ไลฟ์สไตล์
100 year

สทน.หนุนทุนวิจัยด้านนิวเคลียร์และรังสี 60 ทุน หวังยกระดับสู่อาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ย. 2563 13:21 น.
SHARE

สทน.สนับสนุนทุนวิจัยด้านนิวเคลียร์และรังสี 60 ทุน โครงการละ 5 หมื่น เพื่อยกระดับงานวิจัยไทยสู่อาเซียน โดยเปิดรับผู้สนใจขอรับทุนถึง 21 ธ.ค.63

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.63 จากกรณีสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. มีภารกิจหลักในการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งการส่งเสริม และเผยแพร่การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสี โดยสามารถผลิตงานวิจัยและพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศในด้านต่างๆ เช่น การวิจัยด้านการเกษตรเพื่อการปรับปรุงพันธุ์พืชด้วยนิวเคลียร์และรังสี การสนับสนุนการแก้ปัญหาภัยแล้งด้วยการพัฒนา เจลดูดซึมน้ำสูงด้วยกระบวนการทางรังสี การวิจัยเพื่อสนับสนุนการแก้ไขและบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งงานวิจัยและพัฒนาเพื่อเตรียมการรองรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอนาคต เช่น ด้านนิวเคลียร์ฟิวชัน

ข่าวแนะนำ


รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เปิดเผยว่า เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสีให้สามารถสนับสนุนการพัฒนาของประเทศได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งการยกระดับงานวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสีของไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับอาเซียนมากยิ่งขึ้น สทน. จึงเปิดรับข้อเสนอโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสี สำหรับสถาบันอุดมศึกษา สถาบันวิจัย หรือหน่วยงานของภาครัฐ เพื่อดำเนินการวิจัยร่วมกับนักวิจัยของ สทน. ในปีงบประมาณ 2564

รศ.ดร.ธวัชชัย กล่าวว่า สทน. จะสนับสนุนทุนให้แก่โครงการวิจัยที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 60 โครงการ โครงการละ 50,000 บาท ผู้ขอรับทุนสนับสนุนงานวิจัยจะต้องเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา บุคลากรในสถาบันวิจัย หรือหน่วยงานของภาครัฐในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการวิจัยร่วมกับนักวิจัยของ สทน. โดยต้องเป็นโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนิวเคลียร์หรือรังสี ผลงานดังกล่าวจะต้องได้รับการตีพิมพ์ใน วารสาร SJR (SCImago Journal Rank) และอยู่ในควอไทล์ที่ 1, 2, 3 หรือ 4 โดยผลงานวิจัยจะต้องมีชื่อของนักวิจัยของ สทน. และ ถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และต้องตีพิมพ์ภายในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งปีหลังจากได้รับเงินสนับสนุนงานวิจัยจาก สทน.

"ผู้สนใจขอรับทุนสนับสนุนให้ส่งข้อเสนอเชิงหลักการ (concept proposal) พร้อมหนังสือนำส่งจากหน่วยงานต้นสังกัดได้ที่ TINTtoUniversity@gmail.com หมดเขตรับข้อเสนอวันที่ 21 ธ.ค.63" ผอ.สนท.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนท.ทุนวิจัยนิวเคลียร์นิวเคลียร์และรังสี60ทุนงานวิจัยไทยธวัชชัย อ่อนจันทร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 04:53 น.