ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบดาวกระจาย ไม่หวั่นสายฝน ตั้งการ์ดเข้ม ตะโกนเรียกร้อง ปล่อยเพื่อนเรา

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 19:12 น.
  SHARE

  ท่ามกลางฝนตกหนัก ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับกลุ่มผู้ชุมนุม ”คณะราษฎร” ได้เคลื่อนไหวรวมตัวแบบดาวกระจาย ไปยังจุดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมกับการสลับขึ้นไปปราศรัย เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ในต่างจังหวัด เรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” ลาออก และปล่อยผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไป

  • ทันทีที่มีสัญญาณในการรวมตัวบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 18 ต.ค. ได้มีมวลชนมาจากทุกสารทิศมุ่งหน้าเข้ามาจนเต็มพื้นที่โดยรอบ และแนวร่วมบางส่วนอยู่บนสกายวอล์ก ต่างตะโกนเรียกร้องให้ "ปล่อยเพื่อนเรา" โดยเร็ว พร้อมนำภาพวาดเหล่าแกนนำที่ถูกจับกุมมาชูขึ้น และแสดงพลังให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

  • ขณะที่เหล่าการ์ดของมวลชน “คณะราษฎร” มีการนำแผงรั้วเหล็กมาปิดกั้นบริเวณทางเข้า-ออกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และนำร่มหลากสี มาทำเป็นแนวป้องกันอย่างหนาแน่น หากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาประชิด และนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้ามาสลายการชุมนุม โดยมวลชนส่วนใหญ่ใส่เสื้อกันฝน ถือร่ม ใส่หมวกเข้าร่วมชุมนุม ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย และมีการสื่อสารต่อกันหากได้ยินเสียงพลุ ให้ยุติการชุมนุมทันที


  • อีกจุดบริเวณแยกอโศกมนตรี ได้มีมวลชนมารวมตัว และขยายพื้นที่ชุมนุมไปบนถนนอโศกมนตรีจนเต็มพื้นที่ ทั้งขาเข้าและขาออก ไปจนถึงปากซอยคาวบอย โดยแกนนำย้ำการชุมนุมอย่างสันติ กรณีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปลอดภัย ให้ไปรวมตัวภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ในซอยสุขุมวิท 23 และมีการสอนสัญญาณมือแจ้งเหตุ ระหว่างการชุมนุมอีกด้วย  • บริเวณอีกฝั่งของกรุงเทพฯ กลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวบริเวณแยกบางนา และเกือบเกิดเหตุการณ์ตึงเครียดขึ้น เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมลุกฮือ ขณะรถตู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับผ่านไป นอกจากนี้กลุ่มนักเรียนอาชีวะ ยังคงยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อ และระบุนายกรัฐมนตรีต้องลาออก หากสำนึกและทำได้ นักเรียนอาชีวะทั้งหมดจะเลิกตีกัน ส่วนพื้นที่ปริมณฑลใน จ.ปทุมธานี มีการรวมบริเวณหน้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ถนนพหลโยธิน เช่นเดียวกับ จ.นนทบุรี มีการรวมตัวบริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT สามแยกบางใหญ่ และมีการปักหลักชุมนุม บริเวณช่องทางคู่ขนาน ถนนกาญจนาภิเษก ฝั่งมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ  • ช่วงหัวค่ำ ยังคงมีมวลชนเข้าร่วมชุมนุมในแต่ละพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มวลชนได้เปิดแสงแฟลชโทรศัพท์มือถือ แสดงเชิงสัญลักษณ์ และเตรียมความพร้อมในการนำหน้ากากอุปกรณ์นำมาใช้ในการป้องกันตัว หากเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม และประกาศจะยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ 20.00 น. เช่นเดียวกับพื้นที่ชุมนุมบริเวณแยกอโศกมนตรี มีรายงานล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 19.40 น. พื้นที่แยกอโศกมนตรี ได้ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมชุมนุม 14 ตุลาม็อบอนุสาวรีย์ข่าวม็อบวันนี้สลายชุมนุมม็อบแยกอโศกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:52 น.