ติดบ่อดักน้ำบ้านแก้น้ำเสีย กทม.ลดปัญหาคลองบางเขน

ข่าว

  ติดบ่อดักน้ำบ้านแก้น้ำเสีย กทม.ลดปัญหาคลองบางเขน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 08:01 น.

  กทม.เร่งบำบัดน้ำเสียคลองบางเขน คิดสร้าง บ่อดักรับน้ำจากบ้าน แนะประชาชนไม่ทิ้งขยะลงคลอง นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เพื่อสำรวจสภาพคลองบางเขน ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมต่อคลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร มีความยาวประมาณ 11,450 เมตร อยู่ในพื้นที่เขตหลักสี่ บางเขน จตุจักร และเขตบางซื่อ จากการสำรวจพบว่าคุณภาพของน้ำในคลอง บางช่วงน้ำค่อนข้างดำ บางช่วงคุณภาพน้ำดี จึงหาแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไรให้สภาพน้ำในคลองมีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

  ซึ่งปัจจุบัน กทม.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการขุดลอกคลองบางเขน ซึ่งขณะนี้ได้ผู้รับจ้างแล้วคาดว่าจะดำเนินการได้เร็วๆนี้ สำหรับการบำบัดน้ำเสีย สำนักการระบายน้ำ กทม. ได้มีโครงการก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียตามแผนงานอยู่แล้ว ในส่วนที่จะดำเนินการเพิ่มเติม คือการสำรวจว่าจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้น้ำเสียจากบ้านเรือนไหลลงสู่คลอง เบื้องต้นได้หารือในหลักการว่า อาจจะทำบ่อดักน้ำเสีย โดยแบ่งเป็นโซน อาทิ บ่อดักน้ำเสีย 1 บ่อ รับน้ำจากบ้านเรือนประมาณ 20-30 หลังคาเรือน เป็นต้น รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองทั้ง 2 ฝั่งคลอง ไม่ทิ้งน้ำเสียและไม่ทิ้งขยะลงคลอง เพื่อร่วมกันดูแลสภาพน้ำในคลอง

  ปลัด กทม.กล่าวว่า ส่วนปัญหาสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแนวคลอง กทม. เน้นใช้หลักรัฐศาสตร์ ไม่ใช้หลักนิติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ที่ผ่านมาจะใช้การเจรจาเพื่อขอความร่วมมือประชาชน อาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน ด้านสภาพภูมิทัศน์ของ 2 ฝั่งคลอง คงต้องมีการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม เนื่องจากคลองบางเขนบางช่วง ฝั่งหนึ่งเป็นของกรุงเทพมหานคร อีกฝั่งคลองเป็นของจังหวัดนนทบุรี ทั้งนี้ กทม. จะสำรวจคลองอื่นๆในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลและปรับสภาพน้ำให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บำบัดน้ำเสียกทม.บ่อดักน้ำเสียแก้น้ำเสียบ้านรุกล้ำศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์