ผบ.ตร. ประสานพลัง รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ เปิดตัว "เพจอาสาจับตาออนไลน์" เพิ่มช่องทางให้ในการแจ้งเบาะแสทางสื่อสังคมออนไลน์-เว็บผิดกฎหมายได้ เบื้องต้นจากการจับกุมได้ผลเกินคาค


เมื่อวันที่ 5 ต.ค.63 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เปิดตัว "เพจอาสาจับตาออนไลน์" โดยกล่าวว่า เป็นช่องทางสร้างความมีส่วนร่วมของประชาชนในการแจ้งเบาะแสสื่อสังคมออนไลน์-เว็บผิดกฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหาการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายโดยใช้วิธีออนไลน์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง เนื่องจากสภาวะสังคมปัจจุบันภัยอันตรายจากสื่ออินเทอร์เน็ตได้เพิ่มขึ้นและเปลี่ยนแปลงรูปแบบตลอดเวลา มีหลายรูปแบบที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ในการกระทำผิด การพนันออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่าย และมีการชักชวนไม่จำกัดอายุเข้าเล่น สร้างความเสียหายต่อความมั่นคง-เศรษฐกิจของประเทศ สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน หรือหลอกลวงประชาชนโดยผ่านทางช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีความห่วงใยประชาชนผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมเหล่านี้ จึงมีนโยบายกำชับทุกหน่วยทำการสืบสวน จับกุม ปราบปรามการกระทำผิดในลักษณะนี้มาโดยตลอด เพราะถือได้ว่าการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวได้สร้างความเสียหายทั้งด้านความมั่นคง สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ หรือส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง เกิดความตื่นตระหนก ผบ.ตร.จึงได้มีคำสั่ง ตร.ที่ 574/2562 ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2562 จัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อดำเนินการปราบปรามจับกุมผู้ที่กระทำผิดให้มารับโทษตามกฎหมาย สร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ  ผบก.สส.สตม. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติ เพื่อประสานความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

...

ผลการดำเนินการตรวจสอบการกระทำความผิดฯ และดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. หัวหน้าชุดประสานงานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.กต.7 จต.รองหน.ชุดฯ ได้สั่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากภาคส่วนต่างๆ ดำเนินการตามแนวปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร. ได้นำหมายค้นศาลแขวงสมุทรปราการเข้าทำการตรวจค้นสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มชักชวนให้มีการเล่นการพนันในชื่อกลุ่ม "พี่หมี" โดยใช้ชื่อแอดมินว่า พี่หมี พี่กิต พี่กวง พี่เปี๊ยก นายสมิง ซึ่งแบ่งกันทำหน้าที่ทำการตลาดเรียกลูกค้าให้เข้ามาเล่นการพนันในเฟซบุ๊ก หรือกลุ่มไลน์ของตนเอง จำนวน 3 แห่ง คือ 1.เลขที่ 73/26 ซอยทิพวัล 21 แยก 21-21/2 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 2.เลขที่ 6/150 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ และ 3.เลขที่ 109/68 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ ซึ่งสืบสวนทราบว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์เครือข่าย Ufabet.com และ www.ยูฟ่าไทย.com ผลการตรวจค้นทั้ง 3 จุด พบผู้ต้องหารวม 10 ราย เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี จำนวน 18 เครื่อง จอคอมพิวเตอร์ 36 จอ โทรศัพท์มือถือ 21 เครื่อง บัญชีธนาคาร 4 บัญชี บัตรเอทีเอ็ม 4 ใบ หนังสือเดินทาง 4 เล่ม เครื่องไอแพด 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง บัตรเงินสด 2 ใบ นาฬิกาแอปเปิลวอตช์ 1 เรือน สมุดลงเวลางาน 2 เล่ม กล้องถ่ายรูป 1 ตัว ตู้เซฟขนาดเล็ก 1 ตู้ 

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า "ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน" ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการขยายผลพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนในระบบที่ตรวจสอบได้ประมาณ 590 ล้านบาท ซึ่งจะได้ดำเนินการอายัดบัญชีจำนวน 16 บัญชีต่อไป

ปัจจุบันพบว่าทั้งบุคคลมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงและประชาชนทั่วไป ตกเป็นเหยื่อและได้รับความเสียหายจากการเล่นพนันออนไลน์ จึงขอเตือนประชาชน หรือผู้โพสต์สนับสนุนเชิญชวนเล่นพันนออนไลน์ อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน มาตรา 12 ชักชวน หรือโฆษณาให้มีการเล่นการพนันโดยผิดกฎหมาย จำคุก 3 เดือน-3 ปี ปรับเงิน 500-5,000 บาท.