ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "วีระ" ร้อง DSI สอบคดีที่ดิน "ศรีพันวา" เชื่อออกเอกสารสิทธิมิชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 13:25 น.
  SHARE

  "วีระ" ยื่นหนังสือ "ดีเอสไอ" ตรวจสอบที่ดินโครงการศรีพันวารีสอร์ท ออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบ เชื่อเทียบเคียงคดีธวัชชัย อนุกูล ที่เคยออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ และเชื่อว่าคดีนี้มีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง


  เมื่อวันที่ 25 ก.ย.63 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน นำหลักฐานเป็นสำนวนในคดีของนายธวัชชัย จำนวน 162 แผ่น พร้อมภาพถ่ายพื้นที่โครงการศรีพันวารีสอร์ท และบุคคลสำคัญที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง มามอบให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้ตรวจสอบเพราะเชื่อว่าอาจมีการออกเอกสารสิทธิถือครองที่ดินโดยมิชอบ และเชื่อว่ามีผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ความพยายามเข้าไปตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รัฐที่ผ่านมาไม่สำเร็จ


  นายวีระ เปิดเผยว่า กรณีที่ดินของโครงการศรีพันวารีสอร์ทมีหลายประเด็นที่ต้องตรวจสอบ ทั้งประเด็นเจ้าของที่ดินคนแรกที่ไปขอออกเอกสาร นส.3 ก. ก่อนจะนำที่ดินไปขายให้เจ้าของโรงแรมศรีพันวา ได้มีการออกเอกสารสิทธิเป็น นส.3 ก. โดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากแต่เดิมเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา มีชาวบ้านหลายครอบครัว หลายชนเผ่า อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ และเคยพยายามยื่นขอออกเอกสารสิทธิกับเจ้าพนักงานที่ดิน แต่ได้รับการปฏิเสธ อ้างว่าเป็นเขตป่าสงวน และกองทัพเรือสงวนสิทธิเอาไว้ แต่ต่อมาเมื่อมีนายทุนเข้ามาขอซื้อ ทำไมถึงสามารถออกเอกสารสิทธิ นส.3 ก. ให้ได้

  นอกจากนี้ยังพบว่า กรณีที่ดินแห่งนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับคดี นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาในคดีปลอมแปลงเอกสารและออกเอกสารสิทธิในที่ดินจังหวัดพังงาและภูเก็ตโดยมิชอบ เนื่องจากพบว่าลักษณะที่ดินที่นายธวัชชัยเคยออกเอกสารสิทธิให้มีลักษณะคล้ายกับที่ดินของโครงการศรีพันวารีสอร์ท คือการออกโฉนดบนพื้นที่ภูเขา ที่มีความลาดชันเกินกว่า 35 เปอร์เซ็นต์ หรือ 19.2 องศา โดยตามกฎหมายไม่สามารถที่จะออกให้ได้ ดังนั้นตนเองจึงต้องการให้ดีเอสไอเข้าตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ที่ออกเอกสารสิทธิให้คือนายธวัชชัย อนุกูล หรือไม่


  ทั้งนี้ นายวีระ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาสาเหตุที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบโครงการแห่งนี้ได้ อาจมีอิทธิพลจากบุคคลบางกลุ่มที่ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความเกรงใจไม่กล้าเข้าไปตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ดังนั้นส่วนตัวเชื่อว่าคดีนี้มีความซับซ้อน มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ และท้าทายกฎหมาย


  ด้านอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า กรณีการร้องเรียนที่ดินโครงการศรีพันวารีสอร์ท ที่ผ่านมายังไม่มีใครเข้ามาร้องเรียน ซึ่งมีนายวีระเป็นรายแรก ดังนั้นจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอย่างรวดเร็ว แต่เบื้องต้นพบว่าที่ดินนี้มีการถือครองสิทธิมากว่า 40 ปี และถูกเปลี่ยนเจ้าของมาหลายมือแล้ว อาจทำให้เอกสารบางอย่างไม่ครบถ้วนหรือสูญหายได้ รวมทั้งต้องประสานขอเอกสารถือครองสิทธิจากกรมที่ดินมาตรวจสอบว่ามีการออกเอกสารในลักษณะใด ถูกต้องหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีระ สมความคิดที่ดินศรีพันวาสอบที่ดินศรีพันวาศรีพันวาออกเอกสารสิทธิดีเอสไอข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:22 น.