ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยืนยันไม่เลิกสตรีทฟู้ดเยาวราช ทม.เร่งเลิกจุดผ่อนผันเก่า-หาจุดผ่อนผันใหม่แทน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 08:15 น.
  SHARE

  วันที่ 23 ก.ย. ที่อาคารไอราวัตพัฒนาศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง นายสกลธี ภัททิยกุลรองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาหาบเร่แผงลอย โดยแบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะเร่งด่วน 1-6 เดือนให้เขต ที่ยกเลิกจุดผ่อนผันทุกจุดผ่อนผัน จัดหาสถานที่ใหม่ให้และเจรจาให้ยกเลิกเก็บเงินกินเปล่ารวมทั้งงดเก็บค่าเช่า 3-6 เดือนแรก

  ระยะ 6-12เดือนให้ กทม.แต่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อกำหนดจุดผ่อนผันและพิจารณาจุดผ่อนผันในพื้นที่ว่างของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ระยะที่สาม 1-3 ปี ให้ กทม.ปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ พ.ร.บ.สาธารณสุขนั้น ทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วงจะมีการยกเลิกสตรีทฟู้ดถนนเยาวราชและถนนข้าวสาร กทม.ยืนยันว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในย่านการค้าพิเศษที่มีความโด่งดังและมีเพียง 2จุดในพื้นที่กรุงเทพฯเท่านั้น ที่เป็นพื้นที่ที่มีอัตลักษณ์ วิถีชุมชนและเป็นพื้นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขาย หรือจำหน่ายสินค้าในพื้นที่สาธารณะลงวันที่ 28 ม.ค.63 จึงไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ได้สั่งการให้ 50 เขต สำรวจพื้นที่ที่เข้าข่ายตามประกาศกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

  นายสกลธีกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามกทม.ยืนยันจะยังคงดำเนินมาตรการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยเหมือนเดิม ขณะนี้เหลือจุดผ่อนผันที่อยู่ระหว่างดำเนินการยกเลิกอีกจำนวน 171จุดในพื้นที่18 สำนักงานเขตจากเดิมที่มีจำนวน683 จุดปัจจุบันได้ดำเนินการประกาศยกเลิกจุดผ่อนผันเรียบร้อยแล้วจำนวน 512 จุดขณะเดียวกันกทม.มีมาตรการช่วยเหลือผู้ค้า โดยให้ทั้ง50เขตพิจารณาถนนที่มีทางเท้ากว้าง 4เมตรตามหลักเกณฑ์ให้เป็นจุดผ่อนผันใหม่ขณะนี้ทั้ง 50เขต อยู่ระหว่างเสนอรายชื่อปัจจุบันมีพื้นที่นำร่อง 3 จุดประกอบด้วย 1.บริเวณทางเท้าถนนพระราม2 ซอย 69 เขตบางขุนเทียน 2.บริเวณทางเท้าซอยอารีย์ 1 เขตพญาไท และ 3.บริเวณที่ว่างซอยอ่อนนุช 70 เขตประเวศ ซึ่งสำนักงานเขตได้คัดเลือกผู้ค้าที่มีเกณฑ์ตรงตามประกาศกรุงเทพมหานครแล้ว โดยจะเปิดให้ทำการค้าได้ในเดือนต.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หาบเร่แผงลอยปัญหาหาบเร่แผงลอยจุดผ่อนผันยกเลิกจุดผ่อนผันสตรีทฟู้ดถนนเยาวราชข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 03:07 น.