ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ กำลังมา รุนแรงมากสุด อีสานอ่วม โซนร้อน อีกลูกถล่มซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 18:47 น.
SHARE

เป็นไปตามการคาดการณ์ “พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ” พายุลูกใหม่ของปีนี้ กำลังเคลื่อนขึ้นฝั่งเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ก่อนพาดผ่านเข้าประเทศไทยในวันที่ 28-29 ต.ค.นี้ โดยจะส่งผลกระทบหลายพื้นที่ในภาคอีสานและภาคกลาง ทำให้เกิดฝนตกหนัก

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 21 ต.ค. “รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์” ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกมาเตือนผ่าน “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” จะเกิดพายุไต้ฝุ่น ต่อจากพายุโซนร้อน "โซเดล" และน่าจะเป็นพายุลูกสุดท้ายของปีนี้ จะส่งผลกระทบพื้นที่ภาคอีสานตอนกลาง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในวันที่ 29 ต.ค.นี้ โดยล่าสุดจากการประเมินสถานการณ์ พบว่าทิศทางของพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ยังไม่เปลี่ยนแปลง กำลังเคลื่อนมาเมืองดานัง ค่อนไปทางใต้เล็กน้อย ก่อนเข้าไทย

"รศ.ดร.เสรี" ย้ำว่า พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ถือเป็นพายุลูกแรงที่สุดในปีนี้ของไทย เนื่องจากเป็นพายุที่ก่อตัวเป็นไต้ฝุ่น มีความรุนแรงมากกว่าพายุโซนร้อนลูกก่อนหน้า ทั้งพายุโนอึล และพายุซินลากู ยกเว้นจะเกิดความกดอากาศสูงจากประเทศจีน อาจเข้ามาปะทะ ทำให้ "พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ" ลดความรุนแรงลง“ภาคอีสาน จะได้รับผลกระทบกว้างมาก พื้นที่ไหนที่น้ำท่วมอยู่แล้ว เช่น โคราช จะทำให้เกิดปัญหามากขึ้นอีก ทั้ง อ.พิมาย และอ.ปักธงชัย น่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะพื้นที่ท้ายลำตะคอง ยังมีน้ำท่วมขัง ต้องดูว่าพายุลูกนี้จะลดกำลังลงหรือไม่”

สำหรับความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ จะมาในลักษณะของความเร็วลม คาดมีความเร็วมากกว่า 155 กม.ต่อชั่วโมง เกือบเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมื่อผ่านเข้ามาประเทศเวียดนาม และลาว ก่อนมาไทย หากเจอภูเขา ต้นไม้ จะลดกำลังลง และหากความกดอากาศสูงจากประเทศจีน เข้ามาปะทะ จะทำให้ความรุนแรงลดลง

เมื่อขึ้นชื่อว่า “ไต้ฝุ่น” อย่างไรก็มีความรุนแรง ซึ่งหมายถึงน้ำจำนวนมาก หอบความชื้นมาจากทะเล ทำให้เกิดฝนตกหนักในภาคอีสาน แม้ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดเดาได้พายุลูกนี้ จะมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ จะได้รับผลกระทบเช่นกัน ในช่วงบ่ายถึงหัวค่ำวันที่ 29 ต.ค. จะเกิดฝนตกกระจายไปทั่ว ทั้งวันทั้งคืน และหลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง 1-2 วัน


รูปแรกพายุที่มีผลกระทบไทยในปีนี้ จำนวน 5 ลูก รวมพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ มีความรุนแรงระดับไต้ฝุ่น (เฉดสีส้ม) ก่อนเข้าถล่มเวียดนาม / ภาพล่างพายุอีกลูก จะกระทบต่อไทย ประมาณวันที่ 4 พ.ย. แต่ไม่รุนแรงเท่าพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ
รูปแรกพายุที่มีผลกระทบไทยในปีนี้ จำนวน 5 ลูก รวมพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ มีความรุนแรงระดับไต้ฝุ่น (เฉดสีส้ม) ก่อนเข้าถล่มเวียดนาม / ภาพล่างพายุอีกลูก จะกระทบต่อไทย ประมาณวันที่ 4 พ.ย. แต่ไม่รุนแรงเท่าพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ

นอกจากนี้ จากเดิมที่คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ จะเป็นพายุลูกท้ายของปีนี้ แต่ล่าสุดพบพายุอีกลูก กำลังเคลื่อนตัวตามมาประมาณวันที่ 4 พ.ย.นี้ จากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังและความแรงของพายุจะไม่เท่าพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เนื่องจากเป็นพายุโซนร้อน จะส่งผลกระทบต่อภาคอีสานใต้ และภาคตะวันออก เพราะฉะนั้นจะต้องเตรียมพร้อมในการบริหารจัดการน้ำให้ดี ทั้งลำตะคอง และลำพระเพลิง ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มแล้ว รวมถึงเขื่อนขุนด่าน หรือปัจจุบันเรียกว่าเขื่อนขุนด่านปราการชล ใน จ.นครนายก รองรับน้ำมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต้องเตรียมความพร้อม จะกระทบต่อพื้นที่อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และจ.สระแก้ว

“พายุลูกใหม่ ได้หลงเข้ามา จากเดิมที่เคยคาดว่าพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ จะเป็นลูกสุดท้ายของปีนี้ ทำให้มีพายุตลอดทั้งปีรวม 18 ลูก จากจำนวนพายุ 21 ลูก หวังว่าจะเป็นพายุลูกสุดท้ายจริงๆ และยังบวกลบพายุที่จะเข้ามาไม่เกินหนึ่งลูก ถือว่าการเข้ามาของพายุในช่วงนี้ ยิ่งเป็นปัจจัยทำให้อุณหภูมิลดและเย็นลงอีก”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบพายุสภาพอากาศพายุเข้าไทยฝนตกหนักข่าวพายุไต้ฝุ่นน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:21 น.