จัดผังเมืองใหม่รับรถไฟฟ้า 2 สาย เชื่อม EEC มีนบุรีซับเซ็นเตอร์ผัง กทม.

ข่าว

  จัดผังเมืองใหม่รับรถไฟฟ้า 2 สาย เชื่อม EEC มีนบุรีซับเซ็นเตอร์ผัง กทม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 08:30 น.

  เมื่อเร็วๆนี้ สำนักการวางผังและพัฒนาเมืองกรุงเทพมหานคร ได้จัดสัมมนาโครงการพัฒนาศูนย์ชุมชนเมืองมีนบุรีและพื้นที่ ต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “มีนบุรีเมืองแห่งความมีชีวิตชีวา” เพื่อส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นศูนย์กลางชุมชนชานเมืองด้านเศรษฐกิจ การบริหารและการปกครอง รายละเอียดโครงการเป็นอย่างไรนั้น ผอ.สำนักงานวางผังเมือง ชูขวัญ นิลศิริ จะมาชี้แจง ให้ทราบผ่าน “รายงานวันจันทร์”

  ที่มาของโครงการ?

  ชูขวัญ-เพราะตามกรอบผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ตัวมีนบุรีเป็น ซับเซ็นเตอร์ของผังรวม ซึ่งกำหนดเป็นพื้นที่รองรับการเติบโตด้านธุรกิจ การค้า บริการ ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ และขณะนี้มีการพัฒนาระบบราง 2 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีชมพู มาจากแคราย และ รถไฟฟ้าสายสีส้ม จากมีนบุรีเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ทั้งหมดนี้ จะเป็นแรงผลักให้กระตุ้นการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ มีนบุรียังต่อเชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิ และเขตพัฒนา พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ หรืออีอีซี จังหวัดฉะเชิงเทรา จึงต้องวางผังระบบ โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้เป็นระบบ ไม่ใช่เฉพาะบริเวณริมถนน หน้าสถานีรถไฟฟ้าเท่านั้น แต่ต้องวางระบบให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี กับชุมชนอีกด้วย

  สำนักการวางผังเมืองฯ จึงได้ว่าจ้างที่ปรึกษาศึกษาออกแบบวงเงิน 20 ล้านบาท ใช้เวลา 1 ปี เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 62 จะสิ้นสุดเดือน พ.ย.63 ทางที่ปรึกษาได้เสนอแนวคิดการออกแบบชุมชนมีนบุรีโดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ ดังนี้ โซน A เป็นการพัฒนาบริเวณจุดต่อเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า สายสีชมพูกับสายสีส้ม โซน B การพัฒนาอาคารแนวสูง ตามแนวที่ดินที่ขนานไปกับถนนรามคำแหงและคลองแสนแสบ โซน C การพัฒนาอาคารเก่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บริเวณชุมชนมีนบุรีอุปถัมภ์ การพัฒนา พื้นที่โรงสีมีนบุรีและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง โซน D การพัฒนาย่านตลาดมีนบุรีและโครงข่ายการเชื่อมต่อเส้นทางสัญจรศูนย์ราชการมีนบุรี โซน E การพัฒนา พื้นที่ริมคลองแสนแสบ โซน F การพัฒนาพื้นที่ริมคลองสองต้นนุ่น โซน G การพัฒนาพื้นที่ริมคลองเจ๊ก และโซน H การพัฒนาพื้นที่เปิดโล่งริมน้ำ ที่ของรัฐและเอกชน

  จะเริ่มการพัฒนาจุดไหนก่อน?

  ชูขวัญ-ได้เสนอพื้นที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เป็นโครงการ นำร่อง เนื่องจากเป็นพื้นที่สำคัญ อยู่ตรงข้ามสำนักงานเขตมีนบุรี พื้นที่ขนาด 6 ไร่ ด้านหลังติดคลองแสนแสบ ด้านหน้าติดถนนสีหบุรานุกิจ ให้ที่ปรึกษาออกแบบรายละเอียดเป็นเลขเก้าไทย ปรับแก้ พื้นที่ เพิ่มฟังก์ชันที่จอดรถใต้ดิน 2 ชั้น จากเดิมจอดรถได้ 80 คัน เพิ่มเป็น 200 คัน และทำเป็นสวนสาธารณะ โดยนำอัตลักษณ์ของชุมชน มีนบุรีมาใส่ เช่น มีบ่อน้ำ เพราะมีนบุรีเป็นเมืองแห่งปลา เป็นต้น นอกจากนี้ มีลานกิจกรรมต่อเชื่อมคลองแสนแสบและสำนักงานเขตได้ด้วย ส่วนนี้อาจ ให้สำนักงานเขต หรือสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ขอจัดสรรงบประมาณในปีต่อไป เพื่อมาดำเนินการผลักดันพื้นที่บริเวณนี้ ซึ่งมีแบบรายละเอียดและ ราคาประมาณ 300 ล้านบาท พร้อมเปิดประกวดราคาก่อสร้างได้ทันที

  โครงการอื่นๆต้องรออีกนานแค่ไหน?

  ชูขวัญ-สำหรับโครงการอื่นๆที่เสนอมานั้น เช่น การตัดถนนซอยเพิ่ม การพัฒนาพื้นที่ริมคลองแสนแสบ คลองเจ๊ก ปรับปรุงตลาด อู่รถ ขสมก. จะเสนอผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนรายละเอียดเพื่อขอ จัดสรรงบประมาณปีต่อๆไป ส่วนโครงการที่จะร่วมกับภาคเอกชนจะต้องสร้าง เครือข่ายจากหลายๆส่วนเพื่อพัฒนาให้เป็นรูปธรรมต่อไป ทั้งนี้ จากการประชุม ร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่ต่างให้ความสนใจและยินดีที่จะเข้าร่วมในการพัฒนา ตามโครงการดังกล่าว จะส่งผลดีต่อการพัฒนาชุมชนมีนบุรีในอนาคตอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผังเมืองวางผังเมืองผังเมืองกรุงเทพมหานครสำนักการวางผังและพัฒนาเมืองพัฒนาศูนย์ชุมชนเมืองมีนบุรีมีนบุรีรายงานวันจันทร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์