ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการค้าภายใน เกาะติดพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน 1.3 หมื่นรายการ

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 21:47 น.
SHARE

กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ติดตามโครงการ "พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ลอต7" พร้อมเปิดกิจกรรมรณรงค์บริโภคข้าวเหนียว ในช่วงวันหยุดยาว 


เมื่อวันที่ 21 พ.ย.63 นายวัฒนศักย์ เสือเอียม รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตาม โครงการ "พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ลอต7" บริเวณ ห้างโลตัส สาขา เลียบทางด่วนเอกมัย -รามอินทรา สำหรับโครงการพาณิชย์ลดราคา Lot 7 เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 - 30 พ.ย.63 ตามนโยบายของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ โดยมีร้านที่เข้าร่วมรายการ 20,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ทั้งในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ,เอ้าท์เลต และร้านค้าทั่วไป โดยลดสูงสุดถึง 70% มีสินค้าเข้าร่วมรายการ 13,000 กว่ารายการ ซึ่งการลดราคาสินค้าลงมาถึงร้อยละ 70 โดยการลดราคานั้นเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กับผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศ รวมทั้งห้างโมเดิร์นเทรด ห้างสะดวกซื้อ รวมทั้งร้านค้าทั่วไปที่กระจายอยู่ในทุกภูมิภาค ช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้ประชาชนอีกช่องทาง

ข่าวแนะนำจากนั้นรักษาราชการอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ไปร่วมกิจกรรมรณรงค์กระตุ้นการบริโภคข้าวเหนียว โดยมีศิลปินดารา เชฟชื่อดัง พร้อมโชว์สาธิตการทำอาหารในเมนูข้าวเหนียว ให้พี่น้องประชาชน ได้ลิ้มลอง จากนั้นเปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาข้าวเปลือกเหนียวที่เริ่มปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา ประกอบกับผลผลิตข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2563/64 ที่กำลังจะออกสู่ตลาดช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 บวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ปริมาณการบริโภคในประเทศลดลง ซึ่งส่งผลให้ราคาข้าวเหนียวมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง กระทบต่อรายได้ของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียวเป็นอย่างมากกรมการค้าภายใน จึงได้เร่งดำเนินการและหามาตรการในการแก้ไขปัญหาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียวอย่างเร่งด่วน โดยเชิญภาคเอกชน สหกรณ์ สมาคมโรงสี และภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง บูรณาการความร่วมมือเชื่อมโยงเครือข่าย ในการรับซื้อ ตลอดจนจัดกิจกรรมรณรงค์กระตุ้นการบริโภคข้าวเหนียว ภายใต้คอนเซป "อร่อยดีกินแล้วมีแฮง" เพื่อสร้างความต้องการในการบริโภค ตลอดจนการให้ความรู้ถึงคุณประโยชน์ ประวัติความเป็นมาของข้าวเหนียว เมนูอาหารไทยที่มีส่วนประกอบจากข้าวเหนียว ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ นอกจากนี้ยังมีการ สาธิตทำเมนูอาหารไทยที่มีวัตถุดิบจากข้าวเหนียว เสิร์ฟให้ประชาชนได้ลิ้มลอง เป็นการสร้างการรับรู้ และกระตุ้นความต้องการในการบริโภคเพิ่มขึ้น กิจกรรมจะจัดขึ้น 4 ครั้ง ในเดือนพฤศจิกายน 2563 บริเวณห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โดยกิจกรรมการจัดงานได้รับความอนุเคราะห์ด้านสถานที่ จากห้างค้าปลีกชั้นนำ ทั้งกลุ่มเซนทรัล และกลุ่มเดอะมอลล์ โดยในครั้งนี้จัดขึ้น บริเวณลานกิจกรรมด้านหน้า ท็อปซูเปอร์มาเก็ต ศูนย์การค้าเซนทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์

ทั้งนี้ ในการดำเนินมาตรการในโครงการแก้ไขปัญหาราคาข้าวเหนี่ยวตกต่ำที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันราคารับซื้อข้าวเปลือกเหนียว มีแน้วโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคารับซื้อข้าวเปลือกเหนียวเกี่ยวสดความชื้น 30% ปรับตัวสูงขึ้นจากตันละ 6,000 – 6,500 บาท ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นตันละ 7,700 – 8,800 บาท (21 พ.ย.63) ซึ่งราคาข้าวเปลือกเหนียวในตลาดมีเสถียรภาพ เกษตรกรสามารถจำหน่ายข้าวได้ในราคาที่เหมาะสมเป็นธรรม และมีรายได้เพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายในพาณิชย์ลดราคาช่วยเกษตรกรกระตุ้นข้าวเหนียววัฒนศักย์ เสือเอียมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:23 น.