เก็บ 30 บาทต่อวันไม่จำกัดเที่ยว แผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ฝันปี 72 ฟื้นแน่หากทำได้ตามแผน

ข่าว

  เก็บ 30 บาทต่อวันไม่จำกัดเที่ยว แผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ฝันปี 72 ฟื้นแน่หากทำได้ตามแผน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2563 10:00 น.

  นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก. เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันก่อตั้ง ขสมก. ครบรอบ 44 ปี โดยปีนี้ ขสมก.จะดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ โดยพัฒนาเป็น ขสมก.โฉมใหม่ (New BMTA) ซึ่งประชาชนสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของ ขสมก.ได้อย่างเป็นรูปธรรม ดังนี้ 1.การเช่ารถโดยสารปรับอากาศไฟฟ้า (EV) แบบชานต่ำ จำนวน 2,511 คัน ซึ่งเมื่อรวมกับรถโดยสารปรับอากาศ (NGV) จำนวน 489 คัน ที่ ขสมก.จัดซื้อไว้เดิม จะทำให้ ขสมก.มีรถโดยสารปรับอากาศให้บริการประชาชน จำนวน 3,000 คัน 2.เมื่อ ขสมก. สามารถจัดเช่ารถโดยสารปรับอากาศไฟฟ้าได้ครบตามจำนวนแล้ว ก็จะปลดระวางรถโดยสารปรับอากาศเครื่องยนต์ดีเซลและรถโดยสารธรรมดาทั้งหมด ทำให้ในอนาคต ขสมก.จะมีแต่รถโดยสารปรับอากาศใช้พลังงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  3.การนำระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-ticket) มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ โดยการติดตั้งเครื่องอ่านบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์บริเวณประตูรถโดยสาร แทนการแตะบัตรที่เครื่อง EDC ของพนักงานเก็บค่าโดยสาร 4.การจัดเก็บค่าโดยสารในอัตรา 30 บาท/คน/วัน ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวและจำนวนเส้นทาง เหมาะสำหรับประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารวันละหลายๆเที่ยว เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วนประชาชนที่ใช้บริการเพียงวันละ 1 เที่ยว ขสมก.จะจัดเก็บค่าโดยสารเพียงเที่ยวละ 15 บาทเท่านั้น 5.การปรับปรุงเส้นทางเดินรถไม่ให้ทับซ้อนกัน และเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ จำนวน 162 เส้นทาง แบ่งเป็นเส้นทางของ ขสมก. 108 เส้นทาง และเส้นทางของเอกชน 54 เส้นทาง 6.การพัฒนาอู่บางเขนและอู่มีนบุรีในเชิงธุรกิจ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับ ขสมก. 7.เมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ สำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) จะรับภาระยอดหนี้คงค้าง ณ วันที่ 30 กันยายน 2564 ของ ขสมก. 8.เมื่อ ขสมก.ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการได้อย่างสมบูรณ์แล้ว จะทำให้ ขสมก.มี EBITDA (Earning before interest, tax, Depreciation and Amortization : กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย) กลับมาเป็นบวก ภายในปี 2572.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขสมก.ฟื้นฟูกิจการรถโดยสารปรับอากาศไฟฟ้ารถโดยสารปรับอากาศบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์กระเป๋ารถเมล์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 05:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์