ยธ.เตรียมแก้กฎหมาย ชูนิติวิทยาศาสตร์ ถ่วงดุลงานตรวจสอบตำรวจ

ข่าว

  ยธ.เตรียมแก้กฎหมาย ชูนิติวิทยาศาสตร์ ถ่วงดุลงานตรวจสอบตำรวจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 15:54 น.

  ผอ.นิติวิทยาศาสตร์ เผย ยธ.เตรียมแก้ พ.ร.บ.ให้บริการนิติวิทยาศาสตร์ ถ่วงดุลงานตรวจสอบ ตามข้อเสนอกรรมการอิสระฯ ชุด "วิชา มหาคุณ" มั่นใจเพิ่มความยุติธรรม-อำนวยความเป็นธรรมให้ประชาชนทุกกลุ่ม 

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.63 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรม เตรียมปรับปรุงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ.2559 ว่าด้วยการให้บริการและส่งเสริมงานนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอแนะของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ว่าด้วยการตรวจสอบถ่วงดุลงานด้านการตรวจสอบ พิสูจน์ข้อเท็จจริงในคดีอาญาหรือตรวจซ้ำ ซึ่งระบุไว้ใน มาตรา 5 (4) โดยบทบัญญญัติที่ใช้ปัจจุบันกำหนดขอบเขตอำนาจการตรวจซ้ำ ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ว่า เมื่อมีผู้ร้องขอให้ตรวจซ้ำ ต้องรอให้หน่วยงานอื่นที่อยู่ระหว่างตรวจสอบทำแล้วเสร็จก่อน ทั้งนี้การจะรับเรื่องตรวจซ้ำได้ ต้องเป็นไปตามดุลยพินิจของคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้บางครั้งเกิดความไม่มั่นใจในการอำนวยความยุติธรรม ส่วนที่จะแก้ไข คือ เมื่อผู้มีส่วนได้เสียหรือหน่วยงานร้องขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจซ้ำในคดีอาญา ให้ทำได้แม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานอื่น และการทำหน้าที่ไม่ต้องรอมติ หรือการใช้ดุลยพินิจของคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งถือว่าจะเป็นโอกาสที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะเข้าช่วยประชาชน และอำนวยความยุติธรรมอย่างเสมอภาคให้เกิดขึ้น 

  "ผมเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ที่จะอำนวยความยุติธรรมอย่างเป็นมาตรฐาน ส่วนที่หลายฝ่ายเคยตั้งข้อสงสัยว่าการตรวจซ้ำ หากประชาชนเป็นคู่กรณีกับหน่วยงานรัฐ อาจทำให้การพิสูจน์หรือตรวจสอบนั้น ลำเอียงเข้าข้างหน่วยงานรัฐด้วยกันเอง แทนช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง ผมยืนยันว่าสถาบันนิติวิทยาศาสตร์มีกติกาและข้อบังคับการทำงาน ที่ยึดตามหลักการสิทธิมนุษยชนสากล และมีผู้ตรวจสอบ คือ นักวิชาการ มีความเชี่ยวชาญ ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าการปรับปรุงกฎหมาย จะทำให้การอำนวยความยุติธรรมกับประชาชนทำได้ดียิ่งขึ้น" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

  ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับขั้นตอนดำเนินงานหลังจากคณะกรรมการกำกับการให้บริการ ที่มี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานกรรมการฯ มีมติเห็นชอบต่อการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ต้องปฏิบัติตามขั้นตอน คือ รับฟังความเห็นประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นจะรับฟังความเห็นเฉพาะกลุ่มไปพร้อมกับการรับฟังผ่านทางออนไลน์ เพื่อให้การปรับปรุงกฎหมายนั้นเป็นไปเพื่อประโยชน์กับประชาชนทุกกลุ่ม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงยุติธรรมยธ.นิติวิทยาศาตร์งานตรวจสอบกฎหมายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์