ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมการค้าภายใน ปลื้ม ห้าง ตลาดสด ร่วมมือลดราคาสินค้าเทศกาลกินเจ

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 13:43 น.
  SHARE

  กรมการค้าภายใน ปลื้ม ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ให้ความร่วมมือ ลดราคาสินค้า พร้อมจัดเมนูราคาประหยัด 20-25 บาท

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค.63 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รักษาการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม การจำหน่ายสินค้าในวันแรกของเทศกาลกินเจ พบว่าปริมาณผักมีเข้าสู่ตลาดอย่างเพียงพอ แต่ยอมรับว่าราคาผักในช่วงนี้มีการปรับสูงขึ้น 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ โดยผักที่มีการปรับราคาสูงขึ้นได้แก่ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผักที่มีความอ่อนแอ เนื่องจากในช่วงนี้ที่มีฝนตกชุกหนักหนาแน่นทำให้ผักเหล่านี้มีการปรับราคาสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบราคา ณ ห้างแม็คโคร พบว่าได้ให้ความร่วมมือในการตรึงราคาผักสด รวมทั้งยังได้จัดลดราคาซอสปรุงรสต่างๆ ลงมาที่ราคา 7-10 บาท สำหรับโปรตีนเกษตรและวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเจนั้นพบว่า ทั้งในตลาดสดและห้างสรรพสินค้ายังคงเป็นราคาเช่นเดียวกับเมื่อปีก่อน และยังไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้กรมการค้าภายในได้ประสานตลาดกลางเชื่อมโยงผักสดอย่างน้อย 10 ชนิดเข้าไปเสริมในตลาดสดในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน

  ทั้งนี้ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม ได้ชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวในปัจจุบันว่า ผู้ประกอบการได้มีการตรวจสอบปริมาณผลผลิตแล้วพบว่าในปีนี้ปริมาณข้าวเหนียวไม่ได้สูงมากอย่างที่คาดการณ์ และได้ให้ความร่วมมือกรมการค้าภายในในการเข้าไปช่วยรับซื้อข้าวเหนียวในพื้นที่ ทำให้ราคาข้าวเหนียวปรับราคาสูงขึ้น โดยข้าวเหนียว ณ ความชื้น 28% ถึง 30% ราคาอยู่ที่ 7,500 บาทถึง 7,800 บาท/ตัน โดยเป็นข้าวแห้งที่ความชื้น 14.5% อยู่ที่ 10,500-11,000 บาท/ตัน

  จึงเชื่อว่าราคาจะทรงตัวและมีแนวโน้มปรับสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเพาะปลูกไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ยังคงได้รับสิทธิ์ตามโครงการประกันรายได้ของรัฐบาล ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

  จากการตรวจสอบพบว่า สภาวะการจับจ่ายใช้สอยของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้พบว่าไม่คึกคักเหมือนทุกปี โดยอาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น หันมาซื้ออาหารปรุงสำเร็จมากขึ้น คนรุ่นใหม่รับประทานเจน้อยลง และบางส่วนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับสุขอนามัยเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทศกาลกินเจเทศกาลถือศีลกินเจกินเจกินเจ2563กรมการค้าภายในข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:49 น.