"เอนก" ยัน อว.เป็นกระทรวงแห่งสหวิทยาการ เตรียมจัด 5 ศูนย์ด้านวัฒนธรรม

ข่าว

  "เอนก" ยัน อว.เป็นกระทรวงแห่งสหวิทยาการ เตรียมจัด 5 ศูนย์ด้านวัฒนธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 พ.ย. 2563 08:19 น.

  "เอนก" ย้ำ อว.เป็นกระทรวงแห่งพหุวิทยาการและสหวิทยาการ ตั้งใจทำนุบำรุงศิลปวิทยาการทุกด้าน พร้อมหนุนงานสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ ควบคู่พัฒนางานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เตรียมทุ่มงบ 200 ล้านตั้ง 5 ศูนย์ เป็นการลงทุนทางด้านวัฒนธรรมครั้งใหญ่ของประเทศ

  เมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 ที่โรงแรมพูลแมน คิงพาวเวอร์ กรุงเทพฯ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดการประชุมขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาบุคลากรด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ของประเทศ โดยมี ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ กล่าวรายงาน และ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาฯ (อว.) บรรยายพิเศษเรื่อง "นโยบายขับเคลื่อนการส่งเสริมวิชาการ การวิจัย และพัฒนาบุคลากรด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ครั้งสำคัญของประเทศ"

  ดร.เอนก กล่าวว่า มีแนวคิดตั้งแต่รับตำแหน่งรัฐมนตรี อยากทำนุบำรุงศิลปวิทยาการทุกด้าน โดย อว. มีงานวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่น แต่ อว.ไม่ควรเป็นแค่กระทรวงด้านอุดมศึกษาและวิทยาศาสตร์เท่านั้น อยากเห็นเป็นกระทรวงแห่งศิลปวิทยาการ โดยมีงาน 5 อย่างที่ตั้งใจอยากจะทำให้ด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์เด่นชัดขึ้นมา ได้แก่

  1. ศูนย์ช่างศิลป์ท้องถิ่น 2. ศูนย์พิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ 3. ศูนย์วิเทศศาสตร์ 4. ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง และ 5.ศูนย์สุวรรณภูมิศึกษา ซึ่งจะสังกัดวิทยสถานด้าน สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย (Thailand Academy of Social Sciences, Humanities and Arts: TASSHA) ถ้าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เท่ากับเป็นการลงทุนทางด้านวัฒนธรรมครั้งใหญ่ของประเทศ เป็นการยกระดับศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีความหลากหลายของไทยขึ้นมาได้ ซึ่งขณะนี้ อว. มีงบประมาณสำหรับดำเนินการจัดตั้ง 5 ศูนย์นี้กว่า 200 ล้านบาท และยังสามารถเจียดงบประมาณบางส่วนจากโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัยที่มีกว่า 1,500 ล้านบาทมาสนับสนุนได้อีกด้วย

  รมว.อว. กล่าวย้ำว่า อยากเห็นความสำเร็จของศูนย์ช่างศิลป์ท้องถิ่นและพร้อมสนับสนุนเต็มที่ เพราะช่างศิลป์ท้องถิ่นหลายๆ ที่กำลังจะตายไป ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายถ้าความรู้เหล่านี้หายไป โดยเบื้องต้นจะให้วิทยาลัยชุมชนเป็นเจ้าภาพ แต่หารือร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏด้วยก็ดี เพราะเก่งเรื่องท้องถิ่น อยากให้แต่ละจังหวัดไปค้นหาและฟื้นฟูช่างท้องถิ่น รวมถึงศูนย์พิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ ซึ่งมหาวิทยาลัยศิลปากรได้เก็บรวบรวมศิลปกรรมไว้ตั้งแต่ก่อตั้งมหาวิทยาลัย แต่คนอื่นไม่ได้ชื่นชม

  "ดังนั้นจะทำอย่างไรที่จะเปิดแสดงให้คนทั้งประเทศได้ดื่มด่ำ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ประชาชนได้เข้าไปชมในช่วงวันหยุด นอกจากนี้ อยากให้มีการศึกษาประวัติศาสตร์ของคนไทยที่ย้อนไปถึงยุคสุวรรณภูมิ เมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อน และการศึกษาไทยที่มีมิติของโลกมากขึ้น และการตั้งศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงที่เอาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปเสริมให้มีความยั่งยืนและคืนโภคทรัพย์กลับคืนชุมชน" ดร.เอนก กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอนก เหล่าเหล่าธรรมทัศน์อว.กระทรวงอุดมศึกษาสหวิทยาการศูนย์วัฒนธรรมพหุวิทยาการการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์