ไลฟ์สไตล์
100 year

ติดบ่อดักน้ำบ้านแก้น้ำเสีย กทม.ลดปัญหาคลองบางเขน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

กทม.เร่งบำบัดน้ำเสียคลองบางเขน คิดสร้าง บ่อดักรับน้ำจากบ้าน แนะประชาชนไม่ทิ้งขยะลงคลอง นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เพื่อสำรวจสภาพคลองบางเขน ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมต่อคลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร มีความยาวประมาณ 11,450 เมตร อยู่ในพื้นที่เขตหลักสี่ บางเขน จตุจักร และเขตบางซื่อ จากการสำรวจพบว่าคุณภาพของน้ำในคลอง บางช่วงน้ำค่อนข้างดำ บางช่วงคุณภาพน้ำดี จึงหาแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไรให้สภาพน้ำในคลองมีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งปัจจุบัน กทม.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการขุดลอกคลองบางเขน ซึ่งขณะนี้ได้ผู้รับจ้างแล้วคาดว่าจะดำเนินการได้เร็วๆนี้ สำหรับการบำบัดน้ำเสีย สำนักการระบายน้ำ กทม. ได้มีโครงการก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียตามแผนงานอยู่แล้ว ในส่วนที่จะดำเนินการเพิ่มเติม คือการสำรวจว่าจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้น้ำเสียจากบ้านเรือนไหลลงสู่คลอง เบื้องต้นได้หารือในหลักการว่า อาจจะทำบ่อดักน้ำเสีย โดยแบ่งเป็นโซน อาทิ บ่อดักน้ำเสีย 1 บ่อ รับน้ำจากบ้านเรือนประมาณ 20-30 หลังคาเรือน เป็นต้น รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองทั้ง 2 ฝั่งคลอง ไม่ทิ้งน้ำเสียและไม่ทิ้งขยะลงคลอง เพื่อร่วมกันดูแลสภาพน้ำในคลอง

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.กล่าวว่า ส่วนปัญหาสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแนวคลอง กทม. เน้นใช้หลักรัฐศาสตร์ ไม่ใช้หลักนิติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ที่ผ่านมาจะใช้การเจรจาเพื่อขอความร่วมมือประชาชน อาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน ด้านสภาพภูมิทัศน์ของ 2 ฝั่งคลอง คงต้องมีการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม เนื่องจากคลองบางเขนบางช่วง ฝั่งหนึ่งเป็นของกรุงเทพมหานคร อีกฝั่งคลองเป็นของจังหวัดนนทบุรี ทั้งนี้ กทม. จะสำรวจคลองอื่นๆในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลและปรับสภาพน้ำให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บำบัดน้ำเสียกทม.บ่อดักน้ำเสียแก้น้ำเสียบ้านรุกล้ำศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:58 น.