กทม. เผยแผนรับมือฝุ่น PM 2.5 ช่วงหน้าหนาว หนุนขนส่งมวลชน เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ข่าว

  กทม. เผยแผนรับมือฝุ่น PM 2.5 ช่วงหน้าหนาว หนุนขนส่งมวลชน เพิ่มพื้นที่สีเขียว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2563 10:00 น.

  โฆษกกรุงเทพมหานคร เผยสาเหตุ "ทำไม ฝุ่น PM 2.5 ต้องมาช่วงหน้าหนาว" พร้อมกำหนดมาตรการแก้ไขเร่งด่วน-ระยะยาว ช่วงเดือน ธ.ค.-ก.พ. นี้


  วันที่ 6 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร โพสต์ถึงกรณี "ทำไม ฝุ่น PM 2.5 ต้องมาช่วงหน้าหนาว" พร้อมกับเผยมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ ฝุ่น PM 2.5 ของ กทม. ทั้งมาตรการระยะยาว และมาตรการระยะเร่งด่วน

  โดยระบุว่า ในทุกๆ ปี เมื่อเข้าสู่หน้าหนาว ประมาณช่วงเดือนธันวาคม ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป ช่วงนี้จะมีความกดอากาศสูงจากทางตอนเหนือลงมาปกคลุมพื้นที่ กทม. ทำให้รูปแบบการเคลื่อนตัวของชั้นอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง อากาศเย็นจากพื้นดินจะคายความร้อนอย่างรวดเร็ว อากาศที่อยู่เหนือพื้นดินก็จะเย็นตามไปด้วย

  ทำให้มวลอากาศร้อนดันขึ้นไปอยู่คั่นกลางระหว่างชั้นอากาศเย็น กลายเป็นฝาชีที่ครอบ กทม. อยู่ หรือที่เรียกว่าอากาศปิด ทำให้ไม่มีช่องว่างให้อากาศไหลผ่านไปมาได้ อากาศและฝุ่นควันที่มีอยู่แล้ว จึงไหลย้อนกลับมาสู่พื้นดินอีกครั้ง เมื่ออากาศปิด มลภาวะในอากาศจึงเกิดการสะสมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ค่าฝุ่น pm 2.5 เกินมาตรฐานในช่วงหน้าหนาว โดย กทม. มีมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา มีดังนี้

  มาตรการแก้ไขปัญหาระยะยาว

  • สนับสนุนบริการขนมวลชนส่งสาธารณะ ทำให้คนทั่วไปลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อช่วยให้รถติดน้อยลง ลดจำนวนมลพิษที่ปล่อยออกมาจากท่อให้เสียรถยนต์ส่วนตัวให้ได้มากที่สุด
  • สำหรับบริการขนส่งสาธารณะที่ กทม. รับผิดชอบ คือ BTS เปิดให้บริการแล้ว 20 สถานี มีผู้ใช้บริการ 233,000 คน/วัน และสิ้นปีนี้จะเปิดเพิ่มอีก 8 สถานี โดยเรามีเป้าหมายจะขยายโครงข่ายการบริการให้ได้ครอบคลุมและมากที่สุด รวมถึงส่งเสริมการเข้าถึงบริการขนส่งมวลสาธารณะได้ง่ายยิ่งขึ้น ให้คนหันมาใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะมากยิ่งขึ้น
  • เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อช่วยฟอกฝุ่น โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กทม. ได้เพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้วมากกว่า 5,000,000 ตารางเมตร และมีเป้าหมายที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวต่อไปให้ได้อย่างน้อยปีละ 550 ไร่ทุกปี

  มาตรการแก้ไขระยะเร่งด่วนในช่วงหน้าหนาวปีนี้ 

  กทม. ได้เชิญ 23 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือวิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นร่วมกัน โดยได้จัดทำแผนรับมือฝุ่นที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือน ธ.ค.-ก.พ. โดยมีมาตรการหลักๆ ดังนี้

  • ขอความร่วมมือรถหกล้อขึ้นไปทั้งหมด ห้ามเข้า กทม. ในช่วงตั้งแต่หกโมงเช้าถึงสามทุ่ม
  • เข้มงวดการตรวจวัดควันดำรถยนต์
  • เข้มงวดตรวจโรงงานที่ปล่อยควันที่ปล่องระบาย
  • ขอความร่วมมืองดกิจกรรมก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่น
  • ควบคุมไม่ให้มีการเผาขยะและเผาในที่โล่ง และยังมีอีกหลายๆ มาตรการ ผมจะขอเล่ารายละเอียดในโพสต์ต่อไป

  (ข้อมูลจาก แฟนเพจ เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   PM2.5PM2.5 วันนี้PM2.5 ผลกระทบกรุงเทพมหานครPM2.5 กรุงเทพPM 2.5พงศกร ขวัญเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์