มธ.รำลึก 44 ปี 6 ตุลา จำลองวันสังหารหมู่ จับตาม็อบประกาศชุมนุมใหญ่

ข่าว

  มธ.รำลึก 44 ปี 6 ตุลา จำลองวันสังหารหมู่ จับตาม็อบประกาศชุมนุมใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 16:30 น.

  ธรรมศาสตร์ จัดรำลึก 44 ปี 6 ตุลา ผู้เข้าชมฮือฮา เทคโนโลยีจำลองบรรยากาศสังหารหมู่ทั้งในมธ.และสนามหลวง จับตาท่าทีแกนนำม็อบ นักศึกษาตบเท้าเข้าร่วมพร้อมหน้าก่อนจัดชุมนุมใหญ่ที่ประกาศไว้จะเริ่ม

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.63 ที่ห้องโถงหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ คณะกรรมการจัดงาน 44 ปี 6 ตุลา มธ.นำโดยนายกฤษฏางค์ นุตจรัส เปิดการแสดงนิทรรศการรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่นักเรียนนักศึกษา ที่เกิดขึ้นในมธ.และสนามหลวง เมื่อวันที่ 6 ต.ค.2519 ภายใต้ชื่อนิทรรศการแขวน หลักฐาน+ข้อเท็จจริง+พื้นที่+เทคโนโลยี ท่ามกลางความสนใจจากนักศึกษามธ.และประชาชนจำนวนมาก

  สำหรับการจัดนิทรรศการครั้งนี้ มีการนำหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เก็บรวบรวมมาหลังเหตุการณ์วิปโยค ตั้งแต่ "ประตูแดง" ของจริง ซึ่งเป็นประตูทางเข้าที่ดินจัดสรรแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม อดีตเคยถูกใช้เป็นจุดฆ่าโหดแขวนคอ 2 พนักงานการไฟฟ้า จนเป็นชนวนไปสู่เหตุการณ์ 6 ตุลา โดยประตูแดงซึ่งยังอยู่ในสภาพเดิมถูกยกมาตั้งเป็นทางเข้าสู่หอประชุมใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการนำลำโพงที่ใช้ในการปราศรัยในวันสังหารหมู่ นร.นศ.ในสภาพที่พรุนไปด้วยรูกระสุน เสื้อนักเรียนของนายจารุพงษ์ ทองสินธุ์ กางเกงยีนส์ของนายดนัยศักดิ์ เอี่ยมคง 2 เหยื่อที่ถูกสังหารโหด ทั้งภาพถ่ายรางวัลพูลิตเซอร์เหตุการณ์ 6 ตุลา นศ.ถูกฆ่าแขวนคอใต้ต้นไม้แล้วถูกฝ่ายเห็นต่างใช้เก้าอี้ฟาด ผลงานช่างภาพเอพี นีล อุลเลวิช ถูกนำมาขยายใหญ่เท่าของจริงมาจัดแสดงพร้อมกับรายละเอียดบอกเล่าเหตุการณ์น่าเศร้า

  ไฮไลต์ในนิทรรศการคือการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบอกเล่าเหตุการณ์ เกือบทุกจุดผ่านอุปกรณ์แท็บเล็ตนับสิบเครื่อง ที่นำมาให้บริการ เริ่มตั้งแต่บริเวณทางเข้าหอประชุมใหญ่ มธ. ผู้เข้าชมนิทรรศการนำแท็บเล็ตที่วางไว้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อให้ได้เห็นภาพจริงของ 2 ศพพนักงานการไฟฟ้าที่ถูกแขวนคอบนประตูแดงก่อนเข้างาน ภายในโถงของหอประชุมมีการนำภาพท้องสนามหลวงในปัจจุบันมาติดไว้ เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถสแกน เพื่อชมเหตุการณ์ การแขวนคอประชาชนในท้องสนามหลวงทุกจุด ซึ่งล่าสุดค้นพบว่ามีทั้งสิ้น 5 ศพ ส่วนบริเวณฝั่งหน้าต่างของหอประชุมใหญ่ฝั่งสนามฟุตบอล มธ. ยังสามารถสแกนเหตุการณ์การสังหารหมู่ในสนามฟุตบอล และหน้าต่างหอประชุมฝั่งสนามหลวง ก็สามารถเห็นเหตุการณ์กองกำลังที่เข้าปิดล้อมฆ่านศ.ผ่านแท็บเล็ตพร้อมต้นฉบับเสียงการออกอากาศจริงของสถานีวิทยุยานเกราะในวันเกิดเหตุ  

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิทรรศการนี้จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1-11 ต.ค.โดยเฉพาะ ในวันที่ 4-6 ต.ค. จะเริ่มมีการจัดกิจกรรมเสวนา การจัดแสดงดนตรี ละครเวที การฉายภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ การบอกเล่าเหตุการณ์จากผู้อยู่ในมธ. วันเกิดเหตุ และการจัดพิธีรำลึกวีรชน

  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จับตาการจัดงานครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพราะถือเป็นช่วงสุกดิบก่อนการชุมนุมใหญ่ของม็อบนักศึกษา ที่ประกาศไว้ว่าจะเริ่มในเดือนต.ค. โดยเฉพาะในวันที่ 5-6 ต.ค. คณะผู้จัดงานได้เชิญแกนนำสำคัญของม็อบนักเรียนนักศึกษา ประกอบด้วย แกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมคือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน คณะรัฐศาสตร์ มธ. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง คณะสังคมวิทยา มธ. นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ยังมีแกนนำกลุ่มคณะประชาชนปลดแอก ประกอบด้วย น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล นศ.ม.เทคโนโลยีมหานคร นายสิรภพ อัตโตหิ นิสิตคณะอักษรศาสตร์จุฬาฯ นายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ หรือน้องมิน กลุ่มนักเรียนเลว ทั้งหมดนอกจากจะมาร่วมงานก็จะขึ้นเวทีเสวนาที่เป็น ไฮไลต์สำคัญของงานด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  44ปี6ตุลารำลึก 6 ตุลาธรรมศาสตร์ม็อบชุมนุมใหญ่สังหารหมู่ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์