รมว.ยุติธรรม กำชับศูนย์ JSOC เร่งสร้างผลงานให้ประชาชนเชื่อมั่น

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม กำชับศูนย์ JSOC เร่งสร้างผลงานให้ประชาชนเชื่อมั่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 15:29 น.

  รมว.ยุติธรรม กำชับศูนย์ JSOC เร่งโชว์ผลงานสร้างกระบวนการรับรู้ให้ประชาชนเชื่อมั่น ย้ำทุกกรมในกระทรวงต้องบูรณาการร่วมกันให้งานมีประสิทธิภาพ พร้อมให้แนวทางอุตสาหกรรมราชทัณฑ์เน้นเรื่องการใช้แรงงานก่อน

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.63 ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม โดยมี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม อธิบดีทุกกรมในกระทรวงยุติธรรม และข้าราชการส่วนต่างๆ ร่วมประชุม โดยมีวาระแรกเป็นการพิจารณารายงานความคืบหน้าการดำเนินการของศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน (JSOC) 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวกำชับว่า การบริหารจัดการของศูนย์ JSOC ต้องทำให้สังคมเชื่อถือ ทำให้เห็นว่าการทำงานของศูนย์ฯมีประสิทธิภาพทำให้สังคมมีความปลอดภัยและสบายใจจากผู้ต้องขังคดีร้ายแรงที่พ้นโทษ หากเราทำแล้วไม่ดี เราจะตกเป็นจำเลยของสังคมแทน นอกจากนี้ต้องมีแผนเพิ่มเติม ต้องสร้างกระบวนการรับรู้ให้แก่ประชาชน ทราบว่า JSOC คืออะไร และมีประโยชน์ต่อสังคมอย่างไรบ้าง หากมีแผนอะไรเพิ่มต้องเขียนขึ้นมา และยังต้องมีการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ที่จะช่วยในการติดตามผู้ต้องขังที่พ้นโทษ และจะให้ทางข้าราชการและผู้นำท้องถิ่นเขารับรู้อย่างไร และจะช่วยงานได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเราต้องสร้างเครือข่ายเหล่านี้ขึ้นมา ขอให้ไปคิดขึ้นมา และการทำงานภายในกระทรวง ทุกกรมต้องทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

  นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาเรื่องการเก็บข้อมูลประวัติอาชญากรเชิงลึกให้เป็นระบบ เพราะที่ผ่านมาข้อมูลเป็นปัญหา เมื่อเกิดคดีขึ้นตำรวจจะลงประวัติผู้ต้องสงสัย แต่เมื่อศาลตัดสินว่าไม่มีความผิด กลับไม่ได้ลบประวัติออก ทำให้มีประวัติอาชญากรติดตัว ไม่สามารถหางานทำได้ ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการทำให้เป็นระบบ แต่ปัญหาคือที่ผ่านมายังไม่มีสร้างบิ๊กดาต้า และยังไม่มีเจ้าภาพในการจัดทำให้เป็นระบบ นอกจากนี้ในที่ประชุม นายสมศักดิ์ ยังให้แนวทางในการสร้างนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ว่า ให้มุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลก่อนเป็นอันดับแรก เพราะส่วนใหญ่ยังใช้แรงงานคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ซึ่งขณะนี้มีปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด จนแรงงานไม่สามารถเข้ามาทำงานในไทยได้ หากใช้ตรงนี้เป็นเป้าหมายแรกน่าจะเกิดผลดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมศูนย์ JSOCกระทรวงยุติธรรมยธ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์