ไลฟ์สไตล์
100 year

ถือกล้องชมวิว "Street Art คลองโอ่งอ่าง" สะท้อนภาพชุมชนเก่าแก่ผ่านงานศิลปะ

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 09:00 น.
SHARE
  • คลองโอ่งอ่าง ประวัติศาสตร์ยาวนาน สะท้อนวิถีชีวิตคนรอบกรุงผ่านสตรีทอาร์ต
  • สะพานเหล็ก สู่ ถนนคนเดินคลองโอ่งอาง ไม่ใช่แค่พื้นที่ขายของ
  • ชวนลอยกระทง 2563 ชิม ช็อป เสพงานศิลปะ จบครบที่เดียว

คลองโอ่งอ่าง หรือที่หลายคนรู้จักในนามของ "สะพานเหล็กเก่า" สถานที่คุ้นหูคุ้นตา แหล่งรวบรวมของเล่น เกมคอนโซล ฟิกเกอร์ รวมไปถึงของเพื่อความบันเทิงต่างๆ ซึ่งทางกรุงเทพมหานครได้รื้อเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ไปเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้ค้าที่เคยขายของอยู่บริเวณนี้ ต่างกระจัดกระจายไปยังสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ และไปยังสถานที่อื่นๆ 

ปัจจุบันหน้าตาของคลองโอ่งอ่าง ถูกปรับเปลี่ยนไปมาก ซึ่งจะมีการเปิดตัวถนนคลองโอ่งอ่างอย่างเป็นทางการ ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 

ข่าวแนะนำ

คลองโอ่งอ่าง เมื่อครั้งอดีต

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง หรือ คุณเอิร์ท โฆษกกรุงเทพมหานคร เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเวลาจะสร้างเมืองจะต้องมีการขุดคูคลองรอบเมือง หรือ คลองรอบกรุง จะเป็นคลองที่ค่อนข้างยาว เมื่อผ่านสถานที่ใดก็จะเรียกชื่อตามสถานที่นั้น 

ยกตัวอย่าง ขุดผ่านสะพานหัน จะเรียกว่า คลองสะพานหัน ผ่านบางลำพู จะเรียกว่า คลองบางลำพู ซึ่งบริเวณนี้มีคนขายโอ่งกันเยอะจึงเรียกว่า "คลองโอ่งอ่าง" มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ต่อมาได้มีคนเอาเหล็กมาพาดเพื่อขายของกันบนคลอง และเมื่อเอาเหล็กมาพาดกันเยอะๆ จึงเรียกบริเวณนั้นว่า "สะพานเหล็ก"

จนกระทั่งวันหนึ่ง กรุงเทพมหานคร ได้มีมาตรการทำให้คลองสะอาดขึ้น ซึ่งเป็นนโยบายของคณะกรรมการเกาะรัตนโกสินทร์ จึงต้องทำการรื้อสะพานเหล็กออกแล้วปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อให้น้ำบริเวณนั้นได้ระบายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพราะหากน้ำระบายออกไม่ได้ จะส่งผลกระทบเวลามีฝนตก ประกอบกับแต่เดิม มีคนมาอาศัยบริเวณเหนือคลอง ทำให้น้ำบริเวณนั้นค่อนข้างสกปรก หลังจากมีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคลองโอ่งอ่างเรียบร้อยแล้ว ก็พบว่า น้ำสะอาดขึ้น การระบายน้ำดีขึ้น

สตรีทอาร์ตคลองโอ่งอ่าง บอกเล่าประวัติศาสตร์ผ่านงานศิลปะ

เอิร์ท พงศกร กล่าวต่อว่า เมื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ของคลองโอ่งอ่างแล้ว บริเวณนั้นสะอาดขึ้นก็จริง แต่ยังขาดความมีชีวิตชีวา เพราะวิถีชีวิตคนแถวนั้นค่อนข้างเงียบ ส่วนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้มีการปรับปรุงใหม่คือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มองว่าจุดนี้เป็นหัวใจของโซนเมืองเก่า เมื่อดูเส้นทางแล้วจะเห็นว่า ตั้งแต่สวนลอยฟ้าเจ้าพระยาเดินลงมาจะเป็น คลองโอ่งอ่าง เดินต่อไปจะเป็น พาหุรัด เดินต่อไปอีกนิดจะเป็น เยาวราช แล้วไปจบที่ ตลาดน้อย จะเห็นว่าแต่ละสถานที่เชื่อมต่อกันหมด นอกจากนี้คลองโอ่งอ่าง ยังติดสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) สามยอด


