ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมศักดิ์" มอบนโยบายดีเอสไอ ยัน "ศรีพันวา" ต้องสอบ หากมีคนร้อง

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 23:41 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรม มอบนโยบายดีเอสไอ ชมทำงานดีประชาชนเข้าถึง แนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยงาน หาเครื่องมือช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินเครือข่ายยาเสพติด หวังปี 64 ยึดได้ตามเป้า 6,000 ล้านบาท ขอ ขรก.ตั้งใจทำงานแล้วและจะพบความก้าวหน้า ยันกรณีศรีพันวาถ้ามีคนร้องต้องทำตามกระบวนการ

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 ก.ย.63 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จัดงานการมอบนโยบายและทิศทางขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานและมอบนโยบาย พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม และ นายสามารถ เจนชัยจิตรวานิช ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม ร่วมงาน โดยก่อนเข้าสู่งาน นายสมศักดิ์ ได้เยี่ยมชมบูธนิทรรศการแสดงผลงานของดีเอสไอในรอบปีที่ผ่านมา ที่นำมาแสดงบริเวณหน้างาน

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวเปิดงานว่า จากผลสำรวจความเชื่อมั่นต่อการทำงานของดีเอสไอมีมากถึง 75% ตนขอชื่นชมการปฏิบัติงานของทุกท่านที่พยายามผลักดันออกมาเป็นผลงาน และยังมีรางวัลที่ดีเอสไอได้ คือ การเข้าถึงของประชาชนเป็นที่เลื่อมใสของประชาชน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่อยากให้ประชาชนเข้าถึงและเข้าใจได้ง่าย หรือเรื่องกฎหมายที่อาจจะเขียนแค่ 2-3 บรรทัดแล้วประชาชนเข้าใจทันที หากเราทำให้ให้เขาเข้าใจได้ แสดงว่าเราเข้าถึงนโยบายการสื่อสาร รวมถึงเรื่องการประชาสัมพันธ์ที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงข่าวสารของกระทรวง รวมถึงเรื่องดิจิตอลที่เป็นเครื่องมือสืบค้นที่ทันสมัย การไปตรวจค้นบุกจับโดยใช้อาวุธตนไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้คน แต่เราสามารถใช้เทคโนโลยีต่างๆมาช่วยได้ 

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ดีเอสไอหารือร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เกี่ยวกับคดีบังคับสูญหาย สังคมยุคนี้เขาให้ความสนใจ ในปี 2564 นี้ ตนจะติดตามเรื่องเหล่านี้ เชื่อว่าท่านทั้งหลายจะติดตามและสอบถามข้อสงสัยของสังคมได้ และเป็นการนำเสนอผลงานของกรม กระทรวงได้เสนอร่างปราบปรามการทรมานและบุคคลสูญหายเข้าสู่สภาไปแล้ว ในระหว่างที่เสนอกฎหมายนี้ ขอให้ดีเอสไอสืบสวนสอบสวนคดีผู้สูญหายพร้อมกันไปด้วย เพื่อเป็นที่พึ่งให้ประชาชน นอกจากนี้ปัญหาหนี้นอกระบบที่ส่งผลกระทบวงกว้างกับประเทศ ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่น รูปแบบการใช้แอฟพิเคชั่นในการกู้ยืมเงินและทวงถามหนี้ ขอให้ดีเอสไอช่วยปราบปรามและจับกุมกลุ่มนายทุน และให้ความรู้แก่ประชาชนควบคู่กันไปด้วย เพื่อไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มดังกล่าว เรื่องนี้อาจจะเป็นปัญหาปลายเหตุแต่ที่ผ่านมาถือว่าดีเอสไอทำได้ดี ซึ่งตนอยากแก้ที่ต้นทางคือการทำให้คนมีกินมีใช้

  "ผมขอเน้นเรื่องการใช้เทคโนโลยีสอบสวนเครือข่ายทางการเงินของผู้ค้ายาเสพติดและคดีฮั้วประมูล เท่าที่เรามีเครื่องมือในขณะนี้ถือว่าไม่ง่าย ดีเอสไอต้องรวบรวมว่าเราขาดเครื่องมืออะไรบ้าง ให้ไปรวบรวมมาเพื่อจัดงบประมาณ แม้ว่าที่ผ่านมาเครื่องมือยังไม่พร้อมเรายังสามารถยึดทรัพย์ได้ถึง 2 พันกว่าล้านบาท และอาจจะต้องมีการปรับโครงสร้างบ้างเพื่อในปี 2564 เราจะได้ยึดทรัพย์ตามเป้าหมาย คือ 6,000 ล้านบาท ทั้งนี้ผมมีเรื่องที่ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ ผมเป็นรัฐมนตรีมา 14 ครั้งมีเพื่อนมากมาย และได้แนะนำคนดีมีความสามารถในดีเอสไอเป็นร้อยคนให้ผม ผมเลือกไม่ถูก จึงอยากให้พวกเราทุกคน เอานโยบายที่ให้วันนี้โชว์ผลงานออกมา ใช้ผลงานซึ่งจะนำมาด้วยตำแหน่งที่สูงขึ้น ส่วนกรณีโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต หากมีคนมาร้องเรียนเราก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการไป" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมดีเอสไอกรมสอบสวนคดีพิเศษกระทรวงยุติธรรมศรีพันวาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:58 น.