ไลฟ์สไตล์
100 year

พบซากโควิด-19 พัทลุงผวา! แรงงานพม่า “แม่สอด” ก็ด้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

โควิด-19 ยังแพร่ระบาดลามไปไกลเกินความสามารถสกัดกั้น ทำสถิติมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกภายในเวลา 24 ชั่วโมงเกิน 5 แสนคนเป็นวันที่ 2 ติด ต่อกันอังกฤษประกาศล็อกดาวน์ขั้นสูงสุดของประเทศในวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. ครอบคลุม 5 เมือง หลังปราบไม่อยู่ผู้คนติดเชื้อเกือบ 1 ล้านคน มากเป็นอันดับ 5 ของโลก ฝรั่งเศสผู้คนแห่ซื้อสินค้าตุนไว้ใช้หลังต้องกักตัวในบ้าน ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เผยผลสำรวจคนไทยเริ่มการ์ดตก ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ล้างมือและไม่เว้นระยะห่างทางสังคม กรมอนามัยเตรียมเข้มงวดป้องกันการแพร่ระบาดซ้ำสอง พบแรงงานชาวเมียนมามีชิ้นส่วนโควิด-19 ในสารคัดหลั่ง ที่พัทลุง ส่วนแม่สอดพบคนขับรถสินค้าชาวเมียนมาติดเชื้ออีก 2 ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกที่ยังระบาดหนักและไม่มีทีท่าเบาบางลง สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ว่ามียอดผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 5 แสนรายเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน คือมีจำนวน 545,000 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 45.3 ล้านราย เสียชีวิตอีก 7,100 ราย รวมเป็น 1.18 ล้านราย รักษาหายแล้ว 33 ล้านราย สหรัฐฯยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกและตลอด 24 ชม.ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 91,330 ราย เสียชีวิตอีก 1,047 ราย ตามด้วยอินเดีย มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 48,648 ราย รวมยอดติดเชื้อกว่า 8 ล้านราย เสียชีวิตอีก 563 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 121,000 ราย

ข่าวแนะนำ

ที่ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 808 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 100,334 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 453 ราย รวมเป็นกว่า 1,700 ราย สำหรับญี่ปุ่นไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพราะชาวญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัยประจำและหมั่นล้างมือทำความสะอาด เว้นระยะห่างทางสังคม ผู้ติดเชื้อที่พบกว่าครึ่งมีอายุ 20-30 ปี

ด้านอังกฤษกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า เขตเทศมณฑลเวสต์ ยอร์กเชอร์ ตอนเหนือของประเทศ พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดหนักสุด ถูกขยับมาตรการคุมเข้มขึ้นโดยมีการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุดของประเทศ เริ่มบังคับใช้ในวันที่ 2 พ.ย. ครอบคลุม 5 เขต ประกอบด้วย คัลเดอร์เดล, ซิตี้ ออฟ แบรดฟอร์ด, เคิร์กลีส์, ลีดส์ และเวคฟิล์ด ปิดร้านอาหาร ผับ บาร์ ยกเว้นร้านค้า สถานที่ราชการและโรงเรียน ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศรายใหม่ 23,000 ราย เสียชีวิตอีก 280 ราย

ที่ฝรั่งเศส เริ่มมีผลบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 2 นับแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 30 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ประชากร 65 ล้านคน ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ทำให้ผู้คนนับล้านออกมาซื้อสินค้าเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้ตุน โดยเฉพาะเส้นพาสต้า กระดาษชำระ หมึกพริ้นเตอร์ และเสื่อโยคะ ทั้งนี้ ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้ออีก 47,000 ราย รวมเป็น 1.28 ล้านราย สูงอันดับ 5 ของโลก เสียชีวิตอีก 235 ราย รวมเป็น 36,000 ราย ส่วนประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ยังไม่มีแผนประกาศล็อกดาวน์เหมือนหลายประเทศในยุโรป ทั้งที่เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 4 ของโลก โดยยังมีผู้ติดเชื้อวันเดียวกว่า 17,000 ราย เสียชีวิตอีก 366 ราย

สำหรับสถานการณ์ในไทย วันเดียวกัน รพ.ราชวิถี มีงานเสวนาและนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวในพิธีเปิดงานว่า ไทยเตรียมงบ 2 หมื่นล้านบาทรองรับเรื่องวัคซีน มอบหมายให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติดำเนินการ ตั้งเป้าให้มีวัคซีนต้นแบบสำเร็จ 13 ล้านโดส เพื่อแบ่งให้กลุ่มเสี่ยงก่อนโดยเฉพาะแพทย์พยาบาลที่ใกล้ชิดผู้ป่วยและกลุ่มผู้สูงอายุ การแก้ปัญหาโรคระบาดจะสำเร็จอยู่ที่ความร่วมมือของประชาชน ส่วนมาตรการผ่อนปรนต่างๆที่ออกมาเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงการพิจารณาลดการกักตัว 14 วัน เหลือ 10 วัน จะทำในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อหวังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า การระบาดทั่วโลกขณะนี้อยู่ที่ 45 ล้านคน สิ้นปีนี้คาดว่าอาจจะถึง 80-100 ล้านคน ในส่วนของเมียนมา ขณะนี้มีการระบาดทุกรัฐ โดยเฉพาะในตัวเมืองและจะขยายสู่ชนบท ตายกว่า 1 พันคนแล้ว ดังนั้น ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ต้องเฝ้าระวัง ที่กังวลคือกลุ่มลักลอบเข้ามา