ท่านผู้ว่าฯ จึงมีนโยบายคุยกับทางชุมชนว่า จะทำอย่างไรให้พื้นที่คลองโอ่งอ่างคล้ายกับถนนคนเดิน แต่หากทำเป็นถนนคนเดินแบบปกติ ก็จะไม่ต่างกับสถานที่ที่เปิดพื้นที่ให้คนมาขายของ แต่ท่านผู้ว่าฯ ต้องการนำศิลปะ มาเชื่อมกับถนนคนเดิน เชื่อมกับชุมชนและวัฒนธรรม

บอกเล่าประวัติศาสตร์ของชุมชนคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
บอกเล่าประวัติศาสตร์ของชุมชนคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


จากนั้น จึงได้มีแนวคิดเชิญศิลปินดังๆ มาร่วมสร้างงานศิลปะด้วย หรือที่เรียกว่า สตรีทอาร์ท (Street Art) และ กราฟฟิตี้ (Graffiti) ได้แก่ ศิลปินกลุ่ม Happening /BONUS TMC/ ALEX FACE/ BIGDEL/ PAKORN & ASIN/ MAUY & MSV/ อะไหล่/ JOKER EB โดยร่วมกับบริษัท ATM Spray บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านรูปวาด ซึ่งมีหลายอย่างที่เคยอยู่ตรงนั้นแต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว อย่างเช่น โรงลิเกแห่งแรกของประเทศไทย จะวาดโดย JOKER

"ลิเกหลวงสันท์" โรงลิเกแห่งแรกของไทยถือประวัติศาสตร์ย่านสะพานหัน "ดอกบัว" นอกจากใช้บูชาพระแล้วยังสื่อถึงความเคารพ บริสุทธิ์ สำหรับชาวจีนยังหมายถึงความนิรันดร์ไม่จบ ความปรองดอง และ "ปลาทอง" เป็นสัญลักษณ์ของการมีเงิน
ความหลากหลายของเชื้อชาติ คนไทยเชื้อสายอินเดีย ย่านพาหุรัด และคนไทยเชื้อสายจีน ย่านสำเพ็ง
ความหลากหลายของเชื้อชาติ คนไทยเชื้อสายอินเดีย ย่านพาหุรัด และคนไทยเชื้อสายจีน ย่านสำเพ็ง

พิกัดถ่ายภาพสวยโดนใจ

คุณเอิร์ท พงศกร แนะนำว่า จุดที่สามารถถ่ายรูปได้จะเริ่มตั้งแต่ สะพานภานุพันธ์ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด จะมีภาพงานศิลปะตลอด 2 ฝั่งคลองไปจนถึง สะพานดำรงสถิต ระยะทาง 750 เมตร ซึ่งในอนาคตมีแพลนจะขยายออกไปอีก แต่ก็มีหลายคนสงสัยว่า ทำไมจึงไม่ทำทีเดียว สาเหตุมาจากการเริ่มทำโครงการแรกๆ คนในพื้นที่จะเกิดความสงสัยว่า ทำออกมาแล้วจะดีหรือไม่ดี บางคนอาจจะต่อต้าน


แต่หลังจากทำเสร็จเรียบร้อยแล้วปรากฏว่า มีหลายคนพึงพอใจ บางคนขอให้ศิลปินวาดรูปให้ ถือเป็นความสำเร็จในการร่วมงานกับภาคประชาสังคมด้วย ขณะที่โซนของร้านค้าจะตั้งยาวไปจนถึงสะพานลอยฟ้าเจ้าพระยา

