ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจยกป้าย โชว์ตัวแจง เพียงชูให้เพื่อนดู รับเบี้ยเลี้ยงครบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:20 น.
SHARE

โฆษก ตร.นำ ส.ต.ท.สังกัด ตชด.21 แจงสื่อ หลังภาพชูป้ายประท้วงนายอมหัวคิวว่อนโซเชียล เจ้าตัวเผยข้อเท็จจริง หลังเสร็จจากปฏิบัติภารกิจที่สถานทูตเยอรมนี เห็นป้ายดังกล่าวติดที่ข้างรถเลยแกะออกและชูให้เพื่อนที่มาขอดู ไม่รู้ว่าใครถ่ายภาพเอาไปลงโซเชียล ยันได้เบี้ยเลี้ยงครบ ไม่ถูกหักหัวคิว และไม่ถูกลงโทษตามข่าว โฆษก ตร.ชี้เบี้ยเลี้ยงตำรวจดูม็อบได้วันละ 200 บาท ค่าอาหาร 4 มื้ออีก 240 บาท ด้านผู้ช่วย ผบ.ตร.เยี่ยม คฝ.อุตรดิตถ์ ที่ใช้วัดย่านบางขุนนนท์เป็นที่พัก กำลังพลยันที่พัก-ห้องน้ำเพียงพอ แถมรสชาติอาหารดี และหลากหลายขึ้น

กรณีมีภาพถูกแชร์ในโลกโซเชียลเป็นรูปตำรวจชุดเครื่องแบบ อคฝ.ยืนชูป้ายว่า “ทำงานแทบตาย นายแดกหัวคิว” พร้อมโพสต์ข้อความว่า “พอภาพออก ข่าวแจ้งว่าน้องที่ถือป้ายประท้วงในภาพถูกผู้บังคับบัญชาให้เขียนรายงาน ชี้แจง และน่าจะถูกสั่งขังเรียบร้อย นี่หรือที่กล่าวกันว่าความจริงคือสิ่งไม่ตาย แทนที่จะหาว่าใครอม” จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เชิญตัว ส.ต.ท.วุฒิชัย หงษ์สำโรง ผบ.หมู่ กก.ตชด.21 จ.สุรินทร์ ตำรวจผู้ที่ถือป้ายระบุข้อความ “ทำงานเทียบตายนายแดกหัวคิว” จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ มาแถลงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน โดย ส.ต.ท.วุฒิชัยกล่าวว่า ภาพที่ถูกถ่ายลงในโซเชียล เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ต.ค. หลังชุดกำลังพลของตนเสร็จจากปฏิบัติหน้าที่หลังมีกลุ่มผู้ชุมนุมไปชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อกลับมาถึงที่พักลงจากรถบัสพบแผ่นป้ายที่เป็นข้อความดังกล่าวติดอยู่ที่ข้างรถ

ส.ต.ท.วุฒิชัยกล่าวต่อว่า ขณะดึงออกเพื่อนำไปทิ้ง เป็นเวลาเดียวกับเพื่อนมาเจอเลยอยากดู ได้ชูป้ายขึ้นมาให้ดูก่อนจะนำไปทิ้ง แต่ไม่ทราบว่าขณะที่ชูป้ายมีใครได้ถ่ายรูปไว้ตอนไหน มาทราบอีกทีเห็นรูปในกลุ่มไลน์ ไม่คิดว่ารูปภาพดังกล่าวไปไกลขนาดนั้น คิดว่าส่งกันในกลุ่มไลน์เท่านั้น เมื่อเห็นข่าวก็ตกใจ เพราะไม่ได้เป็นความจริงอย่างนั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผู้บังคับบัญชาหรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสื่อมเสีย ที่ออกมาพูดครั้งนี้ไม่มีใครมาบังคับ และไม่มีใครลงโทษตามที่เป็นข่าว รวมทั้งได้รับเบี้ยเลี้ยงตรงตามจำนวนทุกอย่าง

ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวว่า กรณีดังกล่าวอย่าไปคิดว่ามีใครจัดฉาก เนื่องจากเราไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่าใครเป็นคนทำ เอาเป็นว่าเหตุเกิดจากการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนดีกว่า สำหรับเบี้ยเลี้ยงตำรวจที่มาดูแลความเรียบร้อยในช่วงการชุมนุมจะได้รับเบี้ยเลี้ยงหรือค่าตอบแทนวันละ 200 บาท ค่าอาหาร 4 มื้อ อีก 240 บาท

เย็นวันเดียวกัน ที่วัดภาวนาภิรตาราม บางขุนนนท์ บางกอกน้อย กทม. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ไปตรวจเยี่ยมและให้ขวัญกำลังใจแก่กองร้อยควบคุมฝูงชน (คฝ.) ภ.จ.อุตรดิตถ์ ที่ใช้พื้นที่วัดภาวนาภิรตาราม เป็นที่พักชั่วคราว โดย พล.ต.ท. เพิ่มพูนเผยว่า ได้รับรายงานมีตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน จ.อุตรดิตถ์ มีอาการเจ็บป่วย ได้มาตรวจเยี่ยมพบว่าที่พักและห้องน้ำมีเพียงพอต่อความต้องการของกำลังพล ส่วนด้านอาหาร กำชับให้คำนึงถึงเรื่องปริมาณ ความสดใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องรสชาติ ทั้งนี้ ได้ฝากข้อห่วงใยของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. โดย ผบ.ตร.ขอขอบคุณและส่งกำลังใจมายังผู้ปฏิบัติหน้าที่ คฝ.ทุกนาย เน้นย้ำว่าให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลางทางการเมือง รวมถึงฝากสิ่งของมามอบให้ อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟสำเร็จรูป ยาหม่อง ยาดม และขนม เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังได้นำทีมแพทย์พยาบาลเคลื่อนที่จากโรงพยาบาลตำรวจ นำทีมโดย พล.ต.ต. สามารถ ม่วงศิริ นายแพทย์ สบ.6 โรงพยาบาลตำรวจ เปิดหน่วยบริการตรวจสุขภาพทั่วไปแก่กองร้อยควบคุมฝูงชน ภ.จ.อุตรดิตถ์ มีกำลังพล 80 นาย ที่เข้ารับการตรวจสุขภาพ อาการเจ็บป่วยส่วนใหญ่คือ ปวดกล้ามเนื้อ เบาหวาน และปวดท้อง 2 นาย ต้องได้รับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลตำรวจ

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ คล่องใจ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ผู้บังคับกองร้อยควบคุมฝูงชนที่ 1 เผยว่า ครั้งนี้เป็นการปฏิบัติงานครั้งที่ 3 ของกองร้อยที่ 1 ภ.จ.อุตรดิตถ์ นำกำลังพลมาทั้งสิ้น 180 นาย ส่วนกรณีที่พักและอาหาร ในครั้งนี้ได้รับการปรับปรุงที่ดีมากขึ้นทั้งความสด รสชาติอาหาร มีความหลากหลายมากขึ้น ส่วนที่นอนและห้องน้ำนั้นเพียงพอและคุณภาพดี กรณีที่พบว่ามีกำลังพลที่มีอาการปวดหัวเข่า 1 รายนั้น คือ ส.ต.ท.เรวัตร อยู่สุขสวัสดิ์ ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เกิดจากสาเหตุส่วนตัวที่หลายปีก่อนได้ผ่าตัดหัวเข่าจากอุบัติเหตุ ไม่ได้เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่จากการชุมนุม ปัจจุบันได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ตำรวจชูป้ายวุฒิชัย หงษ์สำโรงยิ่งยศ เทพจำนงค์ชูป้ายประท้วงหัวคิวข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:09 น.