ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุก 50 ปี "สุบรรณ" อดีตผู้สมัคร ส.ส. ช่วยมังกรขนยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ย. 2563 05:18 น.
  SHARE

  ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต “สุบรรณ มหาชนนท์” อดีตผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ช่วยแก๊งนักค้ายาชาวจีนขนยาไอซ์ 985 กก. ซุกถุงใบชาใส่ตู้คอนเทนเนอร์ส่งฟิลิปปินส์ ส่วนเพื่อนร่วมขบวนการ 3 คน โดนลดหลั่นกันไป โดย 2 คนโทษประหารชีวิต อีก 1 คน โดนตลอดชีวิต แต่คำให้การทั้งหมดเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 โทษประหารเหลือตลอด ชีวิต ส่วนโทษจำคุกตลอดชีวิตเหลือ 50 ปี

  คุก 50 ปี “สุบรรณ มหาชนนท์” ช่วยแก๊งมังกรจีนขนยาไอซ์ร่วม 1 ตันส่งฟิลิปปินส์ โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ศาลอาญา ศาลมีคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 9 เป็นโจทก์ฟ้องนายฮวง เกาเซียง อายุ 25 ปี ชาวจีน นายสุบรรณ มหาชนนท์ อายุ 58 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 50 พรรคเสรีรวมไทย นายจ้อยว่า แซ่โฟ้ง อายุ 62 ปี ชาวจีน และนายโชว ชิงชู่ อายุ 45 ปี ชาวจีน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเมทแอมเฟตามีน ไฮโดรคลอไรด์ หรือยาไอซ์ ยาเสพติดประเภท 1 ร่วมกันมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และพยายามส่งออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย

  คดีนี้อัยการฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 11-13 มิ.ย.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนีได้วางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำในการจัดหาเมทแอมเฟตามีน ไฮโดรคลอไรด์ หรือยาไอซ์ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 จำนวน 985 ก้อน น้ำหนัก 985 กก. เพื่อส่งออกไปจำหน่ายนอกราชอาณาจักรให้แก่ลูกค้า โดยจำเลยที่ 1 และ 4 ได้ซุกซ่อนยาไอซ์ในผลิตภัณฑ์ถุงชาสีทอง ตราจักรพรรดิปะปนไปกับสินค้าประเภทรองเท้า 34 กล่อง และกระสอบตะเกียบอนามัยจำนวนหนึ่งไว้ในตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งออกไปประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนจำเลยที่ 2-3 ติดต่อว่าจ้างให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์เพื่อมาบรรจุยาเสพติด แต่การกระทำไม่บรรลุผล เนื่องจากมีเหตุเพลิงไหม้ตู้สินค้าอื่นที่ท่าเรือ อ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้ไม่สามารถส่งออกยาเสพติดไปยังประเทศฟิลิปปินส์ได้ เหตุเกิดที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน

  ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจำเลยเป็นเจ้าของยาเสพติดที่ซ่อนในตู้คอนเทนเนอร์ ติดตามจับกุมพวกจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี ชั้นสอบสวนพวกจำเลยให้การปฏิเสธ เบิกตัวจำเลยทั้งหมดจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์เป็นตำรวจกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดหลายปาก มีหลักฐานภาพถ่ายเอกสารประกอบแน่นหนา พิสูจน์ได้ชัดเจนว่า จำเลยที่ 1 และ 4 เป็นชาวจีนเดินทางเข้ามาเพื่อประสงค์จะส่งยาเสพติดไปนอกราชอาณาจักร เกี่ยวข้องกับยาไอซ์ 985 ก้อน ที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ มีความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย พิพากษาลงโทษฐานประหารชีวิต

  ส่วนจำเลยที่ 2, 3 พยานหลักฐานโจทก์น้ำหนักรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 2-3 รับแจ้งภายหลังไฟไหม้ที่ท่าเรือแหลมฉบังพยายามขนย้ายสินค้า ต่อมาพบว่าสินค้าที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์มีเกล็ดเมทแอมเฟตามีนบรรจุอยู่ในถุงชาสีทองปะปนอยู่กับสินค้ากล่องรองเท้าด้วยซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมาย มีอัตราโทษสูง แต่จำเลยที่ 2 และ 3 ยังติดต่อเพื่อจะช่วยเหลือจำเลยที่ 1, 4 ในการขอคืนสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานสมคบกัน สนับสนุน ช่วยเหลือเกี่ยวกับยาเสพติด พิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่คำให้การของจำเลยทั้งหมดเป็นประโยชน์ให้ความรู้แก่ศาล ลดให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 1, 4 ตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 2, 3 คงจำคุก 50 ปี และให้ยึดของกลางทั้งหมด และออกหมายขังส่งตัวไปเรือนจำบำบัดพิเศษกรุงเทพต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1คุก 50 ปีขนไอซ์ 985 กก.สุบรรณ มหาชนนท์อดีตผู้สมัครส.ส.ขนยาไอซ์ขนไอซ์ไปฟิลิปปินส์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:36 น.