พระราชทานพิธีธรรมนายแพทย์อัษฎางค์ ชาวสาธารณสุข ร่วมอาลัยแน่น

ข่าว

  พระราชทานพิธีธรรมนายแพทย์อัษฎางค์ ชาวสาธารณสุข ร่วมอาลัยแน่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2563 05:01 น.

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ พระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 3 คืน พร้อมโกศแปดเหลี่ยมพร้อมฉัตรเบญจา เป็นเครื่องเกียรติยศประกอบศพ ขณะที่ญาติมิตร ข้าราชการระดับสูง และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขร่วมไว้อาลัยเนืองแน่น ภรรยาเผยในวันเกิดเหตุตนกับลูกชายร่วมวิ่งรายการเดียวกันระยะทาง 21 กม. แต่ไปได้ครึ่งทางก็ทราบข่าวร้าย เสียใจมากที่ต้องจากกันไปอย่างกะทันหัน

  ภรรยาและลูกชาย นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี หลัง นพ.อัษฎางค์เกิดวูบหมดสติก่อนเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างร่วมกิจกรรม “ถิ่นวีรชน มินิฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 4” บริเวณอนุสาวรีย์ชาวบ้านบางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี นับเป็นความสูญเสียบุคลากรคนสำคัญของกระทรวงสาธารณสุข ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 พ.ย. ที่ รพ.สิงห์บุรี นางณิรดา รวยอาจิณ อายุ 58 ปี พยาบาลวีชาชีพ รพ.สิงห์บุรี ภรรยาของ นพ.อัษฎางค์ อยู่บ้านเลขที่ 140/3 หมู่ 3 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี พร้อมด้วยนายณัชพล รวยอาจิณ อายุ 28 ปี ลูกชายคนโต และญาติ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 (สคร.4) ร่วมกันรับศพ นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดเสมียนนารี แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าสลด

  นางณิรดา รวยอาจิณ กล่าวว่า ตนกับ นพ. อัษฎางค์อยู่กินด้วยกัน มีบุตรด้วยกัน 2 คน คนโตชื่อนายณัชพล รวยอาจิณ คนเล็กชื่อนายคุณานนต์ รวยอาจิณ อายุ 25 ปี ทำงานกันหมดแล้ว ปกติสามีกลับบ้านทุกวันศุกร์แล้วไปทำงานเช้าวันจันทร์ และออกกำลังกายทุกวันและร่วมกิจกรรมการวิ่งเสมอทั้งใน กทม.และที่ จ.สิงห์บุรี การมาร่วมวิ่งครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ครอบครัวทำร่วมกันอยู่แล้ว

  ในวันเกิดเหตุตนกับลูกชายคนโตสมัครวิ่งระยะทาง 21 กิโลเมตร ส่วนสามีสมัครวิ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยตนออกวิ่งก่อน แต่วิ่งได้ 12 กิโลเมตร มีเพื่อนพยาบาลโทรศัพท์มาแจ้งว่าสามีเป็นลมกำลังปั๊มหัวใจอยู่ ขอให้รถพยาบาลที่จอดตามรายทางไปส่งที่จุดเกิดเหตุ แต่สามีถูกนำส่ง รพ.ค่ายบางระจันแล้ว เมื่อตามไปถึงโรงพยาบาลก็พบว่าสามีเสียชีวิตแล้ว ตนเสียใจเป็นอย่างมากที่ต้องมาจากกันอย่างกะทันหันแบบตั้งตัวไม่ติด มาด้วยกันแต่ไม่ได้กลับด้วยกัน ส่วนที่นำศพไปตั้งที่ กทม.เพราะว่าสะดวกกับผู้ที่จะมาร่วมงาน

  ต่อมาเวลา 17.00 น. ที่วัดเสมียนนารี พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี มาที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี ในการนี้พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 3 คืนแรก พร้อมโกศแปดเหลี่ยมพร้อมฉัตรเบญจา เป็นเครื่องเกียรติยศประกอบศพ และโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ อัญเชิญพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และ สมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาวางที่หน้าโกศศพ

  สำหรับบรรยากาศพิธีรดน้ำศพ นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ เป็นไปด้วยความโศกเศร้าและอาลัยอย่างสุดซึ้ง มีคณะผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุข ฯลฯ รวมทั้งเพื่อนสนิทและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากเดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย และรดน้ำศพอย่างเนืองแน่น สำหรับ พิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมศพ นพ.อัษฎางค์ จะมีไปจนถึงวันที่ 4 ธ.ค.2563 รวม 5 วัน จากนั้นจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 6 ธ.ค.2563 เวลา 17.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้อัษฎางค์ รวยอาจิณอัษฎางค์ รวยอาจิณ เสียชีวิตหมดสติหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันกิจกรรมวิ่งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์