ผบ.ตร.ให้นายพลใหม่วาดฝันตำรวจในอนาคต

ข่าว

  ผบ.ตร.ให้นายพลใหม่วาดฝันตำรวจในอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2563 05:08 น.

  ผบ.ตร.เปิดสัมมนา 179 นายพล ระดับ ผบก.-ผบช. ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่วาดภาพตำรวจในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า ให้โจทย์ช่วยกันคิดช่วยกันทำ อยากให้องค์กรตำรวจหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วจะไปที่จุดนั้นได้อย่างไรในแต่ละปี จะทำอะไรก่อนหลัง เพื่อให้เห็นความคืบหน้า ในการขับเคลื่อนไปยังจุดที่อยากให้เป็น ย้ำให้น้ำหนักในการคัดคน วางคนให้เหมาะกับงาน โดยการเปลี่ยนแปลงต้องคำนึงถึง 6 ปัจจัยหลัก

  บิ๊กปั๊ดสัมมนา 179 นายพลระดับ ผบก.-ผบช.ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ โดยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 ต.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมสัมมนาผู้บริหารระดับ ผบช. รอง ผบช. และ ผบก.หรือเทียบเท่าที่ได้รับการแต่งตั้งในวาระประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค. มีผู้เข้าร่วมสัมมนา 179 นาย

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้ให้แนวนโยบายในการสัมมนาผู้บริหารระดับ ผบช. รอง ผบช. และ ผบก.ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ว่า ต้องการให้ผู้เข้าสัมมนาทุกคนช่วยกันคิด วางแผน (วาดภาพ) ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า อยากเห็นตำรวจองค์กรนี้มีหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วจะเดินไปที่จุดนั้นได้อย่างไรในแต่ละปี จะทำอะไรก่อนหลัง เพื่อให้เห็นความคืบหน้าในการขับเคลื่อนไปยังจุดที่อยากให้เป็น เน้นให้ความสำคัญที่คน การพัฒนาคน การวางคนให้เหมาะกับงาน การเปลี่ยนแปลงที่จะต้องคำนึง 1.Strategy มียุทธศาสตร์ 2.Structure มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร 3.System อาจมีการเปลี่ยนแปลงระบบบ้าง เช่น การนำเอกชนเข้ามาช่วยงานหรืออาจมีกลุ่มตำรวจมียศ ไม่มียศ ทำในบางส่วนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ชั้นยศ 4.Process อาจเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบัน เช่น บช.สอท. ที่เกิดใหม่ ที่จะมาแก้ไขปัญหาเรื่องการแจ้งความที่เดิมพิจารณาด้านพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ของเขตอำนาจ แต่การกระทำความผิดบนโซเชียลจะไม่มีพื้นที่ที่ชัดเจน ดังนั้น หากต้องปรับแก้อาจมีการให้มีการลงทะเบียน แสดงตัวตนในระบบ แล้วไปแจ้งความโดยได้รับ คิวอาร์โค้ดที่ใดก็ได้

  ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า 5.People คือการพัฒนากำลังพลให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกระบบ รองรับโลกปัจจุบัน อาจพิจารณามองตั้งแต่การคัดเลือกคน การฝึกอบรม พัฒนาทักษะ สมรรถนะต่างๆให้ตรงกับความต้องการของสังคม และโลกในปัจจุบัน และ 6.Culture หรือวัฒนธรรมองค์กร จะต้องปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และอนาคตให้ได้ มีรายงานว่า การสัมมนาจัดให้มีแยกกลุ่มและระดมสมองเพื่อกันคิด วิเคราะห์ วางแผน หรือวาดภาพตำรวจในอนาคต พร้อมแนวทางที่จะให้ไปถึงตรงนั้นในแต่ละปี จะต้องทำอะไรบ้างแล้วสรุปนำเสนอในทุกๆสายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขประชุมสัมมนาผู้บริหารวาดภาพนายพลใหม่ตำรวจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์