ด้าน นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า การวิจัยพัฒนาวัคซีนในประเทศขณะนี้มี mRNA และ DNA ของจุฬาฯ รวมถึง Protein Subnit ของบริษัทใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด ที่มีความก้าวหน้ามากสุดอยู่ในขั้นทดลองเฟส 3 คาดว่าในเดือน ธ.ค.63-ม.ค.64 น่าจะวิเคราะห์ผลเบื้องต้น และยังมีการทำความร่วมมือกับต่างประเทศ การจัดซื้อจัดหานำเข้า ตามกรอบเวลาคาดว่าภายใน 9-12 เดือน น่าจะมีวัคซีนฉีดได้ ส่วนภูมิคุ้มกันขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าร่างกายคนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ได้หรือไม่

นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 รายมาจากต่างประเทศ และผลการสำรวจการใส่หน้ากากอนามัยจากศูนย์ข้อมูลโควิด-19 พบว่าคนไทยการ์ดเริ่มตกในการปฏิบัติตัวป้องกันโควิด-19 การล้างมือ เว้นระยะห่างทางสังคมลดลง การสวมหน้ากากอนามัยก็ลดลง จากข้อมูลของกรมอนามัยโพล ที่สำรวจเมื่อวันที่ 23- 27 ต.ค. พบว่าประชาชน 27.77% มีความกังวลมากในสถานการณ์โควิด-19 แต่ 98.42% เห็นด้วยกับการใช้มาตรการสวมหน้ากากป้องกันโควิด-19 สำหรับพฤติกรรมการสวมหน้ากากในชีวิตประจำวัน 52.58% ยังคงสวมหน้ากากตลอดแม้ไม่มีไข้ ไอจาม มีน้ำมูก สถานที่ที่ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลามากที่สุด คือห้างสรรพสินค้า รองลงมาคือสถานที่แออัด แต่ในสถานบันเทิงพบว่าสวมหน้ากากอนามัยน้อยมาก ดังนั้น จึงต้องเข้มงวดมากขึ้น

อีกด้านที่พัทลุง นพ.ไพศาล เกื้ออรุณ สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง แถลงถึงเรื่องการพบเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจ สภ.ป่าบอน นำแรงงานชาวเมียนมา 10 ราย ที่ลักลอบเข้าไทยทางด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก มาทำงานทางภาคใต้และถูกจับกุมขณะนั่งรถกระบะอยู่ที่ถนน ในท้องที่หมู่ 6 ต.วังใหม่ มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่พบใครมีอาการไข้ เมื่อได้คัดกรองเต็มรูปแบบพบว่ามีชายชาวเมียนมา 1 คนอายุ 27 ปี มีชิ้นส่วนเชื้อโควิด-19 ในสารคัดหลั่งแต่ยังไม่ทราบว่าชิ้นส่วนนี้เป็นชิ้นส่วนมีชีวิตหรือไม่กำลังรอผลตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดรวม 16 รายถูกนำไปกักตัวสังเกตอาการ

ในตอนสายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้นำสารเคมีไปฉีดพ่นที่ สภ.ป่าบอน และนำตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันจับกุมมาเข้าตู้อบฆ่าเชื้อที่ รพ.ป่าบอน ส่วนตำรวจ 3 นาย ที่เป็นชุดจับกุมแรงงานเมียนมาและมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะติดเชื้อถูกนำมาตรวจและกักตัวที่ รพ.ตำรวจ แต่ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เผยว่าชาวเมียนมาที่พบชิ้นส่วนเชื้อโควิดยังไม่ถือว่าป่วย เพราะพบเชื้อน้อย

ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการตรวจจากห้องแล็บสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก ออกมาเมื่อวันที่ 29 ต.ค. พบคนขับรถเมียนมาชาย 1 ราย หญิง 1 ราย มีผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองรายเข้ามาเมื่อวันที่ 26 ต.ค. เพียงครั้งเดียวและไม่ได้กลับมาอีก สาธารณสุขฝั่งไทยประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดเมียวดี ติดตามตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเมียวดี ขณะที่ฝั่งไทยมีการติดตามสอบสวนโรคและบุคคลที่สัมผัสแล้ว

ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ทำพิธีมอบห้องแยกผู้ป่วยเคลื่อนที่ (ตู้ความดันลบ) ให้แก่ผู้ช่วยทูตทหารประเทศสมาชิกอาเซียน ที่ห้องสุรศักดิ์มนตรี ศาลาว่าการกลาโหม ที่เป็นโครงการพัฒนาความร่วมมือด้านการแพทย์ทหารกับประเทศเพื่อนบ้าน ในการจัดทำตู้ความดันลบกรณีติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Mobile Isolation Room for COVID-19 Patient) ผ่านโครงการ Project-Based Programme เพื่อแจกจ่าย ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ประเทศสมาชิกอาเซียนที่สนใจ ขั้นต้นสามารถสนับสนุนประเทศสมาชิกอาเซียนได้ 4 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ลาว มาเลเซีย และเมียนมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ข่าวหน้า1โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19สถานการณ์โควิดทั่วโลกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:18 น.