ผู้ชุมนุมม็อบราษฎร ขอชี้แจง หลังถูกรุมสับ ลดเพดานข้อเรียกร้องโดยพลการ

ข่าว

  ผู้ชุมนุมม็อบราษฎร ขอชี้แจง หลังถูกรุมสับ ลดเพดานข้อเรียกร้องโดยพลการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 13:09 น.

  เดือด ผู้ร่วมชุมนุมม็อบราษฎร แฉกันเองหลังถูกรุมบูลลี่เรื่องลดเพดานข้อเรียกร้อง ด่ายับพวกไร้สมอง ไม่ใช่นักประชาธิปไตย เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ถามเห็นต่างผิดตรงไหน ย้ำยุทธศาสตร์ผิด 4 เดือนไม่คืบหน้า มวลชนเหนื่อยล้า ไร้แววได้ชัยชนะ ซ้ำทำให้ม็อบเสื้อเหลืองออกมามากขึ้นอีก


  ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 3 พ.ย. นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์ หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมม็อบราษฎร ซึ่งแยกออกมาใช้ชื่อว่ากลุ่ม All People EndGame เปิดแถลงข่าวผ่านทาง Facebook Live ชี้แจงกรณีที่ถูกแกนนำและมวลชนม็อบราษฎร โจมตีว่าไปลดระดับข้อเรียกร้องของม็อบใหญ่โดยพลการ เมื่อครั้งไปจัดชุมนุมปราศรัยย่อยที่แยกอุดมสุข เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา จนทำให้เจ้าตัวน้อยใจ ถึงกับประกาศว่าจะวางมือ

  โดย นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า แถลงการณ์ข้อเรียกร้อง 3 ข้อที่ถูกกล่าวหาอยู่ขณะนี้ ตนยืนยันเป็นคนเขียนขึ้นเองกับมือ ข้อเรียกร้องที่อยากให้นำรัฐธรรมนูญ 40 มาใช้ชั่วคราว เพราะเป็นการย่นระยะเวลา เนื่องจากถ้ารอจนกว่ามี ส.ส.ร.จนร่าง รธน.ใหม่เสร็จ อย่างน้อยต้องใช้เวลา 8 เดือน เรื่องการที่ให้ ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาลลาออกทั้งหมดก็เพราะถือว่าเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน ส่วนที่ไม่มีเรื่องสถาบันนั้นต้องถามกลับไปว่าถ้าคิดจะปฏิรูปสถาบันฯ จะต้องเริ่มจากอะไรก่อนถ้าไม่ใช่ รธน.ซึ่งจะต้องมีการลงประชามติ แล้วจะมาพูดทำไม ในข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ให้เคืองหูกัน พูดให้ทะเลาะกันจนเกิดกำแพงขึ้น จนการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาไม่มีระยะเวลาที่จะเห็นว่าจะได้ชัยชนะ

  "แค่ใช้คำพูดที่ชัดเจนไม่ระคายเคืองหู ต่างกันตรงไหน หรือต้องการให้ม็อบเสื้อเหลืองออกมาแบบทุกวันนี้ สุดท้ายใครเสียผลประโยชน์ ถ้าไม่ใช่ประชาชนที่ออกมาร่วมชุมนุม เสียทั้งเงิน เสียทั้งแรง แค่อยากเห็นระยะเวลาที่มันสั้นขึ้น ไม่อยากเห็นการปะทะทะเลาะกัน ถ้าคิดว่าข้อเรียกร้อง 3 ข้อของพวกคุณประสบความสำเร็จ นี่ 4 เดือนแล้วพี่น้องของเราเหนื่อย หรือคุณจะปฏิเสธว่าการมาม็อบไม่ต้องใช้เงินในการเดินทาง ไม่ได้ต้องทำมาหากิน"

  นายณัฐวุฒิ ชี้แจงว่า หลายคนมาถามว่าตนเป็นเสื้อเหลืองหรือไม่ ทั้งที่ตนเริ่มมาม็อบตั้งแต่ มีการชุมนุมครั้งแรก 18 ก.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและโดนหมายจับ พร้อมคณะเยาวชนปลดแอก หลังจากนั้นก็ไปร่วมเกือบทุกม็อบรวมแล้ว 18 ครั้ง ขอให้รู้ไว้ด้วยว่าคนที่ออกมาสู้ไม่ใช่แค่แกนนำ ประชาชนก็ออกมา เขาฝากความหวังไว้กับพวกคุณ แต่ 4 เดือนที่ผ่านมามันไม่มีอะไรคืบหน้า ข้อเสนอ 3 ข้อของกลุ่มตนมันผิดตรงไหน ก็เมื่อบอกว่าออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แค่เห็นต่างยังไม่ได้ อย่ามาบอกว่าเรียกร้องประชาธิปไตยเลย เพราะคุณไม่ใช่นักประชาธิปไตย

  นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ก่อนที่ตนจะจัดชุมนุมที่แยกอุดมสุข ก็มีพี่คนนึงในกลุ่มแกนนำ LINE มาคุยด้วยบอกว่าจะจัดพร้อมกัน ก่อนเริ่มงานก็มีการประชุมกันแล้ว ตนเก็บหลักฐานเอาไว้ โดยเฉพาะกับจ่านิว ตนก็นำเอกสารข้อเรียกร้องไปให้ดูแล้ว ถ้าไม่เห็นด้วยก็ไม่ควรร่วมตั้งแต่ต้น ใครที่มาด่าตน แล้วอยากรู้หรือไม่ว่าพวกคุณเป็นอย่างไร ตนจะบอกให้ฟัง อย่าดูถูกคนอื่น อย่าเอาความคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง ถ้าวันนี้คุณเรียกร้องประชาธิปไตย ต้องฟังความคิดเห็นส่วนรวมด้วย ถ้าไม่ฟังอย่ามาเรียกร้องให้กลับบ้านไปนอน มีคนถามว่าตนไม่สงสารเพื่อนแกนนำที่ถูกจับไปหรือ อยากบอกว่า การที่ใครจะเป็นแกนนำและออกมาพูดอะไรสักเรื่อง คุณสามารถพูดในสิ่งที่ดีหรือกวนก็ได้ มันอยู่ที่คำพูด ดังนั้นการที่แกนนำออกจากบ้านไปปราศรัย เขาย่อมรู้ดี

  "ก่อนที่จะมาด่า น่าจะพิจารณาให้ละเอียดก่อน ไม่ใช่เห็นอะไรในโซเชียลก็โพสต์ด่าเลย แบบนี้ไม่มีสมอง ถ้าฟังสักนิด ผมคงไม่ต้องมาแถลงให้คนเสื้อเหลืองรู้แบบนี้ แต่นี่มาแบนผม ให้ถูกรุมด่า การทำแบบนี้ไม่ทำให้พวกคุณชนะ คำว่าประชาธิปไตยอยู่ไหน มีคำถามจากหนึ่งในกลุ่มว่า คุณไปเอาโพลมาจากไหนว่า ประชาชนที่ร่วมชุมนุมนั้นไม่เดือดร้อน ถ้าพูดแบบนี้ผมว่าสมองของพวกคุณนั้นไม่มี”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบราษฎรแกนนำม็อบม็อบคณะราษฏรม็อบอุดมสุขลดระดับข้อเรียกร้องข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์