ไลฟ์สไตล์
100 year

มธ.เฝ้าฯ รับเสด็จ วันพระราชทานปริญญา ย้ำศิษย์เก่า จงรักภักดี

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 19:11 น.
SHARE

ศิษย์เก่ารวมตัวมธ. แสดงความจงรักภักดี ในวันรับปริญญาวันแรกที่ท่าพระจันทร์ 30 ต.ค. ยันจะมาจับตารุ่นน้องทุกวัน จนถึง 1 พ.ย. ขณะที่เพจของกลุ่ม "บัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร" โพสต์ บิ๊กเซอร์ไพรส์ มีแน่ เย็น 31 ต.ค.นี้ รับรองรู้แล้วต้องหงายหลัง

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2561 บรรยากาศการรักษาความปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัย และบริเวณโดยรอบ มีกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหารตำรวจชุดควบคุมฝูงชน กระจายกำลังรักษาความปลอดภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวความมั่นคง ถูกส่งมาจับตากลุ่ม "บัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร" หลังออกมารณรงค์ไม่ให้บัณฑิตใหม่เข้ารับปริญญา ทั้งประกาศว่าจะมี บิ๊กเซอร์ไพรส์ ทำให้บริเวณจุดคัดกรองทางเข้า มธ. ทั้งฝั่งท่าพระจันทร์ และฝั่งถนนพระอาทิตย์ มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบุคคลที่เข้าข่ายเฝ้าระวัง ตามที่ถูกจับตา แต่ไม่พบว่าเข้ามาภายในบริเวณพื้นที่ มธ.

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่บริเวณประตูทางเข้าหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งติดหอประชุมใหญ่ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. มวลชนสวมเสื้อสีเหลือง 2 กลุ่ม เดินทางมาปักหลักเฝ้าฯ รับเสด็จ ประกอบไปด้วย กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม ซึ่งเป็นศิษย์เก่า มธ.รุ่นต่างๆ และกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศ.ป.ป.ส.

นายณัฐกิตติ์ เอื้อโรจนาอังกุล ศิษย์เก่าศิลปศาสตร์ มธ.รุ่น 28 ตัวแทน กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม กล่าวว่า ศิษย์เก่า มธ.รู้สึกไม่สบายใจที่มีน้องๆ บางกลุ่มไปใช้ชื่อ มธ.ในการเคลื่อนไหว ในลักษณะที่หมิ่นสถาบัน โดยเฉพาะการประกาศว่า จะมีการจัดบิ๊กเซอร์ไพรส์ในวันรับปริญญา ทั้งก่อนหน้านี้ก็มีการรณรงค์ไม่ให้บัณฑิตมาเข้ารับปริญญา จึงเดินทางมารวมตัวเพื่อแสดงให้เห็นว่าศิษย์เก่า มธ. มีความจงรักภักดีและพร้อมจะปกป้องสถาบัน นอกจากนี้ได้ทำหนังสือเปิดผนึกถึงอธิการบดี มธ. เพื่อขอให้ดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่มาใช้สถานที่ใน มธ.กระทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม หากเป็นนักศึกษาหรือบุคลากรก็ควรลงโทษทางวินัย ส่วนที่มาประกาศว่าจะ บิ๊กเซอร์ไพรส์ก็รออยู่ ว่าจะทำอะไร ในฐานะรุ่นพี่ คงไม่ยุ่งและไม่ห้าม อยู่ที่วิจารณญาณ เรียนมาถึงขนาดนี้น่าจะรู้อะไรเหมาะไม่เหมาะ

ขณะที่ นายอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำ ศ.ป.ป.ส. ระบุว่า ทางกลุ่มนัดเดินทางมารวมตัวเพื่อจับตาดูกลุ่มบุคคล ที่อาจจะมาแสดงออกในลักษณะที่ไม่เหมาะสม โดยจะมาเฝ้าฯ รับเสด็จทุกวัน ตั้งแต่ 30-31 ต.ค. จนถึงวันที่ 1 พ.ย. และหลังจากนี้หากมีเสด็จพระราชดำเนินที่ไหนถ้าเราไปได้เราก็จะไป

"ยืนยันว่า หากพบผู้ที่มีพฤติกรรมหมิ่นสถาบัน จะไม่มีการใช้ความรุนแรง หรือสกัดขัดขวาง เพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจ ทางกลุ่มไม่คิดจะมาปะทะกับใคร จะทำแค่บันทึกภาพเป็นหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีภายหลัง และส่วนตัวเชื่อว่า บิ๊กเซอร์ไพรส์ในงานรับปริญญาคงจะไม่มี เป็นเพียงแค่การปั่นกระแส
อยากขอร้องน้องๆ เยาวชนหยุดจาบจ้วงดูหมิ่นสถาบัน ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในม็อบสีลม มองว่าเป็นสิ่งที่เหิมเกริม น้องๆ อาจกำลังฮึกเหิม เพราะช่วงนี้มีมวลชนเข้าร่วมเยอะ อาจจะหลงผิดไป อยากให้โอกาสกลับใจ ขอฝากให้เป็นหน้าที่พ่อแม่ผู้ปกครองดึงลูกหลานกลับมา เรียนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กลุ่ม "บัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร" ได้โพสต์ข้อความว่า บิ๊กเซอร์ไพรส์รอบนี้ หากหน่วยงานความมั่นคงหยุดยั้งไม่ได้ จะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ากลศึกของหน่วยงานความมั่นคงใช้ไม่ได้เสียแล้ว ต้องรื้อตำราใหม่ เพราะยังงมโข่งอยู่กับมุกเดิมๆ ที่เที่ยวขนกองกำลังไปตามสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนไหว ถามว่าบิ๊กเซอร์ไพรส์ใหญ่ขนาดไหน ขอใบ้ว่า ไม่ว่าในวันที่ 31 ต.ค. ในมธ.จะมีกองกำลังตำรวจ ทหารมากแค่ไหน จะยกมาสักกี่ร้อยกองพัน กี่หมื่นกองพล ก็ไม่มีวันหยุดบิ๊กเซอร์ไพรส์ของเราได้ เมื่อเราเฉลยบิ๊กเซอร์ไพรส์แล้ว รับรองว่าเสนาธิการและทีมที่ปรึกษาความมั่นคงต้องหงายหลังแบบเบิ้มๆ แน่นอน 31 ต.ค. เวลา 17.00 น. พบกับบิ๊กเซอร์ไพรส์ได้พร้อมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบธรรมศาสตร์ธรรมศาสตร์รับปริญญาไม่รับปริญญาบิ๊กเซอร์ไพรส์ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:04 น.