ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกนําทีมลอยกระทง เอาฤกษ์ก่อน 1 วัน!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระนาง เจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานพระประทีป แก่จังหวัดสุโขทัย ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ในงานประเพณีเผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2563 ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ส่วนเชียงใหม่งานยี่เป็งปีนี้หงอยเหงาไม่คึกคักจากสถานการณ์โควิด-19 สวนสัตว์เชียงใหม่ปิ๊งไอเดีย ลอยกระทงฮาโลวีน เจ้าหน้าที่แต่งตัวเป็นผีหลากชนิดร่วมลอยกระทง เมืองกรุงเก่าอยุธยาจัดงานลอยกระทงย้อนยุค โชว์ไฮไลต์ “พิธีจองเปรียงลอยประทีป” พิธีโบราณที่ใช้ในราชสำนัก นายกฯนำ ครม.แต่งไทยลอยกระทงที่คลองผดุงกรุงเกษม

เวียนมาบรรจบอีกครั้งสำหรับประเพณีลอยกระทง ที่เป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งของไทย มีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 โดยปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ต.ค. หลายจังหวัดได้จัดงานเทศกาลลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ นอกเหนือจากเพื่อสืบสานประเพณีแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

โดยจังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างดาวล้านดวง เป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ คือจังหวัดสุโขทัย ที่จัดงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ประจำปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.- 1 พ.ย. ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่หลั่งไหลไปเที่ยวชมความงดงามตระการตาของงาน ที่จัดแบบย้อนยุคกว่า 700 ปีในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี โดยเฉพาะการแสดงแสง สี เสียง เรื่อง “ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย” ที่บริเวณวัดมหาธาตุ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 ต.ค.ขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และของพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 12 พระองค์ ที่พระราชทานแก่จังหวัดสุโขทัย ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ในงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2563 ณ ตระพังตาล ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เดินทางมาถึงหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี นายวิรุฬ พรรณเทวี ผวจ.สุโขทัย นำคณะข้าราชการอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานของทุกพระองค์ ขึ้นประดิษฐานยังแท่นพิธีบนรถที่ตกแต่งประดับด้วยบุปผชาติอย่างงดงามและจอดอยู่ที่หน้าสำนักงานเทศบาลฯแห่งนี้ 1 คืน ก่อนเคลื่อนไปประดิษฐานยังแท่นพิธี ที่ตระพังตาล อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตอนเช้าวันที่ 31 ต.ค. และลงลอยในตระพังตาลเป็นปฐมฤกษ์ ในเวลา 23.00 น.

อีกจังหวัดที่ได้ชื่อว่าจัดงานลอยกระทงยิ่งใหญ่ คือที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 ต.ค. โดย ททท.พระนครศรีอยุธยาและกรมศิลปากรจัดขึ้นเพื่อถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีชีวิตอันทรงคุณค่าของความเป็นกรุงเก่า สะท้อนกลิ่นอายของกรุงศรีอยุธยาที่รุ่งเรืองและงดงามในอดีตที่ผ่านมา ที่บริเวณวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พิธีเปิดงานมีขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ โดยนางนพมาศ “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” นักแสดงชื่อดัง ซึ่งไฮไลต์สำคัญของงานคือ “พิธีจองเปรียงลอยประทีป” พิธีโบราณที่ใช้ในราชสำนัก โดย ททท. ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวและชาวอยุธยาแต่งไทยเข้าร่วมงานเป็นที่สวยงามมาก