ทั้งนี้ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันแรกระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 โดยจะพรีเซนต์ในเรื่องของงานลอยกระทง ซึ่งวันลอยกระทงในปีนี้ ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม 

หลังจากจบงานลอยกระทงแล้ว บริเวณนี้จะเป็นถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง เปิดทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 4 โมงเย็น-4 ทุ่ม จะมีกิจกรรมพิเศษหมุนเวียนผลัดกันไปในแต่ละเดือน แต่ละสัปดาห์ แต่ถ้าใครต้องการมาถ่ายภาพ สามารถมาได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง 

ถนนคนเดิน ที่ไม่ได้มีแค่พื้นที่ขายของ

ความพิเศษของตลาดแห่งนี้ จะไม่ใช่แค่ตั้งร้านขายของ แต่จะมีพื้นที่สำหรับแสดง เหมือนกับหลายๆ ประเทศที่จะมีพื้นที่สำหรับการแสดงเปิดหมวก ซึ่งที่ผ่านมากรุงเทพมหานคร แทบจะไม่มีพื้นที่ลักษณะนี้เลย ดังนั้น จึงได้จัดโซนสำหรับเด็กนักเรียน บุคคลทั่วไปมา แสดงดนตรี วาดรูปโชว์ หรือแสดงเปิดหมวกต่างๆ สามารถมาติดต่อสำนักงานตลาดของกรุงเทพมหานคร เพื่อขอแสดงได้เลย

ลอยกระทง 2563 ณ คลองโอ่งอ่าง

ส่วนตัวมองว่า คนที่มาลอยกระทง คงไม่อยากมาลอยกระทงเพียงอย่างเดียว แต่อยากทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วย โดยคอนเซปต์ที่คิดไว้จะเป็นกิจกรรมแบบต่อเนื่อง เริ่มแรกด้วยการไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่สะพานลอยฟ้าเจ้าพระยา จากนั้นเดินทะลุพาหุรัดไปรับประทานอาหารที่เยาวราช ก่อนมาลอยกระทง เพราะไม่อยากให้ทุกคนมีเพียงกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกวดนางนพมาศ และการแสดงต่างๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือประชาชนไม่จุดพลุ ไม่เล่นตะไล เล่นไฟ ต่างๆ รวมไปถึงโคมลอย เพราะอันตราย อาจทำให้เกิดไฟไหม้ ซึ่งข้อห้ามต่างๆ ผู้ว่าฯ กทม. ได้มีการออกประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว

สุดท้ายนี้ อยากเชิญชวนทุกๆ คนมาเที่ยวงานลอยกระทงที่คลองโอ่งอ่าง มาชมศิลปะ มากินอาหารที่อร่อย มาใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัว คนรัก เพราะไม่ใช่แค่มาลอยกระทง และหลังจากกิจกรรมลอยกระทง 2563 แล้ว ก็สามารถมาเที่ยวถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างได้ ไม่ได้ซื้อแค่ของ กินได้แค่อาหาร แต่ยังสามารถชมศิลปะที่ทำให้คุณจรรโลงใจได้.

บอกเล่าประวัติศาสตร์ของชุมชนคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนในชุมชนหลากหลายอาชีพ
บอกเล่าประวัติศาสตร์ของชุมชนคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนในชุมชนหลากหลายอาชีพ
การค้าขายโอ่ง และภาชนะดินเผาของชาวมอญ และจีน
การค้าขายโอ่ง และภาชนะดินเผาของชาวมอญ และจีน
ตรอกยาฉุน
ตรอกยาฉุน


ลวดลายบนฝาท่อ
ลวดลายบนฝาท่อ

ผู้เขียน - ถ่ายภาพ : J. Mashare
กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun
ขอบคุณ Samsung Galaxy S20 FE

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองโอ่งอ่างspecial contentStreet Artสตรีทอาร์ตกรุงเทพถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:44 น.