ปรับป้อมมหากาฬเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ประวัติกรุงเทพฯ

ข่าว

  ปรับป้อมมหากาฬเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ประวัติกรุงเทพฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ต.ค. 2563 07:47 น.

  นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กทม.มีแนวคิดที่จะปรับปรุงป้อมมหากาฬใหม่ทั้งหมด เพื่อจูงใจนักท่องเที่ยวและต่างชาติมาเที่ยวชม หลังจากมีการรื้อย้ายชุมชนป้อมมหากาฬสำเร็จในปี 2561 และปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะให้คนมาพักผ่อน และออกกำลังกาย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การปรับปรุงป้อมมหากาฬไม่สามารถทำได้เต็มรูปแบบที่กำหนดไว้ คาดว่าหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น กทม.จะดำเนินการปรับปรุงต่อทันที จะเน้นด้านกิจกรรม เช่น การจัดดนตรีในสวน เหมือนกับที่สวนสาธารณะอื่นๆของ กทม. เช่น สวนลุมพินี สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เป็นต้น โดยนำวงดนตรีของโรงเรียนในสังกัดของ กทม.มาเล่น และจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเรื่องราว ประวัติความเป็นมา และเรื่องราวต่างๆของเมืองบางกอก เป็นต้น

  นอกจากนี้ จะมีการจัดทำโมเดลป้อมปราการต่างๆ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 ตั้งอยู่ในเกาะรัตนโกสินทร์ เขตพระนคร 14 ป้อม แต่ปัจจุบันเหลือแค่ 2 ป้อมคือ ป้อมพระสุเมรุ อยู่ใกล้สวนสันติชัยปราการ ถนนท่าพระอาทิตย์ และป้อมมหากาฬ อยู่เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ใกล้ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ที่หายไป 12 ป้อม ได้แก่ 1.ป้อมยุคนธร 2.ป้อมมหาปราบ 3.ป้อมหมู่ทลวง 4.ป้อมเสือทยาน 5.ป้อมมหาไชย 6.ป้อมจักรเพชร 7.ป้อมผีเสื้อ 8.ป้อมมหาฤกษ์ 9.ป้อมมหายักษ์ 10.ป้อมพระจันทร์ 11.ป้อมพระอาทิตย์ และ 12.ป้อมอิสินธร ตัวโมเดลทำด้วยคอนกรีตสูง 1-2 เมตร วางไว้ทั่วบริเวณสวนป้อมมหากาฬ ที่มีเนื้อที่ ประมาณ 5 ไร่ จะทำให้ป้อมมหากาฬเป็น แหล่งพักผ่อน ออกกำลังกาย และแหล่งเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของกรุงเทพฯอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้อมมหากาฬศักดิ์ชัย บุญมาปรับปรุงป้อมมหากาฬแหล่งเรียนรู้สวนสันติชัยปราการแหล่งออกกำลังกายข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 02:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์