ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมปศุสัตว์-ตร. จับเนื้อโคเถื่อน ส่งขายร้านชาบู ออนไลน์ แจงผิด 3 ข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 14:20 น.
SHARE

กรมปศุสัตว์-ตำรวจ จับพ่อค้าส่งเนื้อโคเถื่อนนำเข้าจากอินเดีย ขายร้านชาบู ร้านอาหารอีสาน และนำขายออนไลน์ทั่วประเทศ ย่านคลองสามวา โดยไม่สามารถแสดงที่มาได้ จึงอายัดและส่งตรวจ พร้อมแจ้งความผิด 3 ข้อหา และฝากผู้ประกอบการ ปชช.โปรดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ได้มาตรฐานการผลิต และสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ สั่งการชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท นำโดย นายจิรภัทร อินทร์สุข หัวหน้าชุด ร่วมกับ พ.ต.ท.เกียรติชัย แสงศิลา ร.ต.อ.ศิษฎพงศ์ สิริวัฒน์ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ลงพื้นที่ตรวจสอบและขยายผล กรณีที่มีผู้ร้องเรียนผ่านกรมปศุสัตว์ว่ามีการลักลอบนำเนื้อสุกรมาปลอมแปลงให้เหมือนเนื้อโคและจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ย่านคลองสามวา กรุงเทพฯ 

ข่าวแนะนำ

ในที่เกิดเหตุ พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจพบคนงานกำลังตัดแต่งบรรจุเนื้อสัตว์ จึงได้เข้าตรวจสอบพบเนื้อโค เครื่องใน และเลือด 228 กิโลกรัม เนื้อสันคอโคตัดแต่งเป็นก้อน ถุงละ 1 กิโลกรัม รวม 50 กิโลกรัม และเนื้อโคนำเข้าจากประเทศอินเดีย 136 กิโลกรัม โดยเนื้อทั้งหมดไม่สามารถแสดงแหล่งที่มาได้ พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดเนื้อทั้งหมด พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ส่งตรวจห้องปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์ และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อตรวจสอบหา DNA ของสุกร และจุลินทรีย์ก่อโรค หากพบว่ามีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคที่เป็นอันตราย พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการนำเนื้อสัตว์ดังกล่าวไปทำลายตามระเบียบทางราชการ และหากพบว่าเนื้อสัตว์ดังกล่าวตรวจสอบพบ DNA สุกร จะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไปให้ถึงที่สุด

สำหรับการกระทำความผิดในครั้งนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความผิด 3 ข้อหา ได้แก่ ไม่สามารถแสดงเอกสารใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ไม่สามารถแสดงเอกสารรับรองให้จำหน่ายเนื้อสัตว์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ไม่สามารถแสดงใบอนุญาตค้าสัตว์หรือซากสัตว์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบสถานประกอบการดังกล่าว พบว่ามีการจำหน่ายแบบออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีร้านชาบู ร้านค้าเนื้อสัตว์ และร้านอาหารอีสานทั่วประเทศหลายแห่งสั่งเนื้อสัตว์เถื่อนเหล่านี้มาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ดังนั้น กรมปศุสัตว์ จึงขอฝากไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารและประชาชนทุกท่าน ได้โปรดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ได้มาตรฐานการผลิตและสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้สร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยจัดทำโครงการปศุสัตว์ OK และหากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน DLD 4.0 ที่ดาวน์โหลด และติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหมูปลอมเนื้อวัวเนื้อโคเถื่อนกรมปศุสัตว์เนื้อเถื่อนนำเข้าอินเดียส่งขายร้านชาบูเนื้อเถื่อนคลองสามวาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:22 น.