ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลจำหน่ายคดี "เพนกวิน" ละเมิดอำนาจศาล หลังขอโทษ-จะไม่ทำอีก

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 13:46 น.
SHARE

ศาลจำหน่ายคดี "เพนกวิน" ละเมิดอำนาจศาล ปราศรัย ไลฟ์สด ชักชวนมาชุมนุมท่ีศาล เพียงตักเตือน โดยเห็นว่าเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน สำคัญผิด เป็นอารมณ์ชั่ววูบ และผู้ต้องหายังเป็นนักศึกษา ได้ทำคำแถลงขอโทษ จึงไม่มีประโยชน์ที่จะดำเนินคดี 

เวลา 09.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำ ลศ. 9/2563 ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหา นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำมวลชนกลุ่ม ประชาชนปลดแอก ผู้ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดอำนาจศาล

ข่าวแนะนำ

จากกรณีเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ส.ค.2563 ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ 2 ผู้ต้องหา คดี ปราศรัยปลุกปั่นยุยงฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา ได้เกิดการรวมตัวของบุคคลผู้สนับสนุน บริเวณหน้ามุกบันไดทางขึ้นศาลอาญา ซึ่งระหว่างนั้น นายพริษฐ์ ได้ยืนขึ้นตะโกนส่งเสียงดัง และใช้กล้องถ่ายภาพลงโฆษณา เพื่อชักชวนให้บุคลอื่นๆ เดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาล เพื่อขัดขวางการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาล รวมทั้งการถ่ายทอดสด (ไลฟ์สด) ภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาล ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ โดยการกระทำของนายพริษฐ์ ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาล ทั้งยังไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดศาลอาญา ถือว่า เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล อันเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล

โดยในวันนี้ ศาลได้เบิกตัวนายพริษฐ์ จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งขณะถูกควบคุมตัวอยู่ภายในรถของกรมราชทัณฑ์ นายพริษฐ์ ได้ชู 3 นิ้ว ผ่านกระจกมาตลอดทางจนมาถึงศาล

ในวันนี้นายอานนท์ นำภา ทนายความนายพริษฐ์ ผู้ต้องหาต้องหาที่ถูกเบิกตัวจากเรือนจำได้แถลงว่าผู้ต้องหาอายุ 22 ปี เรียนอยู่คณะรัฐศาสตร์ยอมรับว่าได้พูดถ้อยคำดังกล่าว แต่เป็นการพูดไม่ได้ไตร่ตรอง ไม่ได้มีเจตนาที่จะรบกวนกระบวนการพิจารณาคดีของศาล และไม่ได้หยุดทันทีที่เจ้าหน้าที่ห้าม แต่พอเวลาผ่านไปถึงคิดขึ้นได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมยืนยันว่าจะไม่ทำอีก

โดยที่ตัวแทนผู้อำนวยการศาลอาญาขึ้นแถลงว่า เมื่อได้รับการขอโทษและจะไม่กระทำอีกของผู้ต้องหาก็ไม่ติดใจเอาความ

ศาลพิเคราะห์เเล้ว การกล่าวของผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นการกล่าวจริง เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนกล่าวโดยสำคัญผิด และเป็นอารมณ์ชั่ววูบและเมื่อผู้กล่าวหากระทำไปก็ไม่ได้กระทำผิดซ้ำอีก และเพื่อเป็นการแก้ไขบรรเทาผลร้ายผู้ต้องหาได้ทำคำแถลงขอโทษพร้อมที่จะเผยแพร่ข่าว การกระทำของผู้ต้องหาเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบโดยมีการเข้าใจและสำคัญผิดเกี่ยวกับการดำเนินคดี นายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ เมื่อผู้กล่าวหาแถลงไม่ติดใจประกอบกับพิจารณาอายุการศึกษาที่ยังศึกษาอยู่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะดำเนินคดี

เเต่เพื่อธำรงไว้ถึงการพิจารณาคดีที่ต้องรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณศาล จึงลงโทษว่ากล่าวตักเตือนและให้ผู้ต้องหาปฏิญาณตนว่าจะไม่กระทำอีก และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คำแถลงขอโทษของนายพริษฐ์ ระบุว่า

"ตามที่ข้าฯ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ได้มาเป็นกำลังใจให้นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ถูกนำตัวมาฝากขังที่ศาลอาญา เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2563 และมีการกล่าวด้วยถ้อยคำตามคำร้องนั้น ซึ่งข้าฯ กล่าวถ้อยคำดังกล่าวด้วยความรู้สึกที่เกิดขึ้นต่อกระบวนการยุติธรรม ในขณะนั้น มิได้ไตร่ตรองถึงความไม่เหมาะสม ไม่สมควร และมิได้เข้าใจกระบวนการพิจารณาของศาลที่กำลังดำเนินอยู่ว่ามีขั้นตอนเช่นไร จึงได้ถ่ายทอดภาพภาพและเสียง และพิมพ์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กของข้าฯ ชื่อว่า "เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak" พร้อมทั้งชักชวนบุคคลที่ติดตามข้าฯ ในเพจออกมาให้กำลังใจ ที่ศาลอาญา การกระทำดังกล่าวของข้าฯ อาจจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาลอาญาได้

หากการกระทำดังกล่าวของข้าฯ ก่อให้เกิดผลกระทบใดๆ ต่อการอำนวยความยุติธรรมของศาลอาญา บัดนี้ข้าฯ เข้าใจแล้วว่าศาลได้ดำเนินกระบวนพิจารณาไปตามขั้นตอนของกฎหมาย มิได้กระทำการเพื่อประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงขอให้ประชาชนที่รับฟังถ้อยคำที่ข้าฯ กล่วในวันนั้น ไม่ว่าจะโดยต่อหน้าก็ดี โดยทางสื่อต่างๆก็ดีเข้าใจตรงกัน ข้าฯ เสียใจและตระหนักว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จึงขออภัยและขอโทษต่อหน่วยงานศาลอาญา และรับว่าจะไม่กระทำการอันอาจกระทบกระเทือนต่อการอำนวยความยุติธรรมที่ศาลอาญานี้อีก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำหน่ายคดีเพนกวินเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์เพนกวินละเมิดอำนาจศาลละเมิดอำนาจศาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:12 น.