำพรางนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมื่อปี 2558 ศาลสอบคำให้การ นายชาญศักดิ์ให้การรับสารภาพ เห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 2 เดือน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172 (แก้ไข) จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 1 เดือน พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบคำรับสารภาพ ไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นการกักขังแทน 1 เดือน

  สำหรับพฤติกรรมแห่งคดีมีรายงานว่า ตามที่คณะทำงานสืบสวนสอบสวนกองปราบฯ สืบสวนคดีการโอนหุ้นและการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่เกิดจากการฆาตกรรมอำพรางโดยทำทีว่าเกิดจากอุบัติเหตุรถชนต้นไม้ในท้องที่ สน.อุดมสุข เมื่อคืนวันที่ 26 มิ.ย.58 ได้เรียกนายชาญศักดิ์ ธนเตชา ซึ่งอยู่ในก๊วนกอล์ฟในวันเสียชีวิตของนายชูวงษ์ และเป็นคนสุดท้ายที่อยู่กับ พ.ต.ท.บรรยิน และผู้ตาย มาให้การเป็นพยาน โดยนายชาญศักดิ์ให้การยืนยันมาตลอดว่า ออกจากสนามกอล์ฟเลควูด พร้อมผู้ตายและ พ.ต.ท.บรรยิน ช่วงประมาณ 21.00 น. แล้วมาเกิดเหตุพบนายชูวงษ์เสียชีวิตในเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันเดียวกันนั้น

  รายงานระบุต่อว่า แต่การสืบสวนพบหลักฐานว่าทั้งนายชาญศักดิ์ พ.ต.ท.บรรยิน และผู้ตาย เข้ารับประทานอาหารและเช็กบิลที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งตั้งแต่เวลาก่อน 20.00 น. ออกจากสนามกอล์ฟ ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.10 น. และผู้ตายเสียชีวิตหลังกินอาหารไม่นาน ทำให้เชื่อว่ามีการจงใจให้การเท็จเพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท.บรรยิน โดยให้การเท็จ เพื่อให้เวลาออกจากสนามกอล์ฟ ใกล้เคียงกับเวลาเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ และใกล้เคียงกับเวลาตายมากที่สุด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไขว้เขวและสับสน หากไม่สามารถหาหลักฐานอื่นมายืนยันได้ จะทำให้ผู้ก่อเหตุฆาตกรรมนายชูวงษ์รอดพ้นความผิดไปได้นั้นสร้างความเสียหายแก่เจ้าพนักงานตำรวจ จึงกล่าวหาว่า ให้ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ตาม ป.อาญา มาตรา 172

  คดีนี้พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่พนักงานสอบสวนเห็นแย้งอัยการสูงสุดชี้ขาดให้ฟ้องต่อศาลแขวงในข้อหาให้การเท็จตาม ป.อาญา มาตรา 172 ต่อศาลแขวงพระนครเหนือ จำเลยรับสารภาพในชั้นศาล กระทั่งศาลมีคำพิพากษาในวันที่ 1 ธ.ค.63 ว่าจำเลยผิดตามฟ้อง จำคุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพ ลดโทษจำคุกเหลือหนึ่งเดือน และเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง จำเลยประกันตัวออกไปในที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ศาลพิพากษาศาลแขวงพระนครเหนือชาญศักดิ์ ธนเตชาให้การเท็จคดีบรรยินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์