แต่งชุดดำประท้วง ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดม อาจารย์-นักเรียนกังขาการบริหาร

ข่าว

  แต่งชุดดำประท้วง ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดม อาจารย์-นักเรียนกังขาการบริหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2563 05:01 น.

  ครูอาจารย์-นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รวมตัวแต่งชุดดำค้านผู้อำนวยการโรงเรียน หลังเซ็นคำสั่งย้ายครูในโรงเรียนทิ้งทวนก่อนเกษียณและกังขาการบริหารงานไม่โปร่งใสผิดพลาดรวม 8 ข้อ เช่น เรื่องไม่ออกใบเสร็จค่าหนังสือ

  ครูนักเรียนรวมตัวประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท โดยเมื่อตอนเที่ยงวันที่ 30 ก.ย. บรรดาครูอาจารย์และนักเรียนในโรงเรียนได้นัดหมายกันแต่งชุดดำ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ คัดค้านคำสั่งของนายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่ครบกำหนดเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. แต่นายโสภณได้มีคำสั่งย้ายตำแหน่งของบุคลากรครูในโรงเรียน 7 ตำแหน่ง เช่น ตำแหน่งหัวหน้าตึก หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ก่อนเกษียณราชการเพียง 2 วัน ทำให้ครูและนักเรียนบางส่วนไม่เห็นด้วย จึงมารวมตัวกันที่หน้าตึก 8 โดยมีทั้งครูปัจจุบันและครูเก่าที่เกษียณไปแล้วสวมชุดดำมาร่วมด้วย ส่วนนักเรียนผูกโบสีชมพู สีประจำโรงเรียน และแต่งชุดนักเรียนแล้วนำเสื้อคลุมสีดำมาคลุมไว้ พร้อมระบุว่าการชุมนุมครั้งนี้เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับครูที่ถูกย้ายรวม 7 คนขณะที่นายโสภณ ผอ.โรงเรียนไม่ได้มาทำงาน

  จากนั้นตัวแทนนักเรียนได้ชี้แจงข้อผิดพลาดและความไม่โปร่งใสของนายโสภณทั้งหมด 8 ข้อ ดังนี้ 1.การเลือกวิชาเพิ่มเติมที่นำมาใช้ในการจัด เช่น ห้องเรียนวิทย์-คณิต ของชั้น ม.5 ที่ไม่มีเกณฑ์ชัดเจน นำไปสู่การจัดนักเรียนไม่เหมาะสม เช่น1ห้อง มีนักเรียนกว่า 50 คน 2.ไม่มีความชัดเจนในการประกาศต่างๆ เช่น ประกาศตารางสอน ตารางสอบ ประกาศห้องเรียน สร้างความสับสนให้กับเด็กนักเรียน 3.ไม่สนับสนุนกิจกรรมของนักเรียน โดยการไม่อนุมัติงบประมาณให้นักเรียน 4.ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนบิดเบือน ปิดบังข้อผิดพลาดตนเอง เช่น วันรับเกรดบอกว่าวันปัจฉิมนิเทศ และไม่พูดข้อผิดพลาดตัวเอง

  ในข้อชี้แจงยังระบุถึงความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของ ผอ.ในข้อ 5.ว่ามีการดำเนินการลงโทษบุคลากรล่าช้า ซึ่งบุคลากรคนดังกล่าวพูดจาสร้างความเกลียดชัง ผู้ปกครองของนักเรียนยื่นเรื่องต่อผู้อำนวยการแล้วแต่ไม่โดนสอบวินัย กลับได้รับการแต่งตั้งแบบไม่เห็นหัวนักเรียนและวัฒนธรรมหรือระบบที่มีมา 6.การสร้างเว็บไซต์เรียนออนไลน์ที่มีราคาสูงแต่ไม่มีประสิทธิภาพ 7.การจัดซื้ออุโมงค์ตรวจวัดอุณหภูมิที่ราคาสูงมาไว้ที่โรงเรียน 3 เครื่อง โดยไม่มีความจำเป็น ทั้งที่มีครูเวรรอตรวจวัดอุณหภูมิให้เด็กอยู่แล้ว 8.การเรียกเก็บเงินค่าหนังสือจากนักเรียน เช่น เก็บ 1,000 บาท เมื่อคำนวณต้นทุนค่าหนังสือเพียงแค่ 800 บาท และไม่ออกใบเสร็จรับเงินให้

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อทางโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจากนายโสภณ กมล ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา เกี่ยวกับเรื่องที่ถูกกล่าวหาเพื่อความเป็นธรรมแก่นายโสภณ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ครูนักเรียนนักเรียนประท้วงประท้วงผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์