ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนรับมือ "ไต้ฝุ่น" พายุลูกสุดท้ายเข้าเมืองดานัง มาไทยปลายเดือน ต.ค.

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 16:51 น.
SHARE

แม้สถานการณ์น้ำท่วมหนักในรอบ 10 ปี ในพื้นที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จะเริ่มทรงตัว และลดระดับลงบ้างแล้ว ล่าสุดปริมาณน้ำจากลำน้ำลำพระเพลิง ได้เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ อ.โชคชัย ทางทิศตะวันออก และทิศใต้ เกือบทั้งหมด และมวลน้ำกำลังเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ต่อไปใน อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือ

ดูเหมือนว่าผลกระทบจากพายุลูกต่อไป กำลังซ้ำเติมพื้นที่น้ำท่วมในภาคอีสานอีกหรือไม่ เพราะล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัยพายุโซนร้อน “โซเดล” พายุระดับ 3 เคลื่อนตัวผ่านฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางแล้ว คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 24-25 ต.ค.นี้ หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

การประเมิน "สภาพอากาศ" จะต้องจับตาอย่างต่อเนื่อง เพื่ออัปเดตสถานการณ์ “รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์” ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ภายหลังมวลน้ำเข้าท่วมพื้นที่ อ.ปักธงชัย ก่อนไปต่อใน อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งไม่น่าห่วง เพราะจะส่งผลกระทบไม่มาก ส่วนพายุโซนร้อน “โซเดล” กำลังเข้าใกล้เวียดนาม ทางตอนเหนือ คาดว่าประมาณวันที่ 25 ต.ค. โดยจะลดกำลังลงหรือไม่ ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ในขณะนี้ ต้องรอระยะใกล้ๆ ขณะที่ต่างประเทศ ประเมินว่าพายุลูกนี้ จะส่งผลกระทบพื้นที่ภาคเหนือของไทย และอีกส่วนหนึ่งคาดว่าจะกระทบภาคใต้ของไทย

นอกจากนี้จะมีพายุมาอีกลูกหนึ่ง ต่อจาก "โซเดล" น่าจะเป็น "พายุไต้ฝุ่น" เคลื่อนตัวเข้าทางทิศตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 25 ต.ค. ก่อนเข้าเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม วันที่ 29-30 ต.ค. ซึ่งแน่นอนจะส่งผลกระทบต่อไทยอย่างชัดเจน ประมาณวันที่ 29 ต.ค. เนื่องจากพัดในทิศทางที่ต่ำกว่าพายุ "โซเดล" และน่าจะเป็นพายุลูกสุดท้ายของปีนี้ คาดจะส่งผลกระทบในพื้นที่ภาคอีสานตอนกลาง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้ จะได้รับผลกระทบจากร่องมรสุมพาดผ่าน ทั้งนี้ต้องติดตามสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นลูกนี้ จะส่งผลกระทบต่อไทยอย่างไรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาพอากาศพายุฝนตกหนักไต้ฝุ่นพายุโซนร้อนโซเดลข่าวสภาพอากาศน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:28 น.