ส่วนที่เชียงใหม่ บรรยากาศประเพณีลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็ง ปีนี้ไม่ค่อยคึกคักเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ปีนี้เทศบาลนครเชียงใหม่จัดงานลอยกระทงเพียง 2 วันคือวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย. และไม่มีขบวนแห่กระทงใหญ่ มีเพียงกระทงใหญ่ตั้งไว้แต่ละจุดให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า งานลอยกระทงของเชียงใหม่ปีนี้ ห้องพักในเมืองเชียงใหม่ซึ่งมีทั้งหมดกว่า 3,000 แห่ง 30,000 กว่าห้องและนักท่องเที่ยวจะเลือกพักที่พักติดแม่น้ำปิง มียอดจองเพียงร้อยละ 30 น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ประกอบกับงานลอยกระทงปีนี้มีการจัดงานไม่กี่แห่ง คือที่หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่และหนองบัวพระเจ้าหลวง อำเภอดอยสะเก็ด นักท่องเที่ยวจึงหันไปเที่ยวตามอำเภอรอบนอก เพื่อสัมผัสอากาศหนาวบนดอย แทนการเที่ยวงานลอยกระทง

ด้านสวนสัตว์เชียงใหม่ ในวันที่ 30 ต.ค. มีการจัดงานลอยกระทงวันฮาโลวีน ที่ส่วนจัดแสดงฮิปโป โปเตมัส โดยมีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์แต่งตัวเป็นผีหลากสไตล์มาร่วมลอยกระทง สร้างสีสัน นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำพิธีเปิดกิจกรรมโดยนำกระทงฟักทองและแตงโมที่แกะสลักเป็นผีฮาโลวีน โยนลงน้ำเป็นอาหารให้เจ้าฮิปโปรวม 4 ตัว คือเจ้ามะลิ มะยม มะขามและวีรชน โดยงานมีถึงวันที่ 1 พ.ย.

เวลา 17.30 น. ที่คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯพร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในงานสืบสานประเพณีลอยกระทง 2563 “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” โดยมี ครม.ร่วมลอยกระทง พร้อมชมการแสดง “รำวงลอยกระทง” นิทรรศการประเพณีลอยกระทง และการรักษา สิ่งแวดล้อม ก่อนกลับนายกฯได้ทักทายเด็กนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรมและถามเด็กๆว่า ไปกินข้าวกับลุงไหม คุณแม่ได้มารึเปล่า ซึ่งเด็กๆตอบว่าไม่ได้มา มากับคุณครู นายกฯจึงกล่าวกับเด็กว่า ขอให้เรียนสูงๆตั้งใจเรียน เป็นคนดี รักพ่อแม่เยอะๆ รักครูบาอาจารย์ ทำอะไรที่เป็นมงคล เพราะพ่อแม่คือพระในบ้าน

ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตำรวจ กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยในวันลอยกระทง ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มีความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่จะออกมาทำกิจกรรมวันลอยกระทง ได้สั่งการไปยังตำรวจทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกด้านการจราจร รักษาความปลอดภัยและดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวปลอดภัย สำหรับประชาชนมีข้อปฏิบัติ 3 ห้าม และ 3 ไม่ 3 ควร เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง คือ ห้ามเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด โคมลอย ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร ห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนทางในขณะขับขี่ หรือโดยสาร หรือบนรถ ส่วน 3 ไม่ คือ ไม่ควรแต่งกายล่อแหลม ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง ไม่ควรไปเที่ยวในสถานอโคจร มั่วสุม 3 ควร คือ ควรระมัดระวังการใช้บริการโป๊ะ ท่าเทียบเรือ โดยเฉพาะในที่ที่มีคนจำนวนมาก ควรกำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกล่อลวงไปในทางมิชอบ ควรรื่นเริงบนพื้นฐานของการสืบสานประเพณีไทย และอยากเตือนเรื่องการเชิญชวนให้ลอยกระทงออนไลน์ คือ การลงทะเบียนลอยกระทงออนไลน์ ให้ระวังการใช้ชื่อ นามสกุลจริง การใช้เลขบัตรประชาชน หรือบัญชีธนาคาร อาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไป ทำให้ระบบการเงินเสียหายได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1นายกฯลอยกระทงลอยกระทงคลองผดุงกรุงเกษมลอยกระทงสุโขทัยอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยงานยี่เป็งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:11 น.