ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กโบราณฯ มอบหรีดกรมศิลป์ จี้หาหมุดคณะราษฎร-อนุสาวรีย์ปราบกบฏ

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 15:28 น.
  SHARE

  เด็กศิลปากร บุกวางพวงหรีดหน้าประตูกรมศิลป์ ไว้อาลัยความสองมาตรฐาน ย้อนถามม็อบปักหมุดสนามหลวงโดนแจ้งความจับ ส่วนอนุสาวรีย์ปราบกบฏบางเขนหายกลับเฉย ขู่หาก 14 วันไม่คืบ จะไปร้อง กมธ.สภาผู้แทนราษฎร


  ที่กรมศิลปากร เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 28 ก.ค. นักศึกษาคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ประกอบด้วย น.ส.กันตา รัตนวงศ์ นายสหรัฐ จันทรสุวรรณ์ และนายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา ในนามกลุ่มประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย หรือ scfd เดินทางเข้ายื่นหนังสือเปิดผนึก พร้อมนำพวงหรีดมามอบให้อธิบดีกรมศิลปากร โดยมีนายสถาพร เที่ยงธรรม ผอ.กองโบราณคดี เป็นผู้ออกมารับ

  สำหรับข้อเรียกร้องของทางกลุ่มระบุว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมากรมศิลป์ ได้เข้าแจ้งความแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมกรณีที่มีการฝังหมุดคณะราษฎร 63 ที่ท้องสนามหลวง แต่กรมศิลป์ลืมไปว่า ยังมีการสูญหายของโบราณวัตถุและโบราณสถานสำคัญของประเทศ 2 อย่าง คือ หมุดคณะราษฎร และอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏ บางเขน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ได้สาบสูญไปอย่างลึกลับ ทางกลุ่มจึงขอให้ทางกรมศิลป์ติดตามการสูญหายของโบราณวัตถุดังกล่าวให้กลับมาโดยเร็วที่สุด เพราะเป็นร่องรอยความทรงจำในประวัติศาสตร์ชาติไทย หากภายใน 14 วัน ยังไม่มีความคืบหน้าจะนำเรื่องเข้ายื่นต่อสภาผู้แทนฯเพื่อให้ดำเนินการต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกรมศิลป์คือนายสถาพร ปฏิเสธที่จะรับพวงหรีดที่กลุ่มนักศึกษา ม.ศิลปากร นำมามอบให้ จึงมีการนำมาวางไว้ที่หน้าประตูทางเข้ากรมศิลปากร แทน

  ทั้งนี้ นักศึกษาศิลปากร กล่าวด้วยว่า พวงหรีดที่นำมามอบเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กรมศิลป์ ที่ไม่ได้ปฏิบัติตามหน้าที่ในมาตรฐานเดียวกัน เพราะบางเรื่องเร่งทำอย่างรวดเร็ว ขณะที่บางเรื่องกลับไม่สนใจเท่าที่ควร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาหมุดคณะราษฎรหมุดคณะราษฎร 2563หมุดคณะราษฎรหายมอบพวงหรีดกรมศิลป์ประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:50 น.