ไลฟ์สไตล์
100 year

งานหนักตกที่ ผบ.ตร.

เพลิงพยัคฆ์31 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

“ยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่จะอยู่ทำภารกิจ ให้เสร็จสิ้น” เป็นท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงที่ประชุมรัฐสภากับสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของ คณะราษฎร 63 หรือ ม็อบปลดแอก

หลายฝ่ายมองว่าการชุมนุมยืดเยื้อ การเจรจายังไม่เกิดขึ้น เป็นงานยากของตำรวจที่ต้องดูแลการชุมนุม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. นั่งไม่ติดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ตำรวจทำได้ดี การขอคืนพื้นที่แยกปทุมวันที่ทำให้ม็อบต้องใช้รูปแบบ “ดาวกระจาย” นัดชุมนุมแล้วเลิก ทำให้ยังไม่มีเหตุรุนแรงอย่างที่หลายฝ่ายกังวล

ข่าวแนะนำ

แต่วันนี้ไม่ได้มีแค่ม็อบขับไล่รัฐบาล ยังมีม็อบ “เสื้อเหลือง” ที่ออกมาแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันฯ เกือบปะทะกันหลายครั้ง ทำเอาตำรวจใจหายใจคว่ำ ไม่รู้จะควบคุมม็อบได้นานแค่ไหน

ความอ่อนล้าชุดกองร้อยควบคุมฝูงชนที่ถูกเกณฑ์เข้ามาจากต่างจังหวัด เริ่มไม่อยากอยู่มีเสียงบ่นเบี้ยเลี้ยงอาหาร ไม่รู้ม็อบอยู่อีกนานแค่ไหน ที่สำคัญการดูแลรักษาความปลอดภัยขบวนเสด็จฯ ที่เกิดปัญหา ในระหว่างชุมนุมเป็นงานใหญ่ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ คิดทบทวนแผนดูแลการชุมนุมเหมาะสมเข้ากับสถานการณ์หรือไม่

สมควรปรับเปลี่ยนหรือไม่

การชุมนุมในม็อบยุคไอที ชุมนุม “ดาวกระจาย” ตำรวจไม่เคยตามทันม็อบ เพราะม็อบเคลื่อนที่เร็วมาก บางวันม็อบในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายจุด ยังไม่รวมต่างจังหวัดกระจายไปทั่วประเทศ ตำรวจต่างจังหวัด เข้ามาดูแลความสงบในพื้นที่กรุงเทพฯ ในพื้นที่ต้องใช้ชุดสายตรวจหรือชุด อคฝ. ที่พักเวร ทำให้ตำรวจทำงานหนักขึ้น ไม่ได้พัก

ปัญหากำลังที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นตำรวจต่างจังหวัด จากครอบครัวจากลูกเมียมา อึดอัดกับการดูแลม็อบ ยิ่งมีคลิปตำรวจที่บอกลูกว่าต้องอยู่ทำหน้าที่ต่อ ลูกสาวตำรวจร้องไห้ พอบอกได้ว่าตำรวจต้องการอะไร

ล้วนเป็นคำถามคำตอบในตัวเอง

ผู้บังคับบัญชาต้องตัดสินใจว่าจะให้ตำรวจที่มาคุมม็อบกลับไปทำหน้าที่ แล้วให้ชุดเคลื่อนที่เร็วใน บช.น.เข้ามาดูแลการชุมนุม เพียงพอต่อการดูแลความสงบเรียบร้อยหรือไม่ เป็นเรื่องที่ ผบ.ตร. ต้องชั่งน้ำหนัก

ผบ.ตร.ต้องรับบทหนักทั้งการดูแลขวัญกำลังใจตำรวจ งบประมาณที่จำกัด และการดูแลความปลอดภัย ถวายพระเกียรติซึ่งเป็นภารกิจสูงสุดของตำรวจในภารกิจต่างๆ สถานการณ์ชุมนุมที่ต่างจากอดีตควบคุมตัวแปรไม่ได้เลย ไม่รู้จะจบแบบไหน ปัญหาความเป็นอยู่ ความรู้สึกของลูกน้อง และ สถานการณ์ม็อบชนม็อบ

จะปล่อยตำรวจที่คุมม็อบกลับบ้านให้เป็นปรับชุดเคลื่อนที่เร็ว บช.น. เข้ามาแทนหรือจะใช้การสับเปลี่ยนชุดกองร้อยควบคุมฝูงชนที่มาจากต่างจังหวัดเข้ามาดูแลการชุมนุมเหมือนเดิม เป็นงานที่ท้าทายการตัดสินใจ

ขึ้นอยู่กับ ผบ.ตร.จะเดินเกมนี้อย่างไร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขชุมนุนดาวกระจายคณะราษฎรม็อบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:07 น.